Tiếp nối hành trình tìm về những ký ức trong trẻo, hôm nay mình muốn dẫn các bạn ghé thăm một căn nhà nhỏ ở Hàn Quốc những năm 80. Nơi đó có một cô bé với đôi mắt tròn xoe, mái tóc buộc hai chùm tinh nghịch và một trái tim ấm áp đến lạ kỳ. Bạn đoán ra ai rồi đúng không? Chính là Jadoo trong Xin chào Jadoo – cô bé đã cùng chúng ta đi qua biết bao mùa hè rực rỡ.
Liệu bạn có từng tự hỏi, đằng sau những tiếng cười sảng khoái và cả những trận đòn roi 'nhớ đời', Jadoo đã dạy chúng ta điều gì về tình cảm gia đình? Hãy cùng Hy_Yen chầm chậm lật mở những trang nhật ký đầy cảm động về cô bé 'Quả mận' này nhé! Thật dịu dàng làm sao khi chúng ta được một lần nữa sống lại những ngày tháng ấy...
1. Bí mật đằng sau cái tên "Jadoo" – Không chỉ là một loại quả:
Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cô bé lại có tên là Jadoo (Choi Jadoo) mà không phải một cái tên nào khác không? Trong tiếng Hàn, 'Jadoo' có nghĩa là quả mận. Đây thực sự là một dụng ý đầy tinh tế của tác giả khi xây dựng nhân vật.Hãy thử tưởng tượng về một quả mận xem: lớp vỏ bên ngoài có chút vị chua, đôi khi làm người ta phải 'nhăn mặt', giống hệt như tính cách bướng bỉnh, nghịch ngợm và những trò quậy phá 'trời không thấu' của cô bé vậy. Thế nhưng, nếu bạn kiên nhẫn cắn sâu vào bên trong, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm và thanh mát. Jadoo cũng thế! Đằng sau vẻ ngoài có phần 'siêu quậy' và hay cãi lời mẹ, lại là một trái tim vô cùng ấm áp, luôn âm thầm quan tâm và bảo vệ các em theo cách riêng của mình.Cái tên này như một lời khẳng định dịu dàng rằng: Mỗi đứa trẻ đều giống như một quả mận nhỏ, có thể lúc đầu sẽ có chút 'chua' của sự hiếu động, nhưng bên trong luôn chứa đựng một tâm hồn ngọt ngào, chỉ cần chúng ta đủ thấu hiểu để khám phá ra thôi.
2. Phía sau chiếc chổi lông gà và sự "keo kiệt" của mẹ:
Trong mắt Jadoo, mẹ Nan-hyang thường hiện lên là một người phụ nữ cực kỳ keo kiệt, lúc nào cũng cầm chổi lông gà đuổi theo cô bé vì những trò nghịch ngợm phá phách. Nhưng có một sự thật thú vị mà bạn sẽ nhận ra nếu xem kỹ các tập phim về quá khứ: Mẹ Nan-hyang ngày xưa từng là một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp, sành điệu và là 'fan cứng' của huyền thoại Elvis Presley.Thế nhưng, từ khi gánh vác gia đình 5 miệng ăn giữa thời kỳ kinh tế khó khăn, mẹ đã gạt bỏ mọi sở thích cá nhân, chọn kiểu tóc xoăn 'ajumma' và bộ đồ nội trợ cũ kỹ để dành dụm từng đồng cho các con. Có những tập phim mẹ mắng Jadoo hoang phí, nhưng thực chất mẹ đang dạy cô bé cách trân trọng những gì mình đang có. Chiếc chổi lông gà ấy không phải là sự ghét bỏ, mà là cách thể hiện tình yêu đầy gai góc của một người mẹ Á Đông: luôn khắc nghiệt bên ngoài để rèn giũa con cái cứng cáp hơn với đời.
3. Sự thật về bối cảnh có thật của tác giả:
"Bạn có biết không, bộ truyện Xin chào Jadoo không hoàn toàn là sản phẩm của trí tưởng tượng đâu! Thực chất, đây là cuốn hồi ký bằng tranh của chính tác giả Lee Bin. Nhân vật Jadoo được xây dựng dựa trên chính hình ảnh của tác giả khi còn là một cô bé tiểu học vào những năm 1980. Những chi tiết như gia đình đông con, mẹ làm nội trợ và bố là nhân viên công chức bình thường đều là những mảnh ghép có thật từ cuộc đời của bà. Đó là lý do tại sao mỗi tập phim đều mang lại cảm giác chân thực và gần gũi đến thế, vì nó được viết nên từ chính những trải nghiệm và cảm xúc của một người đã từng đi qua thời kỳ đó."
4. Bí mật về tạo hình "đôi mắt tròn" và "mái tóc 2 chùm":
"Có một sự thật thú vị mà ít người để ý: Tạo hình của Jadoo với đôi mắt to tròn và hai chùm tóc 'vểnh' sang hai bên không chỉ để cho đẹp đâu nhé! Trong văn hóa hoạt hình Hàn Quốc thời đó, kiểu tóc này tượng trưng cho sự năng động, bướng bỉnh và không chịu khuất phục – đúng hệt như cá tính của 'Quả mận' nhỏ của chúng ta. Còn đôi mắt tròn xoe lúc nào cũng sáng rực chính là đại diện cho cái nhìn đầy tò mò và trong trẻo đối với thế giới xung quanh, dù cuộc sống lúc ấy vẫn còn nhiều thiếu thốn."
Khép lại những trang nhật ký về cô bé 'Quả mận' Jadoo, mình chợt nhận ra rằng, mỗi chúng ta đều từng có một thời để nhớ như thế — một thời hồn nhiên, đầy rẫy những lỗi lầm ngây ngô nhưng cũng ngập tràn yêu thương vô điều kiện từ gia đình.Jadoo không chỉ đơn thuần là một bộ phim hoạt hình, mà nó còn là một lời nhắc nhở dịu dàng rằng: Dù thế giới ngoài kia có thay đổi ra sao, thì những ký ức tuổi thơ vẫn luôn là điểm tựa bình yên nhất trong tâm hồn mỗi người. Hy vọng bài viết này của Góc tìm tòi của Yen ^^ đã mang đến cho bạn một chút ấm áp và những nụ cười nhẹ nhàng sau một ngày dài.Cảm ơn các bạn đã cùng mình lắng nghe những câu chuyện nhỏ này. Hẹn gặp lại mọi người ở những hành trình tiếp theo, nơi chúng ta sẽ cùng nhau tìm tòi thêm thật nhiều điều thú vị và ý nghĩa khác nhé! Thương mến.