Vấn đề của thông tin y khoa trên internet
Trước đây vấn đề chăm sóc sức khỏe chỉ xoay quanh bệnh viện hoặc phòng khám, nhưng trong thời đại thông tin này mọi thứ đều đã khác. Khi internet bùng nổ các thông tin y khoa hướng đến cộng đồng ngày càng được phổ biến điều này góp phần to lớn trong việc phát hiện bệnh sớm hơn từ đó cải thiện kết quả điều trị. Thế nhưng hệ lụy kèm theo đó là nó lại làm tăng sự can thiệp không cần thiết qua nhiều yếu tố. Có hai yếu tố mình muốn chia sẻ đến các bạn: Rối loạn lo âu bệnh tật - Vấn nạn bác sĩ google.
Với vấn đề đầu tiên, rối loạn lo âu bệnh tật là một nỗi sợ dai dẳng bị mắc một bệnh gì đó nghiêm trọng. Người mắc rối loạn này thường quan tâm quá mức đến sức khỏe của mình. Người đó có thể dễ dàng bị hoảng sợ bởi bất cứ điều gì có thể được hiểu là dấu hiệu của bệnh tật, cho dù đó là những triệu chứng bình thường hoặc rất nhẹ.Ví dụ như đau đầu đau bụng sụt cân 1kg chẳng hạn và đặc biệt là ở những người rất quan tâm đến sức khỏe, họ sẽ tìm kiếm thông tin trên mạng qua nhiều nguồn khác nhau (và không mấy tin cậy cho lắm) những nguồn này thường list ra các triệu chứng giống y như vậy và kết luận rằng CÓ THỂ bạn đã bị những từ rất nhẹ đến rất nặng (ung thư chẳng hạn). Thông tin này bao hàm cả những bệnh nhẹ lẫn bệnh nặng nhưng đối với những người hay lo thì khác, họ rất sợ bị bệnh nặng qua những suy nghĩ như lỡ mình bị ung thư thì sao. Và để giải quyết nổi lo họ thường sẽ tìm thông tin nhiều hơn để an ủi và có thể là sẽ đi khám rất nhiều nơi. Điều này không là vấn đề nếu nguồn lực y tế đầy đủ và tình trạng kinh tế của họ dư giả nhưng sẽ là mối họa nếu nguồn lực y tế hạn hẹp vì nó sẽ gây quá tải hệ thống.
Vấn đề thứ 2 thì ngược lại, thường hay xảy ra với những người lạc quan (có thể tếu), những người này khi có triệu chứng bất thường thì họ cũng tìm thông tin nhưng họ không đi khám mà tự chẩn đoán và điều trị cho mình bởi những thông tin sẵn có trên mạng, nếu đi khám thì niềm tin của họ rất khó lung lay mặc dù bác sĩ cố gắng giải thích bằng những cơ sở đáng tin cậy. Điều nguy hiểm ở đây đó là bản thân người bệnh mất đi cơ hội vàng để điều trị.
Hai vấn đều trên đề nói đến mối quan hệ giữa con người và thông tin, cùng một thông tin nhưng có người nghĩ thế này có người nghĩ thế kia và ứng với mỗi cách nghĩ là một hệ quả. Theo mình thì thông tin y khoa ngày nay trên internet chỉ để tham khảo để nâng cao tri thức, cần giữ cái đầu lạnh trước mọi thông tin và luôn nghi ngờ những thông tin này (tư duy phản biện) chứ đừng tin răm rắp. Khi gặp vấn đề hãy liên hệ đến chuyên gia chú đừng tự mình làm chuyên gia, cần được tư vấn trấn an đầy đủ. Có thể là hệ thống y tế hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu của các bạn (đi khám BS kiệm lời chỉ tư vấn 1 2 câu rồi cho đi Xét nghiệm, rồi phát thuốc) nhưng với sự phát triển của y tế thì hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu này. Gần đây mình thấy những dự án telemedicine đầy hứa hẹn, hi vọng rằng sức khỏe của mọi người ngày càng tốt hơn.