Đây chỉ là một bài viết dựa trên tư tưởng cá nhân của tôi thông qua việc tiếp xúc và phân tích một loạt thông tin thời gian gần đây về sự việc cũng như đối tượng được nêu trong bài viết. Bài viết có đúng, có sai mong mọi người nhận xét và góp ý. Bài viết hoàn toàn không đại diện cho tư tưởng chính trị của tôi cũng như góc nhìn của tôi về chế độ của đảng và nhà nước.
Đây không phải một bài viết "vơ đũa cả nắm", tôi chỉ lên án một cơ số "anh hùng bàn phím đội lốt anh hùng đang cố đè chết một đứa trẻ vừa tròn 18 tuổi".
Đây là một bài viết của một cựu chuyên sử cũng như một đứa con được sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống cách mạng đồng thời cũng là một người có niềm yêu thích với Kpop. Xin nhấn mạnh là tôi đã nghe qua nhạc NewJeans và sẽ tiếp tục ủng hộ nhóm dưới tư cách của một người thích nghe nhạc chứ không phải một fan, vì đơn giản là trước khi có vụ lùm xùm này tôi chỉ biết NewJeans là đàn em của BTS và TXT HẾT!
Đầu tiên là tư trưởng "thượng đẳng độc hại", một cơ số người lớn dùng những từ ngữ độc hại để cố ý gây tổn thương cho một cô bé. Là một người nghe kí ức thời chiến của ông bà mà lớn lên tôi đủ tỉnh để biết rằng cũng ta có được sự thông nhất dân tộc như ngày nay không hề đơn giản. Nếu trong những năm ấy đảng cộng sản là bên thua cuộc, nếu năm ấy chính quyền Mỹ thành công đưa Hà Nội trở về thời kì đồ đá thì sao? Thì nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày nay sẽ không tồn tại và tất nhiên thứ cờ được treo lên là cơ nền vàng với ba dòng kẻ đỏ. Và rồi những người theo đảng cộng sản sẽ cùng con cháu họ sẽ bị đay nghiến, chửi mắng. Tất nhiên viễn cảnh tôi vừa kể ra không tồn tại, vì vậy, quý người lớn- những người đang mang cái danh của kẻ chiến thắng đang cố ý dùng ngôn từ để đè chết một đứa trẻ đâu hiểu được cảm giác của "kẻ thù chung".
Tiếp đến là việc một số kênh Youtobe mang tiếng là nói về lịch sử như D*** M** V*** hay H** Ứ* T*** C**** thay vì cung cấp kiến thức đúng về lịch sử thì lại làm video và gào lên "idol thì có nhiều nhưng tổ quốc chỉ có một" hay "cô mau lên tiếng về quan điểm chính trị của mình đi" hay "cô ta tranh thủ sự ủng hộ của giới trẻ Việt Nam để nổi lên" hay "cô ta đang dùng tiền của đồng bao tôi để nuôi lũ 3 que" vân vân và mây mây. Vậy, các vị "người lớn" cho tôi hỏi, các vị không coi họ là "Người Việt" hay sao. Cô idol đó sinh ra và lớn lên ở Úc, có sự nghiệp ở Hàn, nói theo ý của các vị "người lớn" là không phải người Việt, chính các vị không xem họ là "đồng hương" thì đâu có quyền yêu cầu họ xem Việt Nam là đất mẹ.
Nếu các vị "người lớn" có tiêu chuẩn kép và sự rạch ròi đen trắng như vậy thì tại sao đã đào cả hai đời nhà ngoại là không đào cả mấy đời nhà nội. Vì nhà nội của cô bé đó là một gia đình gốc Hà thành với tư tưởng chính trị theo cộng sản. Và có chăng, nếu đào gốc gác nhà nội thì các vị sẽ không thể "cầm đầu một vụ tẩy chay khủng khiếp như vậy". Tiếp đến là việc tiếc một chế độ cũ đã suy vong, tôi không tiếc một Việt Nam Cộng Hòa vì xứ mệnh lịch sử cũng như vai trò lịch sử của nó đã kết thúc, nhưng tôi và các vị "người lớn" không có quyền yêu cầu những người mang nỗi tiếc ấy theo họ đến khi họ nhắm mắt chỉ vì họ theo chế độ Việt Nam Cộng Hòa.
Nếu đã từng "học văn ở Việt Nam" thì tôi nghĩ mọi người cũng đã được nghe kể về các giai thoại của một vị tác gia nào đó tiếc thương chế độ cũ mà nên không phụng sự chế độ mới. Gia đình của nữ idol đó cũng vậy, chỉ khác là cô sinh ra trong thời đại của thông tin nên cô bị một cơ số "người lớn" gõ phím mắng chửi.
Đến đây tôi có một câu hỏi, nếu đó không phải một idol thì có bị mắng chửi đến vậy không? Nếu cô ấy chỉ là một người thường thì có bị tẩy chay đến vậy không? Và liệu trong cộng đồng "người Việt" đang mắng chửi cô ấy có biết về việc trong cộng đồng này có những người cũng như nữ idol đó hay không? Nếu một người không nổi tiếng để hình nền điện thoại hay máy tính là cờ Việt Nam Cộng Hòa hay thậm chí là treo nó ở không gian riêng tư thì có khi họ chết xã hội này vẫn không biết họ cũng là người theo Việt Nam Cộng Hòa.
Trước khi viết bài này tôi có vô tình xem qua một video ngắn của kênh D*** M** V*** cáo buộc nữ idol này là cổ vũ cho việc lính Úc có tham gia vào chiến tranh Việt Nam vì nhà cô đã khuyến mãi vào ANZAC Day và họ gắn ANZAC Day vào chiến tranh Việt Nam. Đầu tiên ANZAC Day là gì? ANZAC Day đơn thuần là Australian and New Zealand Army Corps Day hay lý giải đơn giản đây chỉ là ngày thương binh liệt sĩ của Úc và New Zealand, buồn cười thay ANZAC Day đã bắt đầu từ năm 1916 , 1918 trước cả khi Mỹ đặt chân đến Việt Nam nhưng một cơ số "người lớn" vẫn cố ý gắn nó vào chiến tranh Việt Nam. Mà thực chất khuyến mãi vào ANZAC Day chẳng có gì quá đáng hay cố ý chống cộng cả, chỉ đơn giản là một người kinh doanh muốn tăng doanh số theo ngày lễ của nước sở tại.
Cuối cùng là vấn nạn "công kích cá nhân núp bóng quan điểm", mọi người hoàn toàn có thể đưa quan điểm cá nhân nhưng điều này đi quá xa đến mức trở thành công kích cá nhân, soi mói, nhục mạ thì đúng là cần xem lại.
Tôi biết nếu lỡ may bài viết này viral thì chắc hẳn tôi sẽ không dám lên Spiderum trong một vài tháng, nhưng thôi kệ đi, tôi chỉ muốn đưa quan điểm còn công nhận hay phản đối hoàn toàn dựa vào góc nhìn và đánh giá của mọi người.