TIỀN ƠI, XIN CHÀO MI .Kinh Thánh cũng khẳng định là ‘’ người giàu vào thiên đường khó hơn con lạc đà đi qua lọt lỗ kim”.Có thể nói tôi không ưa tiền ,nếu không phải là thù ghét.Tuy nhiên ,tôi khám phá rất nhanh một điều:tất cả những gì hay những người tôi yêu thương đều cần tiền và yêu tiền .Tôi lớn lên trong một gia đình trung bình ,không nhiều tiền bạc nên có một tuổi thơ không tương đối êm đềm ,dịu ngọt.Vì hồi nhỏ tôi sống ở xóm trọ lao động nghèo nên tôi có một niềm khát khao mãnh liệt từ khi còn nhỏ ( vì nó là yếu tố liên quan đến quá khứ tôi không muốn kể nhiều để ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn đọc ) và tin tôi đi điều đó có thể giết chết bạn tuổi thơ, niềm vui, nhưng đến giờ tôi vẫn chắc chắn rằng tiền sẽ giúp cuộc sống của bạn và gia đình được êm đềm và hạnh phúc .Nhưng điều sai lầm tôi mắc phải tôi kể để những e nhỏ đừng vướng vào đó là quyền lực ảo (dưới 18 tuổi bạn hãy học thật tốt và cố gắng kết bạn với những người bạn tài đức ,cố học ngoại ngữ ,hãy đi thật nhiều nơi ,giúp đỡ gia đình đó sẽ là hành trang tốt nhất để bạn bước tiếp trên con đường sau khi đi học ).Bước vào đại học ,tôi say mê với những văn phẩm nghệ thuật mang mầu sắc đấu tranh xã hội và hiện sinh từ Kafla ,Camus,Rockerfeller,…Tôi có một thái độ rất thịnh hành ngày đó  là coi thường những doanh gia (gọi là trọc phú) và tiền bạc (như thầy giảng ,không có đồng tiền nào mà không dính đến tội ác ) .Một lần tôi hang say với một cô bạn gái :”Có những thứ mà đồng tiền không mua được “.Cô cười “Vậy là anh không biết shop (mua sắm).Tôi cũng cảm nhận thấy mỗi lần mình thất bại ,tôi vẫn được thoải mái hơn khi còn chút tiền.Thật đúng như cô đào Ngọc Trinh nói :”Khóc ở đâu cũng là khóc ,nhưng tôi thích khóc trên chiếc xe Rolls Royce “.Và tôi mới đọc được ở mới đây người do thái và nó giúp tôi thay đổi mọi quan điểm trước đây “Mọi bộ phận trên cơ thể đều sống được nhờ tim ,tim thì sống nhờ túi tiền “.Tiền không phải là lời nguyền, tội ác mà tiền chúc phúc cho mọi người .
Rồi chúng ta bắt đầu đi vào một thái cực khác, có lẽ là “dark side “(phần đen )như truyện star war .Tôi bắt đầu say đắm người vợ tiền mà mình đã không biết yêu khi cưới.Tôi yêu tiền như một đứa bé lần đầu bước vào tiệm kẹo .Trong các lớp tâm lý sơ đẳng,sách vở dạy rằng con người bị chi phối và thúc đẩy bởi bốn động lực chính :quyền lực ,danh vọng ,tiền bạc và hóc môn (hormones).Hóc môn là ăn, nhậu ,sex và thuốc.Mỗi người một kiểu,người thích món này hơn món khác, người thích vài món,nhưng anh chị nào mà mê cả 4 món thì thường vào tù rất sớm .Còn tôi chắc chỉ thích Tiền.Tôi cho rằng ba lợi ích lớn nhất của đồng tiền nhìn từ góc cạnh tri thức là tự do ,thì giờ và nhân tính ( điều quan trọng nhất ).Những người thực sự giàu ít khi phải làm những gì họ không muốn .Họ cũng không bị buộc phải sống ở một nơi nào ,với những người họ không thích hay chịu đựng những áp đặt ngược đời .Họ cũng có nhiều thì giờ hơn để chăm chú vào trọng điểm công việc vì đã có nhiều nhân viên làm phụ giúp những việc lặt vặt.Nhờ vậy họ có thời gian thưởng thức văn hóa nghệ thuật nhiều hơn .Nhờ đồng tiền ,những người giàu có thường rộng lượng quyên tặng cho những nạn nhân kém may mắn của xã hội .Họ cũng không bị mặc cảm thua kém chi phối ,nên nhân cách họ thường cởi mở và dễ thích hợp .Tuy nhiên tiền bạc cũng vướng vào giới hạn của nó .
Tiền bạc nói cho cùng cũng chỉ là phương tiện để trao đổi hài hòa các nhu cầu cần thiết trong xã hội. Nếu ta không biết dùng tiền đúng chỗ, đúng nơi, hoang phí một cách vô bổ để phục vụ cho cá nhân và cộng đồng xã hội thì tiền bạc đó trở thành vô nghĩa. Tiền bạc làm ra mục đích để cải thiện đời sống cho chính mình, đem đến an vui cho cha mẹ và vợ con sung túc, đủ đầy về vật chất, tạo dựng hạnh phúc gia đình cơm no áo ấm và còn chia vui, sớt khổ đến với nhân loại. Chính vì thế, đồng tiền làm ra phải chân chánh, nếu không thì vô cửa trước luồn cửa sau; hoặc có mà không đóng góp vào việc lợi ích cho mọi người nên dù có cũng như không. Để được sống yêu thương và hiểu biết, ngoài việc vun bồi hạnh phúc lứa đôi còn có tình yêu thương nhân loại. Tiền bạc, tài sản cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, theo tuệ giác của Thế tôn, người tại gia có quyền làm giàu để nâng cao sự sống và có cơ hội đóng góp, phục vụ cho gia đình và xã hội. Phật chỉ dạy cách thức cho mọi người và phương pháp làm ra tiền bạc, của cải mà không làm tổn hại cho ai. Một đời sống có ý nghĩa và giá trị là một đời sống không quá lệ thuộc vào phương tiện vật chất nhưng không thể không có tiền bạc và tài sản, vì nó là phương tiện để nuôi sống bản thân. Để đảm bảo một đời sống tốt đẹp, hài hòa, Phật dạy người cư sĩ có quyền tạo ra tiền bạc, tài sản một cách chính đáng, nghĩa là từ sự tinh cần, siêng năng bằng đôi tay và khối óc của mình để tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và đóng góp lợi ích thiết thực cho xã hội. Tuy nhiên, sự giàu có về vật chất chỉ đáp ứng nhu cầu đầy đủ, sung túc cho con người. Hạnh phúc thật sự trong cuộc sống không phải có nhiều tài sản, tiền bạc, quyền uy thế lực, nhà cao cửa rộng mà chính là sự tự do, không bị ràng buộc bởi tham lam, sân hận, si mê, thù ghét. Đó là một thứ hạnh phúc chân thật, lâu dài mà tiền bạc không thể mua bán, đổi chát được. Do đó, ngoài việc sung mãn vật chất để ta có cơ hội đóng góp cho đời, chúng ta cần phải thăng hoa đời sống tinh thần, phát huy con người tâm linh nên thường sống trong chánh niệm tỉnh giác, mở rộng tấm lòng từ bi, thương xót muôn loài. Nhờ vậy, chúng ta biết vun bồi, xây dựng tài sản tâm linh nên các tâm tư mê muội không có cơ hội xen vào như toan tính hơn thua, tranh chấp, hận thù, tàn sát, giết hại lẫn nhau mà làm tổn thương nhân loại.Tôi hiểu lời của Satre rằng :’’Chúng ta nô lệ cho những gì mình sở hữu “.
Tôi sẽ kết thúc bài viết bằng ba câu cuối cùng .Tôi mong rằng các bạn đọc sẽ ghi nhớ ba câu này ở trong tim và luôn suy ngẫm về chúng :một là thế giới không công bằng ,hai là bạn phải thay đổi tất cả mọi thứ (ngoại trừ gia đình mình ) để có được vị trí số 1,ba là nếu bạn không đóng đủ viện phí khi vào viện bạn sẽ thấy chính mình và người thân của mình ở … thời điểm đó.Tôi hy vọng bạn có thể ghi nhớ ba câu này .Thế giới không bao giờ công bằng .Tôi nghĩ từ công bằng chỉ xuất hiện ở trong từ điển và nó là ngôn ngữ chết của thế giới .Sẽ chẳng có ích gì nếu ta cứ kêu gọi công bằng và bình đẳng .Nếu ta không thay đổi bản thân và trở thành một người có “quyền lực” thì đó cũng chỉ là lời phàn nàn, bất mãn của một người bình thường .Và ngay ngày hôm nay 4 tháng 11 năm 2024 tôi xin hứa với các bạn đọc :Ngay cả khi tôi không thể thay đổi thế giới, ít nhất tôi cũng có thể thay đổi chính mình .Tôi mong các bạn đọc tin ở tôi .Tôi sẽ cố gắng chính mình là niềm tự hào của các bạn và gia đình để các bạn không tiếc và uổng phí khi theo dõi và đọc bài viết của tôi .Tôi sẽ cho các bạn biết tôi là ai khi mà tôi thành công ở sự nghiệp này nha .GIờ tôi phải đi ngủ đây lưu bút 5h30 phút ngày 04 tháng 11 năm 2024