Tình dục - Thế nào mới là "khoái lạc" thật sự?
"Có thể nói rằng "khoái lạc" là cảnh giới cao nhất của niềm vui, sung sướng, hạnh phúc, đem lại sự thư thái và giải thoát cho con người về mặt sức khỏe và tinh thần".
Tạo hóa đã tạo nên loài người với nhiều bản năng, trong đó tình dục đối với con người là một thứ gì đó vô cùng sâu sắc. Nó đem lại một thứ cảm giác khó tả, thứ mà ta thường gọi là "khoái lạc".
Khi "ân ái", các hormone như oxytoxin, dopamine và serotonin được tiết ra, điều này góp phần tạo nên cảm giác hưng phấn và vui vẻ khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục cũng giúp con người thư giãn, cân bằng nội tiết tố. Nhưng trên đời này, mọi thứ đều có hai mặt. Nếu như dựa vào câu chuyện của Adam và Eva, ta có thể thấy rằng từ sau khi hai người họ ăn "trái cấm" và bị trục xuất khỏi vườn địa đàng thì tình dục luôn nằm trong "phần con" của con người và khi có cơ hội, nó có thể trỗi dậy mạnh mẽ.
May mắn hơn muôn loài, con người được ban cho bộ não với sự tiến hóa vượt bậc về trí tuệ. Con người có thể dễ dàng kiểm soát nhiều thứ, nhưng với tình dục thì dường như đôi lúc nó có thể kiểm soát lại lý trí con người.
Đó chính là lý do khiến cho nghề mại dâm ra đời. Đó là nơi trao đổi, mua bán nhu cầu về thể xác của con người. Nó có thể giúp con người tìm đến "khoái lạc" một cách nhanh chóng, thuận tiện. Ngược lại cũng mang tới nhiều hậu quả như các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục (HIV/AIDS, sùi mào gà, giang mai...). Đồng thời tình dục cũng có thể khiến nhiều gia đình lục đục, đổ vỡ, khiến nhiều cặp vợ chồng bất hòa, từ đó làm tiền đề cho những vụ ngoại tình. Cùng với đó là sự phát triển của mạng xa hội và truyền thông, các sản phẩm về tình dục như phim khiêu dâm, các trang web, nền tảng liên quan đến tình dục ra đời nhiều dẫn tới việc một bộ phận giới trẻ có thể chìm đắm vào chúng, dẫn tới nhận thức lệch lạc và các hành vi đồi bại như hiếp dâm, ảnh hưởng tới bản thân cũng như xã hội.
Phải chăng tình dục vốn dĩ chỉ là công cụ sinh học nhằm giúp con người và các loài động vật thực hiện chức năng sinh sản, nhưng con người đã tiến hóa và sớm có nhận thức về sự giải tỏa cảm xúc khi quan hệ tình dục và tìm ra "khoái lạc". Nhưng chính khi tìm ra "khoái lạc", con người đôi khi có thể bị bản năng chi phối từ đó hình thành "ham muốn tình dục" - thứ ham muốn được tiếp xúc thể xác của đối phương. Khác với động vật, chúng có chu kì động dục nhất định thì cái "khoái lạc" ấy bằng một cách nào đó vẫn có thể nằm lại trong tâm trí con người, thôi thúc chúng ta tìm đến nó bất cứ lúc nào. Và phải chăng nếu như con người kiểm soát ham muốn tình dục của mình tốt hơn, thì đâu cần phải có những cô gái kiếm tiền bằng cách trao thân thể mình cho người khác sử dụng như đồ chơi.
Vì sao tình dục dễ cám dỗ con người?
Dù biết rằng có nhiều mặt trái, thế nhưng vì sao tình dục có thể dễ dàng hấp dẫn và thao túng con người?
Trong cuộc sống, để có thể đạt được cảm giác sung sướng, con người cần đạt được những gì mình muốn, đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra. Điều đó đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau như nỗ lực của bản thân, sự chăm chỉ và kiên nhẫn, sự thông minh và nhạy bén, đôi khi cần phải có năng khiếu và may mắn đi kèm. Bởi vậy con người tìm đến tình dục với khát khao được cảm thấy hạnh phúc, sung sướng một cách nhanh chóng. Nhưng chính vì dễ tiếp cận, nên cái cực khoái mà ta đạt được khi quan hệ tình dục cũng sẽ dễ dàng tan biến và nó cũng chỉ giải quyết tạm thời vấn đề sinh lý và tâm lý. Nhiều người bị lệ thuộc vào tình dục đơn giản vì họ chỉ muốn chìm đắm mãi trong cảm xúc đó và không muốn chấp nhận thực tại.
Vậy "khoái lạc" là gì?
Nếu như sự sung sướng mà tình dục đem lại chỉ là hữu hạn vậy cái cảm xúc mà nó đem lại có thực sự được coi là "khoái lạc" hay không?
Có thể nói rằng "khoái lạc" là cảnh giới cao nhất của niềm vui, sung sướng, hạnh phúc, đem lại sự thư thái và giải thoát cho con người về mặt sức khỏe và tinh thần. Cái "khoái lạc" mà tình dục đem lại cũng có thể đem lại cho ta cảm giác này, nhưng nếu ta đưa tầm nhìn của bản thân ra xa hơn, có thể thấy rằng tình dục mới chỉ như phần nhỏ của "khoái lạc" thật sự.
Nếu như một người bác sĩ cật lực, tận tụy trong phòng cấp cứu sau hàng tiếng đồng hồ và cứu lấy bệnh nhân của mình khỏi tay tử thần, liệu vị bác sĩ có cảm thấy sung sướng? Nếu một người tay trắng lập nghiệp, gây dựng cơ đồ thành đạt, tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác...họ có cảm thấy hạnh phúc? Chắc chắn là họ sẽ cảm thấy rất vui vẻ, sảng khoái.
Nhưng cái cảm xúc mà họ đạt được không chỉ đến từ việc họ mong muốn tìm kiếm hạnh phúc, phấn đấu vì bản thân mà còn vì cộng đồng, vì gia đình, bạn bè, những người mà họ yêu thương. Và chắc chắn rằng có một cảm giác mà tình dục không thể đem lại được đó chính là sự thanh tẩy trong tâm hồn và nhận thức, vì khi ta đem lại niềm vui cho nhiều người, ta cũng tìm lại được sự an nhiên về mặt lương tâm và đạo đức. Nó đem lại cho ta nhiều trải nghiệm với những người mà ta gặp, những cơ hội ta được trao, những sứ mệnh mà ta đã và đang làm. Đó có lẽ mới là những thứ đem lại cho ta cảm giác "khoái lạc", sự "khoái lạc" ấy không chỉ có ý nghĩa với một cá nhân mà còn lan tỏa tới nhiều người, và giá trị mà sự "khoái lạc" ấy đem lại có thể theo đuổi một con người lâu dài trong suốt một đời người.