"Tất cả nội dung dưới đây chỉ vì mục đích thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư"
Năm 2017, tôi thực hiện giao dịch mua bitcoin đầu tiên ở mức giá 3,500 USD vào một ngày trời nhiều mưa. Hôm nay thị trường đang hoảng loạn vì giá Bitcoin đang có khả năng xuống sâu đến 40,000 USD. Phù, chúng ta đã đi được một chặng đường khá dài, những kẻ sùng bái công nghệ quái dị này.
Nhưng đi kèm với khoảng lợi nhuận hơn x10 đó là gì? Liệu Bitcoin hiện tại đang bị thổi phồng giá trị một cách quá đáng?
Lý trí chính đáng của người hoài nghi
Theo góc nhìn cá nhân của tôi là không. Hãy nhìn cộng đồng tham gia Bitcoin của 4 năm trước, thị trường thực sự rất đơn điệu với những thành phần rời rạc và nhỏ lẻ: giới MMO, người thích tọc mạch công nghệ, các cá mập ẩn danh và như mọi cuộc chơi tài chính khác - những chú gà đu đỉnh (là tôi). Cộng đồng Bitcoin giờ đây bao gồm những tay chơi lớn hơn, từ một quốc gia chấp nhận dùng nó song song với tiền tệ chính thức, một trong những nền tảng xã hội lớn nhất và đối với mình là chất lượng nhất là Twitter mới hôm qua đã tung tính năng hỗ trợ chuyển Bitcoin với mức phí thấp, tốc độ cao. Trước 2 thành phần mang tính cột mốc này, rất nhiều quỹ đầu tư và công ty lớn điển hình nhất là Micro Strategy và Tesla cũng đã xem Bitcoin như một loại tài sản để lưu trữ giá trị. Nói vậy để thấy, giá trị cộng thêm vào mỗi đồng Bitcoin thực chất không chỉ đến từ nguồn năng lượng để tạo ra nó, mà còn nằm ở tổng niềm tin của hệ thống kinh tế truyền thống khi chuyển đổi sang Bitcoin. Nếu 3k5 là một mức giá tuyệt vời để đầu cơ, thì hiện tại theo mình ở mức 40k, Bitcoin đã trở thành 1 lựa chọn để đầu tư. Từ một món hàng chỉ chờ đợi để tăng giá, sau đó qui về thành tiền mặt để mua những tài sản khác, cả thế giới đang đứng trước một mô hình kinh tế mới được xây dựng lấy chủ nghĩa phân tán làm nền móng.
Dù gây ra rất nhiều tranh cãi, không thể phủ nhận vai trò của Elon Musk trong việc gia tăng vị thế của Bitcoin trong mắt đại chúng
Dù gây ra rất nhiều tranh cãi, không thể phủ nhận vai trò của Elon Musk trong việc gia tăng vị thế của Bitcoin trong mắt đại chúng
Bitcoin không đơn giản sau mỗi 4 năm lại bước vào mùa tăng trưởng và những người lựa chọn đồng hành cùng nó cũng không đơn giản là chỉ mua rồi đợi giàu lên. Đã có rất nhiều điều xảy ra trong xuyên suốt chặng đường, những luồng tấn công từ thể chế cũ, sự thao túng điển hình dành cho những thị trường nhỏ bé (giá trị thị trường của Crypto hiện tai chưa bằng 1/10 tổng giá trị thị trường vàng theo) và chính bản chất non trẻ của loại hình này - 2017 vẫn là một sự loay hoay của Cryptocurrency trong việc đi đến đại chúng và đi cùng với nó là rất nhiều dự án thiếu đạo đức tranh thủ kiếm lợi nhuận. Và rồi Bitcoin đã sống sót và đâm chồi sau 4 năm tiếp theo bằng rất nhiều nỗ lực phát triển cả về cộng đồng và công nghệ, từ những cá nhân riêng biệt ở những quốc gia nghèo khó đến những ngôi sao của chủ nghĩa tư bản như Jack Dorsey, xã hội hiện đại đã chứng minh rằng chúng ta xứng đáng với một phát minh bác ái như Bitcoin - một công cụ giúp tất cả mọi đối tượng tham gia được hiểu về giao thức một cách như nhau - một trò chơi công bằng, minh bạch và sòng phẳng.
Nếu để mô tả rằng Bitcoin đang ở đâu trong vòng đời của nó, tôi sẽ nhận định rằng nó như là một chú gà con đang sắp sửa đập vỡ vỏ trứng từ bên trong để chui ra.