Tìm đam mê không phải deadline, đừng vội quá.
Nó là bài học đầy đủ nhất mình đúc kết được qua 2021, và mình nghĩ nó cũng là thứ nhiều bạn ngoài kia đang cần nghe.
Tết vừa rồi, mình hay nhận được câu hỏi học trường này rồi ra trường tính làm gì, hay năm sau mình tính làm gì,...Như mình hay trêu mấy bác, cháu đang học đại học vậy chứ có khi mấy năm sau cháu bán nước mía kiếm sống đó.
Như mình hay nói với mấy bạn, nhìn tao viết lách màu mẽ vậy thôi chứ có khi mấy năm sau tao lại qua làm vũ công đó.
Như mình hay tự dặn bản thân, đừng đánh đồng những gì mình đang làm sẽ là thứ mình sẽ làm,
Nửa đùa nửa thật. Đùa là vì mình bán buôn dở ẹc, mình nhảy như loăng quăng,
Thật là vì mình luôn nghĩ luôn tồn tại những viễn cảnh mình sẽ làm những thứ khác hoàn toàn những gì mình hiện tại đang đánh đổi thời gian.
Mình và có lẽ nhiều bạn cũng đã đọc rất nhiều thông điệp an ủi rằng tuổi trẻ cứ làm những gì mình thích, không nhất thiết phải chạy theo người ta, không nhất thiết phải áp lực vì người bên cạnh. Nhưng chỉ màn đêm và cái vỏ gối của ta mới biết được sâu bên trong ta có vẫn đang bị ảnh hưởng bởi những áp lực đó không.
Hm, nhưng nó cứ chung chung thế nào nhỉ? Vậy ở thời điểm hiện tại nếu một đứa chưa biết mình nên làm gì, hay nói ngắn gọn là chưa biết đam mê của mình là gì,
Vậy thì bán mạng vì cái gì, hay không bán mạng vì cái gì?
Ngẫm lại, đam mê là thứ đeo đuổi con người ta tính theo đường đời, nhưng ở thời đại này lại trở thành như một bài tập deadline cho một đứa nhóc phải trả lời ở tuổi 18,19 hay chập chững những hai mươi.Mà một đứa trẻ lại không nuôi trong mình đam mê trẻ, cứ bị sai trái thế nào nhỉ? Cảm giác mọi người phải chọn đam mê, chứ không phải tìm đam mê nữa.
Nghĩ kĩ xem nào, đam mê là thứ ta khao khát cháy bỏng nhất, và may mắn thì nó sẽ không bị đè nặng hay ảnh hưởng bởi những nhu cầu bên ngoài. Chẳng có công thức nào cho việc tìm được đam mê của mình cả, đối với những người không có đặc quyền để toàn tâm cho việc này như mình,
Đơn giản chỉ là vòng tròn khoanh chọn giữa những options, chứ không phải là một câu trả lời thẳng.
Hồi lớp 12, trường có mời các cô chú về hướng nghiệp. Các cô chú luôn nhấn mạnh rất rõ trong tầm quan trọng của việc không được chọn sai ngành, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Mình công nhận những điều cô chú nói đều đúng, nhưng mình chỉ đặt ra một câu hỏi thế này.
Nếu việc chọn được đúng ngành cho mình nên dựa vào bản thân mình chứ không phải vì yếu tố bên ngoài, và viễn cảnh bản thân vỡ lẽ ra những tầng lớp sâu hơn trong bản thân có thể phải xảy ra ở những năm 2, năm 3 đại học chứ không ở ngay thời điểm lớp 12 đó, có phải là lúc đó bản thân sẽ cực kì chơi vơi không? Và nếu công thức chỉ đơn giản là dựa vào bản thân, sự chơi vơi lúc đó có phải là ngõ cụt cho vô số bạn trẻ không?
Kiểu, việc biết được nó không đơn giản chỉ là chọn ấy. Việc biết nó là tổng hợp, là trung bình cộng của vô số va chạm và trải nghiệm sống, và đây hoàn toàn là những phạm trù bản thân mình không tự chủ được.
Kiểu, mình có thể tự chọn chân bước lên trái hay phải ở hiện tại, nhưng ai mà chọn được những trải nghiệm mà tương lai nắm giữ chứ. Mọi sự liệu tính chỉ mang tính dự đoán thôi.
Có thể bạn chọn học Marketing, và năm 2 đại học khi bạn đi thực tập, bạn mới nhận ra bạn hợp mảng Tài chính. Kiểu vậy.
Có thể bây giờ mình thích viết, nhưng thông qua vô số lần mình viết và mình phải nghe nhạc để có mood, mình mới nhận ra mình thích âm nhạc hơn cả. Kiểu vậy.
Có thể bây giờ bạn chưa biết bạn thích gì, nhưng càng đi bạn lại càng biết những gì bạn chắc chắn không thích. Kiểu vậy.
Mình là một đứa lên kế hoạch rất nhiều, nhưng đồng thời cũng là một đứa vô cùng vô tư trong việc cuộc đời sẽ kéo mình đi đâu, chắc do quen rồi, hah.
Bài viết này không phải để nói mọi người hãy thụ động trước mọi cơ hội, hãy chủ động trong việc tìm đường đi hợp lí nhất tới việc tìm đam mê, nhưng đừng áp lực trong quá trình tìm đường, vì không có đồng hồ đếm ngược nào đâu. Và tất nhiên, nếu không có nhiều đặc quyền như mình, hãy khoanh tròn cho mình một đáp án hợp lí trong quá trình đi tìm câu trả lời thẳng thắn.Nói chung là,
It's okay if you are young and havent figured out what are your desires yet.
They ain't birds, they won't fly away.
They're like little flowers, they're always within you. But you won't always be able to smell them.