Năm 100 AC

Queen Alysanne qua đời ở tuổi 64.
phía trái [ vua Jaehaerys I ] và phía bên phải [ Queen Alysanne Targaryen ], hai người được đánh giá và vua và nữ hoàng giỏi nhất trong lịch sử Seven Kingdoms of Westeros

Năm 101 AC

Baelon, con thứ của vua Jaehaerys I và là người thừa kế của cha mình từ năm 92 AC, bên cạnh vua Jaehaerys I vào năm 92 AC, sau khi Baelon trả thù cho anh trai Aemon cùng năm đó
Princes Baelon qua đời. 
Vua Jaehaerys triệu tập con trai cuối cùng của mình, Princes Vaegon đang làm archmaester ở Citadel đến để hội bàn ý kiến. Cuộc hội bàn kết thúc với việc vua Jaehaerys I tổ chức đại hội đồng năm 101 để chọn người thừa kế.
Viserys, lúc này mới 24 tuổi cùng con gái ba tuổi đến hội đồng và được chọn làm người thừa kế. Phe cánh của lãnh chúa Corlys Velaryon thất bại.
Đại Hội Đồng Năm 101, nơi Viserys I chiến thắng áp đảo Laenor Velaryon

Năm 103 AC

Jaehaerys I chết khi Alicent Hightower vẫn ở bên ông để đọc cuốn The Unnatural History bên giường
Vua Viserys I, vị vua thứ năm của Nhà Targaryen
Viserys lên ngôi và trở thành King Viserys I của House Targaryen, người cai trị Seven Kingdoms of Westeros
Daemon Targaryen, em trai của Viserys trở thành master of coin
Ser Otto Hightower vẫn giữ nguyên chức vị Hand of the King

Năm 104 AC

Daemon bỏ chức và chuyển thành master of law
Được một thời gian, Daemon tiếp tục bỏ và trở thành Lord Commander of City Watch. Qúa trình cải cách City Watch bắt đầu, Daemon dần có được sự kính nể từ những thành viên của City Watch. Từ đó, Daemon mang danh Prince of the City và Lord of Flea Bottom bởi thường dân.
Daemon Targaryen cùng City Watch đang tuần tra phố phường của King's Landing

Năm 105

Queen Aemma có thai
Ser Criston Cole chiến thắng Daemon trong một giải đấu. Sau đó, anh được phong làm Kingsguards sau thành tích xuất sắc chiến thắng của mình trong giải đấu.
Ser Criston Cole aka Kingsmaker, người mà sau trận chiến này sẽ có ảnh hưởng lớn đến lịch sử Westeros, art by Naomimakesart
Queen Aemma qua đời trong lúc sinh đứa con trai đầu lòng cho vua Viserys. Con trai của Viserys cũng chết luôn.
Lyonel Strong gia nhập hội đồng với tư cách master of laws
Hai con trai của Lyonel, một là Harwin gia nhập City Watch, người còn lại là Larys biệt danh Clubfoot gia nhập King's Confessor.
King Viserys I lập Rhaenyra làm người thừa kế vương quốc của mình.

Năm 106 AC

King Viserys I kết hôn với Alicent Hightower
Alicent Hightower, người vợ thứ hai của Viserys I
Daemon Targaryen và Corlys Velaryon thiết lập liên minh với nhau. Bắt đầu chiến dịch chiếm lấy Stepstones.

Năm 107 AC

King Aegon II Targaryen ra đời.
Aegon II, vị vua thứ 6 của Nhà Targaryen

Năm 109 AC

Queen Helaena Targaryen ra đời.
Daemon và Corlys chiến thắng cuộc chiến trên Stepstones. Sau khi thống nhất Stepstones, Daemon xưng vương và được gọi là King of the Narrow Sea. 
Ser Otto Hightowe bị cách chức và Lord Lyonel Strong lên làm The Hand mới.

Năm 110 AC

Aemond Targaryen ra đời

Năm 111 AC

Rhaenyra ngày càng trưởng thành và có nhiều mâu thuẫn với mẹ kế Alicent. Tại một lễ hội mừng năm năm ngày cưới của Viserys và Alicent, Rhaenyra đã mặc một bộ đồ màu đen giống như truyền thống của gia tộc mình, trong khi Alicent mặc một bộ đồ màu xanh lá cây của Nhà Hightower. Từ đó, hai phe ủng hộ công chúa và hoàng hậu lần lượt được gọi là The Black và The Green
Alicent Hightower [ bên phải ] và Rhaenyra Targaryen [ bên trái ]
Daemon Targaryen trở về và thề trung thành với anh trai một lần nữa. Anh nhanh chóng thân thiết với Rhaenyra và bắt đầu dạy cô về chuyện tình dục.

Năm 112 AC

Grand Maester Runcifer và Ser Harold Westerling chết
Ser Criston Cole được cử làm Lord Commander mới
Rhaenyra đến thăm vùng châu thổ Riverland. Một Frey được gọi là The Fool Frey vì là một thằng simp Rhaenyra.
Daemon Targaryen rời khỏi Westeros.

Năm 113 AC

Laenor được chọn làm chồng của Rhaenyra 
Rhaenyra và Laenor Velaryon chuẩn bị làm đám cưới. Trước ngày cưới, Rhaenyra đã nói một điều gì đó với người cô từng yêu, Ser Criston Cole nhưng sau cuộc nói chuyện đó, hai người đã chuyển từ rất yêu nhau sang cực kỳ ghét nhau.

Năm 114 AC

Laenor và Rhaenyra làm đám cưới. Một lễ hội rất lớn đã được tổ chức nhân dịp đám cưới của hai người. Ser Criston Cole giao đấu với tư cách là người của Queen Alicent Hightower và đã giết chết nhà vô địch của Ser Laenor Velaryon, Ser Joffrey Lonmouth. Ser Laenor đã rất đau buồn vì sự kiện này.
Jacaerys Velaryon và Daeron Targaryen ra đời, cả hai lần lượt được biết tới như con trai của Rhaenyra và Alicent. Điều kỳ lạ là Jacaerys là một đứa con trai có tóc nâu, trong khi cả Laenor và Rhaenyra đều là những Valyrian tóc trắng. 

Năm 115 AC

Daemon Targaryen cưới Laena Velaryon, con gái duy nhất của Corlys Velaryon. 
Lucerys Velaryon ra đời.
Daemon Targaryen và Laena Velaryon, art by Naomimakesart

Năm 116 AC

Hai đứa con gái đầu lòng của Daemon, Baela và Rhaena Targaryen ra đời
hai chị em song sinh, Rhaena và Baela Targaryen. Art by Naomimakesart

Năm 117 AC

Joffrey Velaryon ra đời, con thứ ba của Rhaenyra và Harwin Strong  Laenor Velaryon. Giống như hai anh trai, cậu bé sở hữu màu tóc nâu.

Năm 118 AC

Rhaenyra thiết lập hôn ước giữa hai con trai lớn nhất của mình với hai con gái song sinh của Daemon Targaryen. Hôn ước này nhận được sự chúc phúc của vua Viserys I.

Năm 120 AC - Year of the Red Spring 

Đây là một năm rất quan trọng nên sẽ tóm lược cụ thể như sau:
Laenor và Laena Velaryon chết. Ser Laenor bị giết bở một hiệp sĩ, trong khi Laena chết khi sinh con trai đầu lòng cho Daemon Targaryen. Đứa con trai của Daemon cũng chết không lâu sau khi sinh. Sau sự kiện đó, Rhaenyra đã ngồi bên để an ủi Daemon suốt nhiều giờ đồng hồ.
Khi đang tham dự tang lễ của Laena ở Driftmark, thành trì của Nhà Velaryon, cậu bé Aemond Targaryen trẻ tuổi đã lén vào chuồng nhốt rồng để có thể cưỡi con rồng lớn nhất hiện tại vốn là của Laena trước đó - Vhagar. Cuối cùng Aemond cũng được cưỡi rồng, nhưng cậu đã chạm trán ba đứa con của Rhaenyra lúc xuống khỏi lưng rồng. 
Tại đây, cậu đã có xây xát với ba đứa con trai của Rhaenyra. Cuộc hỗn chiến giữa Aemond và ba đứa con của Rhaenyra kết thúc với hậu quả là Aemond mất đi một con mắt. Như vậy, Aemond trẻ tuổi đã cưỡi được con rồng lớn nhất của House Targaren với cái giá phải trả là đánh đổi là một con mắt.
Lyonel Strong cùng con trai cả Harwin chết trong một trận cháy Harrenhal. Ser Otto Hightower được bổ nhiệm lần nữa làm Hand of the King.
Daemon và Rhaenyra kết hôn với nhau. Cùng lúc đó, con trai đầu lòng của Daemon Targaryen, King Aegon III Targaryen ra đời. [ Mỉa mai là dù cả đời chưa bao giờ làm vua nhưng Daemon lại kết hôn với một hoàng hậu và làm cha của hai vị vua ]
Aegon III, vị vua thứ sáu của Westeros và là người đã góp phần khôi phục Seven Kingdoms of Westeros sau cuộc nội chiến The Dance

Năm 122 AC

King Aegon II và Queen Helaena kết hôn với nhau.
King Viserys II, con trai thứ hai của Rhaenyra và Daemon ra đời.

Năm 123 AC

Queen Helaena sinh hai đứa con. Hai đứa bé sinh đôi, được gọi là Jaehaerys và Jaehaera. [ cái đù má Martin, Helaena mới 16 tuổi. Ông cho nó The Dance xảy ra muộn tý thì có sao đâu mà bắt nó sinh sớm thế ]

Năm 126 AC

Sea Snake bị ốm. Điều này dẫn đến một chuỗi sự kiện dẫn đến việc một nhóm Velaryon kêu gọi vua Viserys đưa quyền thừa kế cho họ thay vì cho ba đứa con của Rhaenyra. 
Vua Viserys từ chối và đe dọa sẽ cắt lưỡi bất kỳ ai tuyên bố Rhaenyra đẻ ra ba đứa con hoang. Điều này dẫn đến việc vua Viserys I bị cắt đứt ngón tay khi ngồi trên Iron Throne.

Năm 127 AC

Grand Maester Mellos qua đời. Một Grand Maester mới được bổ nhiệm, mang tên Orwyle.
Maelor Targaryen, con của Aegon và Helaena Targaryen ra đời.
Lễ mừng thọ vua Viserys I được năm mươi tuổi bắt đầu. Những thành viên trong hai phe The Black và The Green chạm trán nhau trong lễ mừng thọ. Dù vua Viserys rất vui khi thấy con cháu mình trao những lời yêu thương, nhưng sau khi nhà vua rời khỏi, hai bên bắt đầu sỉ vả vào mặt nhau và thậm chí là định đánh nhau. 
Daeron, con trai thứ tư của vua Viserys I được gửi làm cupbearer cho quê ngoại của mình, Nhà Hightower ở Oldtown.
ba người con trái của Viserys khi còn bé [ từ phải qua trái ]: Aemond, Daeron và Aegon

Năm 129 AC

King Viserys I qua đời sau khi chơi với những đứa cháu. Sau khi ông qua đời, The Dance chính thức bắt đầu.
Vua Viserys I chơi với cháu nội [ và cũng là cháu ngoại ] lần cuối trước khi qua đời ở tuổi 52
Như vậy mình đã tóm lược những sự kiện quan trọng trước The Dance từ năm 100 đến năm 129 AC, tổng cộng 29 năm với nhiều cột mốc quan trọng. Nguồn tham khảo được trích từ wikioficeandfire và kiệt tác của GRRM: Fire and Blood.