Stoicism Friendship
Stoicism Friendship
This is the first promise that philosophy holds out to us: fellow-feeling, humanity, sociability. — Seneca, Epistles 5.4
Tình bạn, những kết nối cằn cỗi và thiết yếu trong xã hội. Điều gì làm nên 1 tình bạn đẹp?
Đối với những người theo Chủ nghĩa Khắc kỷ, tình bạn không phải là sự phụ thuộc về mặt cảm xúc hay tìm kiếm niềm vui mà là sự cải thiện lẫn nhau và chia sẻ các giá trị đạo đức. Tình bạn được xem là một mối quan hệ mà trong đó các cá nhân khuyến khích nhau sống có đức hạnh. Triết gia Khắc kỷ Seneca nhấn mạnh rằng tình bạn nên dựa trên phẩm chất đạo đức chứ không phải là sự tiện ích hay niềm vui đơn thuần. Những người bạn chân chính, theo Seneca, là những người giúp nhau trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, đóng vai trò như những người hướng dẫn và ví dụ về đạo đức. Điều này phù hợp với ý tưởng của Chủ nghĩa Khắc kỷ về sự phát triển đạo đức thông qua lý luận và hỗ trợ lẫn nhau.
Chủ nghĩa Khắc kỷ cũng dạy rằng tình bạn không nên dựa trên hoàn cảnh bên ngoài hay những mối quan hệ hời hợt mà phải dựa trên đức hạnh chia sẻ. Epictetus, một triết gia Khắc kỷ khác, nhắc nhở rằng điều tốt duy nhất thực sự là đức hạnh, và do đó bạn bè nên giúp đỡ nhau trong việc theo đuổi trí tuệ và cuộc sống có đạo đức. Tình bạn trong Chủ nghĩa Khắc kỷ do đó là những mối quan hệ triết học, nơi mà mục tiêu cao nhất là sự xuất sắc về đạo đức.
Tuy nhiên, Chủ nghĩa Khắc kỷ cũng cảnh báo không nên quá gắn bó với bạn bè theo cách làm xáo trộn sự bình yên nội tâm. Những người Khắc kỷ tin rằng mọi thứ bên ngoài, bao gồm cả bạn bè, đều có thể thay đổi và mất đi. Do đó, mặc dù có thể yêu thương và trân trọng bạn bè, Chủ nghĩa Khắc kỷ khuyên nên duy trì sự tách biệt bên trong để tránh đau khổ khi các mối quan hệ như vậy không còn tồn tại. Theo cách này, tình bạn Khắc kỷ là sự cân bằng giữa việc coi trọng các mối quan hệ ý nghĩa và duy trì sự bình yên trong tâm hồn. Nhưng dù thế nào đi nữa, có người đi có người ở lại nhưng ta hãy trân trọng từng khoảnh khắc vì những anh em mà ta đã cùng nhau chia sẻ những ký ức trong cuộc đời.
I was young once, and I wandered alone; The wide road was bewildering; I didn't know much. Then I met a friend and I felt very rich, For man is ever the joy of man. Havamal 47.