Tôi là Quyền, sống tại quận 5 thành phố Hồ Chí Minh.
Hôm nay là 31 tháng 8 năm 2021, đã không biết bao nhiêu ngày từ khi thành phố căng mình chống dịch.
Dịch bệnh ban đầu tôi không thấy đáng sợ, nhưng từ ngày 23 tháng 8 thành phố không cho ra đường “ai ở đâu thì ở yên nhà nấy”. Trước ngày này tôi còn ra đường mua thẻ cào điện thoại từ Familymart. Vì tôi là người theo lý tưởng thà xài điện thoại cùi bắp nhưng phải có tiền trong điện thoại nên mỗi lần xài điện thoại tôi thường có khoảnng  50 ngàn. Nhưng nghe nói từ ngày 23 Familymart đóng cửa, tôi mới hốt hoảng. Không ngờ dịch bệnh đáng sợ vậy. Nhưng giờ chắc tôi phải nạp tiền bằng momo.
Tôi có làm tình nguyện viên tại Mặt trận Tổ quốc quận 5 tại An Dương Vương-Ngô Quyền. Ngày đầu là ngày 2 tháng 8. 2 xe hàng từ các tỉnh chở hàng về, mỗi xe 10 mấy tấn hàng hóa. Bạn không nghe nhằm là 10 mấy tấn hàng hóa. Phòng họp của Mặt trận Tổ quốc đã thật sự trở thành kho chứa đồ. Và gần như tất cả phòng đều được trưng dụng để hàng. Nào là gạo, nào là miến, bao nhiêu là hàng. Căn phòng gần 45-50 mét vuông cao khoảng 4 mét chất đống hàng, chỉ chừa một lối đi hẹp.
Khi ngày đầu đi làm tôi đi test covid. Được test miễn phí. Nghe mấy anh chị nói là bị dương tính là đưa đi cách ly. Tôi tiếc vì tôi có đem hai cuốn sách. Nhưng lại bỏ ở Mặt trận, chỗ test covid lại ở chỗ 141 An Dương Vương. Nếu bị cách ly thì tôi không được đọc hai cuốn ấy mặc dù đã đem theo để đọc lúc rảnh. Nếu không đem thì đã không tiếc như vậy.
Mà thời gian rảnh để đọc sách đúng là không có. Hàng về nhiều quá. Nhưng so với bao nhiêu người đang cần hỗ trợ thì như muối bỏ biển. Nhân đây mình cũng thật lòng cảm tạ các miền, các tỉnh đã ủng hộ hàng hóa giúp chống dịch cho thành phố Hồ Chí Minh.
Hàng có thể kể (ngày 30, 31 tháng 8) là do co-op mart cung cấp. Mì gói, sữa ông thọ, sữa tiệt trùng, hạt nêm, đường,  nước mắm, nước tương, dầu ăn. Ngoài ra còn gì thì tôi không nhớ. Theo như mọi người gọi đó là túi an sinh. Nhưng do túi không chịu lực được và cách sắp xếp chở hàng chồng chất. Túi an sinh có thể bị rách ( vì bao túi bị cứa rách), sữa có thể bị đè. Nhưng mình mong ai nhận được túi an sinh là những người đang đọc bài viết này xin đừng suy xét, phê phán.
Như mình nói ở trên: xe hàng từ tỉnh lên, tình nguyện viên mình phải khiên hàng xuống. Bao nào, bao nấy cũng là 20 mấy 30 kg. Có bao gạo gần 50, 60 kg (ngày 2 tháng 8 thì có cho gạo cho dân). Các bạn biết là mặc dù bên tình nguyện viên mình nam nhiều hơn nữ (khoảng 10 người hơn) nhưng cũng rất mệt. Một xe hàng cần 3, 4 lần xuống hàng. Mỗi lần gần khoảng một tiếng. Có bữa xuống rau (ngày 31 tháng 8) nào là nước rau, mùi rau khá khó chịu. Nhưng mình không vác hoặc khiêng hàng. Ngày 2 tháng 8 mình ở trên xe đẩy hàng xuống cho các anh vác lên vai mà khiêng đi.
Rồi đến công đoạn vô hàng vào túi an sinh để cho. Mỗi túi có hai lỗ để xách nhưng không thể cầm chỗ đó. Hai lỗ ấy dành cho người được nhận túi an sinh cầm. Từ tay tình nguyện viên đến tay anh bộ đội dân phòng chất lên xe chở về phường , rồi lại chất xuống xe chở. Túi quá nặng chắc chắn hai lỗ đó sẽ rách nên các bạn thông cảm. Nào là chất hàng lên xe vì tiết kiệm chuyến đi nên hàng khó tránh bị dập vì chất quá cao và sức nặng mỗi túi an sinh. Mà rau củ quả càng khỏi nói vì đã qua nhiều ngày vận chuyển từ các tỉnh. Mong các bạn lặt rau kỹ. Có thể sẽ bỏ khá nhiều.
Đó là chưa kể đến bọn mình làm ngoài sân, phải dưới nắng nóng. Mưa thì phải lo khiên hàng vào kho để cất vì sợ ướt hư. Bao nhiêu là cái khổ. Nhưng tinh thần mọi người vẫn vui vẻ
Mình viết bài này để các bạn thông cảm cho những chiếc túi an sinh được nhận. Chúng ta đều biết rằng của cho không bằng cách cho. Mong các bạn đón nhận vui vẻ vì ta đang sống trong thời kỳ đại dịch mà. Và mình muốn các bạn hãy đến làm tình nguyện viên để giúp đỡ cho Mặt trận Tổ quốc và những nơi khác có cần đến bạn.
Nguyện Chúa ở cùng bạn