Chào mọi người, dạo gần đây hay đọc được nhiều bài viết của các bạn sinh viên, các em cấp 3 sắp là sinh viên hỏi về có nên tham gia tình nguyện hay không (trong các group facebook có hàng trăm nghìn lượt follow). Và lướt theo các comment thì phần lớn là các bình luận tiêu cực, như này:
Các ý kiến về việc làm tình nguyện tại đại học

    Mình cũng từng tham gia tình nguyện 2 năm đầu đại học ở 1 trường top đầu cả nước, cùng nhiều hoạt động Đoàn tại trường, trải qua khá nhiều các hoạt động tại câu lạc bộ tình nguyện. Chợt nhớ vừa học môn kỹ năng làm việc nhóm tại trường, có thuyết trình về vấn đề này, lại đọc được mấy comment mà buồn quá. Nên hôm nay xin trình bày một chút về tình nguyện tại đại học, thực trạng, mặt trái, lợi ích của vấn đề này. 

1. Tình nguyện là gì?
    - Khi tìm tài liệu để thuyết trình thì mình không thấy có định nghĩa rõ ràng về tình nguyện. Tất cả đều chung chung và có thể hiểu rằng: tình nguyện là các hoạt động có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, xã hội và hoàn toàn tự nguyện. 
    - Tình nguyện sinh viên là các hoạt động tình nguyện do các bạn sinh viên thực hiện dưới sự quản lý của Đoàn trường hoặc hội Sinh viên. Lẽ dĩ nhiên, nó được quản lý bởi chính các thầy cô cùng các sinh viên trong trường. 
    - Nói qua một chút về đội tình nguyện tại đại học:
    +  Thường thì trong trường đại học sẽ có các đội tình nguyện  trực thuộc các khoa viện, trực thuộc hội sinh viên, các đội tình nguyện hội đồng hương. Các đội này sẽ chịu sự quản lý của liên chi Đoàn các khoa viện và của ban thanh niên tình nguyện Đoàn trường mà bí thư và các phó bí thư là các thầy cô đấy ạ.  
    + Trong đội sẽ có cương lĩnh hoạt động, nội quy. Chi phí hoạt động được liên chi Đoàn cấp (từ Đoàn phí mà sinh viên đóng đấy ạ) và đội sẽ xin thêm tài trợ từ các nguồn bên ngoài.
2.  Thực trạng tình nguyện sinh viên hiện nay
    - Không còn giữ được ý nghĩa vốn có, khi mà quá nhiều sinh viên bị đánh giá kỹ năng, thái độ kém từ các nhà tuyển dụng thì nhà trường bắt buộc sinh viên phải tham gia các hoạt động trong trường (không bắt buộc là tình nguyện) hay còn gọi là điểm rèn luyện. Thì nhiều bạn tham gia chỉ để lấy điểm rèn luyện chứ không phải mục đích là làm tình nguyện. 
    - Bên cạnh các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ thì đội tình nguyện còn là nơi để vui chơi lành mạnh như hát hò, board game, ... Và có nhiều bạn chỉ tham gia chơi chứ ít tham gia hỗ trợ. Mình hỏi rất nhiều bạn trong trường, có bạn học của mình thì được phản hồi rằng chỉ thấy ngồi giữa sân trường hát hò hay ngồi căng tin chém gió như "bọn điên". Thực tế là, vì là đội sinh viên tình nguyện nên số lượng khá đông, địa điểm để họp, sinh hoạt chỉ có ở sân trường thôi (sân trường cũng phải được sự cho phép của trường đấy ạ, trong giảng đường thì không đơn giản để xin phép được sinh hoạt thường xuyên), việc một đội hay câu lạc bộ sinh hoạt dĩ nhiên để tạo không khí thì hát hò, chơi trò chơi tập thể là tốt nhất (tình nguyện chứ có lương đâu mà bắt ngồi khoanh tay nghe ạ :v), nhưng vô hình lại tạo hình ảnh không mấy thiện cảm cho những người đứng ngoài.
    - Các bài viết trên mạng xã hội, chỉ cần 1 vài hình ảnh thôi là dễ dàng định hướng được một phần dư luận về các thanh niên tình nguyện rồi. Thực tế, các câu lạc bộ sau khi tổ chức các hoạt động sẽ chụp ảnh lại, mục đích để truyền thông cho nhiều người biết tới các hoạt động của câu lạc, nhằm quảng bá câu lạc bộ và cũng chính là đang quảng bá trường của mình. Tuy nhiên nhiều hoạt động tình nguyện lại không chân lấm tay bùn và nhiều bạn sinh viên tình nguyện lại đăng ảnh tự sướng nên người khác sẽ nghĩ rằng đang "làm màu", nhiều người lại lấy cái này để làm xấu hình ảnh sinh viên tình nguyện đi.
    - Có nhiều các câu lạc bộ tình nguyện tự phát bên ngoài, không có sự đảm bảo như tại trường, chỉ cần một bài tâm huyết trên mạng xã hội là có thể say đắm nhiều bạn khác rồi. Việc tưởng chừng đơn giản nhưng lừa được khối bạn sinh viên mới vào (như vụ mua tăm ủng hộ tại các cổng trường để lừa tiền đầu các năm học mới vậy), nó có thể là nơi trục lợi cho kẻ khác.
    - Một số hoạt động, nó khá chán, ví dụ mình từng tham gia hoạt động hỗ trợ chương trình trên vtv3, gọi là hỗ trợ nhưng chỉ là mặc áo xanh tới ngồi cho đông người thôi :((. Tại sao lại có những hoạt động như vậy, vì các bạn là sinh viên, việc học là hàng đầu, và việc tình nguyện này mang tính hỗ trợ, tạo một nơi hoạt động lành mạnh và uy tín cho các bạn (thay vì ngồi nhà chơi game thì ra đường cũng vui chứ). 
3. Lợi ích khi tham gia tình nguyện sinh viên
    - Học được khá nhiều kỹ năng mềm: Lấy một ví dụ cho dễ hiểu, mình từng làm một hoạt động là phát đồ ăn khuya cho người vô gia cư (cũng chỉ có bánh mì trứng chả với sữa) chi phí từ đâu mọi người đọc lại mục 1 :v. Đầu tiên sẽ họp nhóm nêu ý kiến về hoạt động, tính khả thi, chi phí, ... (một số hoạt động cần phải xin phép chính quyền hoặc trường mới được phép làm) Xong rồi sẽ lên đề án, kế hoạch triển khai, time linechi tiết, phân công công việc (xin tài trợ nếu hoạt động cần chi phí lớn). Tiếp thì bắt đầu chuẩn bị cho hoạt động, kiểm tra mọi thứ và triển khai thôi. Vậy học được cái gì, làm việc nhóm, lên kế hoạch, đề án, triển khai, ... Riêng nhóm trưởng còn phải quản lý công việc, hỏi han các phụ trách công việc, giám sát mọi người tham gia, ... mấy cái này học trên lớp ít có lắm nhé. 
    - Học được nhiều thứ thú vị khác: Được học đàn hát này, dường như đội tình nguyện nào cũng có câu lạc bộ đàn ghi-ta, sáo, ... vào đây được dạy đàn miễn phí :v. Để làm các ấn phẩm truyền thông, cần biết photoshop, edit video, viết các bài truyền thông, vào đây được dạy miễn phí tiếp, dĩ nhiên không quá đỉnh như học ở các trung tâm nhưng quá đủ để thoải mái sáng tạo mọi thứ. 
    - Cải thiện điểm số, hơi sai thì phải, nếu điểm đã thấp thì tham gia tình nguyện lấy đâu ra thời gian mà học nhỉ? Vào đội tình nguyện sẽ hoạt động cùng nhiều bạn, anh chị cùng ngành, cùng nhau học nhóm, được đội tổ chức dạy học từ các anh chị đi trước, được chia sẻ các kinh nghiệm bí kíp điểm cao (đội mình nhiều người điểm 4.0, quái vật thật sự). 
    - Cơ hội nghề nghiệp: Hoạt động cùng các anh chị  trong ngành, quá dễ để hỏi han kinh nghiệm làm việc, yêu cầu từ doanh nghiệp, được giới thiệu vào công ty nơi anh chị đang làm (mấy anh chị đời đầu trong đội của mình còn mở start up, tuyển dụng các bạn trong đội vào thực tập, làm việc). Bên cạnh đó còn quen biết các thầy cô, dễ dàng hơn khi trao đổi về học tập, xin vào các dự án tại lab, xin vào các nghiên cứu lấy paper, được giới thiệu với doanh nghiệp (thầy cô giới thiệu thì quá uy tín nhé), ...
    - Có một tập thể để cùng cống hiến, cùng chơi, cùng học, nếu gặp khó khăn cả đội sẽ tìm biện pháp giúp đỡ (vượt quá khả năng sẽ đề xuất lên khoa, viện để được hỗ trợ). 
4. Sinh viên nên tham gia tình nguyện ở đâu khi học đại học
    - Như đã trình bày, có rất nhiều đội, câu lạc bộ tình nguyện ở trong và ngoài trường. Cá nhân mình thấy, các bạn sinh viên nên tham gia các câu lạc trong trường, trực thuộc khoa viện của mình học. Vì như đã nói, nó thuộc sự quản lý của khoa, viện, Đoàn trường nên chắc chắn là uy tín và đảm bảo.
    - Một số hoạt động nổi bật tại trường đại học:
        + Mùa hè xanh: Chắc ai cũng biết rồi, tới một vùng quê khó khăn giúp đỡ người dân tại đây. Nói qua chút quy trình tổ chức, Đoàn trường cùng đội trưởng các đội sinh viên sẽ tìm hiểu xem vùng nào khó khăn (cái này mình không rõ, chắc liên hệ với các Đoàn khác). Xác nhận xem tới được vùng nào cho khả thi (xa qua thì không có chi phí :v). Xong sẽ đi trực tiếp tới đây và liên hệ với cơ sở Đoàn tại huyện đó. Lên kế hoạch, phân công công việc cho từng đội, kinh phí, xin tài trợ và làm cái lễ lên đường thôi. Thường thì các bạn tham gia sẽ đóng thêm 1 khoản chi phí nhỏ cho đi lại và ăn uống của chính mình và được hỗ trợ hết phần còn lại (vì đi mùa hè xanh thường 10 ngày). Review chút công việc, ấn tượng nhất với mình là phải đào cái ao to tổ bố giúp 1 nhà, còn lại là các hoạt động hỗ trợ khác như dọn đường, phát cây, tổ chức văn nghệ giải trí, tổ chức hoạt động cho trẻ em, dạy các kỹ năng cho trẻ em, ... ví dụ bạn mình có tâm sự kéo dây điện giúp người ta, mặc dù các anh thợ điện kéo chỉ mất 5 phút nhưng cũng cố gắng chỉ dẫn các em sinh viên học điện kéo dây điện gần 30 phút :v
        + Hiến máu: Hằng năm tại Hà Nội và các trường đại học tổ chức nhiều các ngày hiến máu, các bạn sẽ hỗ trợ như hướng dẫn người tới tham gia hiến máu, giúp đỡ người đã hiến máu xong có thể bị choáng, mệt; bê nước, sửa cho người tham gia hiến máu, tư vấn trước và sau hiến máu nên làm gì ăn gì, ... Nếu có cầm cái gì dính máu thì dùng găng tay đấy ạ
        + Các hoạt động nhỏ khác như hỗ trợ trường, ví dụ các buổi hội thảo mà các bạn tới ngồi dự thoải mái thì tình nguyện viên phải tới trước khoảng 1 tiếng, bê bàn ghế, quét dọn, chuẩn bị điểm danh, hướng dẫn, .... xong các bạn về thì sinh viên tình nguyện lại ở lại dọn dẹp.

    Tóm lại, tình nguyện sinh viên, theo mình là môi trường tốt, lành mạnh, uy tín để các bạn rèn luyện được bản thân. Dĩ nhiên, gọi là tình nguyện nên không ai bắt ép các bạn cả. Nhưng các bạn nên tham gia nếu sắp xếp được thời gian của bản thân (thay vì ngồi chơi game thì tình nguyện tốt hơn rất nhiều). Điều đáng quý nhất, là các bạn được sống một thời sinh viên cống hiến hết mình với nhiều kỉ niệm mà chỉ bạn mới có (Hồi tham gia mùa hè xanh, được người dân quý suốt ngày cho hoa quả, đồ ăn, nhất là chuối; có lần đang ăn chuối cứ nghĩ rác hữu cơ thì vứt địa vào bụi cây nó tự phân hủy, ai ngờ bị anh đội phó mắng cho, lại phải chui vào bụi cây lôi vỏ chuối vào thùng rác :v). 
    Bài này, mình phân tích theo những gì mình trải nghiệm được, mọi người thấy nó đúng thì có thể chia sẻ cho người khác, để mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về tình nguyện sinh viên. Nếu chưa hợp lý, hãy nêu quan điểm dưới bình luận. Những ai có kỉ niệm đẹp hãy chia sẻ cho mọi người được biết. Cảm ơn mọi người đã đọc.