Chào các mẹ, mình là Lệ Hoa – một Dược sĩ đang sống và làm việc tại vùng cao Mường Lống.
Trong hành trình theo đuổi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe tại quê hương, mình đã gặp không ít những tiếng thở dài của các bà mẹ: "Tại sao con ăn đủ loại thực phẩm đắt tiền, bổ sung đủ hoa củ quả mà người vẫn cứ còi cọc, chậm lớn?". Nhìn các mẹ đau đầu vì con, mình thấu hiểu vô cùng.
Dưới góc nhìn dược lý, mình nhận thấy vấn đề không nằm ở việc mẹ cho con ăn bao nhiêu, mà là con hấp thụ được bao nhiêu. Các mẹ hãy tưởng tượng con mình giống như một cái cây vậy. Nếu bộ rễ không khỏe, thì dù mẹ có bón bao nhiêu phân bón đắt tiền, cây cũng không thể xanh tốt được. Hệ tiêu hóa của trẻ chính là "bộ rễ" đó.
Thật sự, khi thấy con không lớn bằng bạn bè, chúng ta thường cố ép con ăn thật nhiều, nhưng lại quên mất rằng ép ăn sai cách hoặc chỉ tập trung vào một vài nhóm chất đơn lẻ (như Vitamin C) là chưa bao giờ đủ. Để "bộ rễ" của con vững chắc, chúng ta cần một sự cân bằng khoa học hơn thế.
1. "Cái bẫy" vi chất: Khi con ăn nhưng không thấy ngon
Ép con ăn khi con không muốn chính là một sai lầm lớn. Khi trẻ không thấy "ngon miệng", cơ thể sẽ không tiết ra đủ dịch vị để tiêu hóa thức ăn.
• Dưới góc độ chuyên môn: Để con ăn ngon miệng, Kẽm (Zinc) đóng vai trò then chốt trong việc kích thích các gai vị giác. Bên cạnh đó, Sắt là thành phần quan trọng để tạo máu, giúp cơ thể trẻ hồng hào, khỏe mạnh.
• Nếu mẹ cho bé ăn uống "lung tung" hoặc thiếu sự cân bằng giữa các vi chất này, hệ tiêu hóa sẽ bị quá tải và không hấp thụ được chất dinh dưỡng nào cả.
2. Thói quen ăn vặt và sai lầm khi uống sữa
Nhiều bé ở bản mình ăn cơm rất tốt nhưng lại lạm dụng đồ ăn nhẹ, bánh kẹo bên ngoài quá nhiều. Điều này khiến bé bị "no giả", dẫn đến biếng ăn vào bữa chính. Đặc biệt, việc thiếu nước cũng khiến quá trình trao đổi chất bị đình trệ, con sẽ không bao giờ lớn nhanh được.
• Lời khuyên từ Lệ Hoa: Các mẹ thường có thói quen cho con uống sữa hoặc nước ngay sau khi vừa ăn cơm xong. Thực tế, điều này làm loãng dịch vị và cản trở tiêu hóa. Cách đúng nhất là sau khi rời bàn ăn, hãy để bé đi lại nhẹ nhàng khoảng 30 phút rồi mới nên cho uống nước hoặc sữa.
3. Lời khuyên chân thành: Đừng lạm dụng thuốc tăng cân cấp tốc
Nếu con gầy gò, mình khuyên chân thành các mẹ tuyệt đối không nên mua các loại thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc cho con uống. Những loại đó thường chứa chất kích thích gây tích nước, rất nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của trẻ.
• Thay vào đó, hãy ưu tiên các dòng thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, lành tính. Những sản phẩm uy tín, được kiểm duyệt kỹ càng như giải pháp của NutriAZ sẽ giúp cơ thể bé phục hồi từ bên trong, tăng cường hấp thu một cách tự nhiên và bền vững nhất.
Nuôi con là một hành trình khoa học và kiên nhẫn. Hy vọng những chia sẻ nhỏ này của mình sẽ giúp các mẹ nhẹ lòng hơn. Dinh dưỡng đúng là khi con ăn ngon, ngủ sâu và lớn lên một cách hạnh phúc nhất!