Fan cứng của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, nhất là thế hệ 8x, chắc chắc không thể bỏ qua những truyện dài kinh điển khác của chú Ánh ở… thế kỷ trước như Trại hoa vàng, Thằng quỷ nhỏ, Bàn có năm chỗ ngồi... trong tác phẩm điện ảnh Cô gái đến từ hôm qua.

Trước hàng loạt bom tấn, Cô gái đến từ hôm qua đạt mức doanh thu 50 tỷ đồng sau 10 ngày ra rạp

Đó là những câu chuyện trên phông nền làng quê với những tháng năm tuổi học trò mơ mộng bên ngôi làng quê ngoại tác giả ở Thăng Bình, Quảng Nam. Nhân vật  ‘tôi' luôn là một chàng trai cấp 3 hơi khù khờ 'nhát gái', học khá, thích làm thơ vẽ tranh nhưng không thiếu phần lém lỉnh theo phong cách rất… Nobita.
Rồi ‘tôi' ra Đà Nẵng học đại học (Những cô em gái) hoặc chuyển vào Sài Gòn (Còn chút gì để nhớ)... Ấn tượng đặc biệt trong loạt tác phẩm cho thanh thiếu niên của tác giả là cách kể chuyện hóm hỉnh, tươi vui, có dáng dấp không lẫn vào đâu được một thời áo trắng. Những cô cậu học trò thế hệ 8x ngày ấy, giờ chắc đã tốt nghiệp đi làm và rời xa mái trường lâu lắm rồi.

Cross-over
Với Cô gái đến từ hôm qua, ngay từ giai đoạn bắt đầu bấm máy, teaser chính thức của phim đã hé lộ và tận dụng tốt những cái tên trong các tác phẩm thuộc serie Nguyễn Nhật Ánh đình đám một thời, khiến người xem trailer xong chỉ muốn háo hức đổ ra rạp xem phim ngay. Từ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đến Mắt biếc đều được đạo diễn đưa vào phần quảng cáo phim.
Trailer Cô gái đến từ hôm qua
Và đến khi phim ra mắt, không khó để nhận ra trong Cô gái đến từ hôm qua đang sốt của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh có tất cả các chi tiết đủ làm dấu hiệu cho chúng ta chờ đợi về những phần phim học đường tiếp theo, biết đâu sẽ được nối tiếp sau tác phẩm này:
- Con chó nhỏ của Thư được đặt tên là Bê tô gợi nhớ Tôi là Bê tô.
- Chi tiết thầy thể dục có tình cảm với Chiêu Minh gợi nhớ tới Hạ Đỏ.
- Chi tiết tờ giấy ‘Chuẩn Bermuda', chiếc xe đạp huy chương gọi nhớ Trại hoa vàng.
- Chi tiết kèm nhau học gợi nhớ Bàn có năm chỗ ngồi.
- Chi tiết bức tranh kẹp vào sách gợi nhớ Hoa hồng xứ khác.

Những hạt sạn
So với nguyên tác, việc pha trộn này gây ra một số điểm mâu thuẫn trong tính cách nhân vật, chẳng hạn trong truyện Thư là chàng trai học khá, thích văn thơ, sống tình cảm (nên mới chơi với Hải gầy chuyên trích dẫn danh nhân, giữ kỷ niệm của Tiểu Ly rất lâu và viết được thư dài vậy).
Tuy nhiên Phan Gia Nhật Linh đã biến anh thành bad-boy của Trại hoa vàng cho có vẻ phù hợp với mô tuýp ‘trai hư gái mới theo': không chép bài, trốn học, đấm thầy… Vậy nên đối với các fan của truyện, Thư thơ thẩn của chúng ta trông hơi hơi kỳ cục khi phải khoác trên mình cùng lúc hai chiếc áo.
Câu chuyện của Chiêu Minh theo nhiều người cũng không cần thiết và cuối phim có vẻ như đạo diễn muốn ‘để dành' mạch truyện này cho một phần khác về sau.
Dù Cô gái đến từ hôm qua còn bị chê sạn ở một số điểm, như cặp diễn viên chính hơi ‘giừ' hay dùng lại nhiều phân cảnh của các tác phẩm nổi tiếng, nhưng tựu chung đây là bộ phim đáng xem và nhận nhiều phản hồi tích cực.
Chờ đợi gì từ quá khứ?
Bộ phim tiếp theo được chuyển thể từ tác phẩm Thiên thần nhỏ của tôi đã được hãng phim Flamingo ký bản quyền và bấm máy dưới chỉ đạo của đạo diễn Việt Linh, cũng mang nội dung và bối cảnh tuổi thơ với hai nhân vật chính Kha và Hồng Hoa, nhân vật trùng tên với nữ phụ của Cô gái đến từ hôm qua.
Với tất cả những gợi ý và chỉ dấu, hi vọng sắp tới chúng ta sẽ còn được xem nhiều bộ phim hay chuyển thể từ nguyên tác của nhà văn. Ví dụ Thư thơ thẩn và Hải gầy lên thành phố học Đại học rồi sẽ gặp những trắc trở thế nào. Hoặc Victor Vũ sẽ cho các nhân vật của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đi tiếp cái kết lơ lửng của bộ phim ra sao. Nếu là sự thật, có lẽ đây là điều đáng mong chờ nhất của tất cả khán giả hâm mộ Nguyễn Nhật Ánh sau khi màn hình kết thúc hiện lên.

Crossover là gì?
Nghĩa gốc của crossover là ‘sự giao thoa', chỉ phim có sự kết hợp của nhiều phim lẻ khác nhau, kết hợp nhiều nhân vật chính trong cùng một vũ trụ điện ảnh lại với nhau. Ví dụ, Spiderman: Home coming là một crossover nhỏ giữa Spiderman và Iron Man. Hoặc The Avengers là một crossover có sự kết hợp rất nhiều nhân vật của vũ trụ điện ảnh Marvel.