Tiện nghi hơn, nhưng mệt hơn — Tại sao vậy?
Một buổi tối ngồi nhìn trần nhà và nghĩ linh tinh.
Hôm nay tôi ngồi pha cà phê bằng máy xay tự động, mở điện thoại đặt đồ ăn giao tận cửa, bật điều hòa chỉnh đúng 26 độ, rồi… ngồi thở dài.
Ông nội tôi hồi trẻ gánh lúa ngoài đồng từ sáng sớm đến chiều tối. Tay chai, lưng còng, bữa ăn đôi khi chỉ có rau luộc chấm muối. Vậy mà ông hay kể những năm đó "vui lắm, thoải mái lắm."
Tôi — ngồi trong phòng máy lạnh, không thiếu thứ gì — lại thấy ngộp thở.
Điều gì đó không ổn ở đây.
Ngày xưa người ta khổ, nhưng không "stress"
Đây không phải chuyện lãng mạn hóa quá khứ. Ngày xưa thực sự khổ — thiếu ăn, thiếu thuốc, thiếu an toàn. Nhưng có một thứ họ không thiếu: sự rõ ràng.
Buổi sáng thức dậy, nhiệm vụ đơn giản: kiếm đủ ăn cho hôm nay. Xong. Không ai hỏi bạn "5 năm nữa mày muốn làm gì?" Không ai kỳ vọng bạn phải vừa là người kiếm tiền giỏi, vừa là cha/mẹ hoàn hảo, vừa phải có body đẹp, lại còn phải đi du lịch check-in cho đủ sống ảo.
Cuộc sống ngày xưa nặng về thể xác, nhưng nhẹ về tâm trí.
Cuộc sống ngày nay thì ngược lại.

Tiện nghi sinh ra kỳ vọng
Đây mới là cái bẫy thực sự.
Khi con người chưa có điện thoại, không ai bị sếp nhắn tin lúc 11 giờ đêm. Khi chưa có mạng xã hội, không ai biết hàng xóm vừa mua xe mới để mà so sánh. Khi chưa có Google Maps, không ai biết rằng thế giới có hàng triệu nơi đẹp mà mình chưa đến — và cảm thấy tội lỗi vì điều đó.
Mỗi tiện nghi ra đời đều kéo theo một kỳ vọng mới.
Máy giặt ra đời → quần áo phải luôn sạch và phẳng phiu.
Internet ra đời → bạn phải luôn cập nhật, luôn biết mọi thứ.
Mạng xã hội ra đời → cuộc sống bạn phải trông "đáng sống" đủ để người khác thích.
Chúng ta đã dùng những công cụ giúp tiết kiệm thời gian… để nhồi thêm thứ khác vào khoảng trống đó. Thay vì nghỉ ngơi, ta scroll. Thay vì thở, ta lên kế hoạch. Thay vì sống, ta quản lý cuộc sống.
Sự lựa chọn — món quà hay gánh nặng?
Ngày xưa, bạn sinh ra ở làng nào thì gần như sẽ sống và chết ở đó. Nghe có vẻ tù túng. Nhưng có một điều kỳ lạ: khi không có lựa chọn, bạn không phải lo mình đã chọn sai.
Còn bây giờ, mọi thứ đều là lựa chọn.
Học ngành gì? Làm việc ở đâu? Yêu ai? Sống ở thành phố nào? Ăn gì cho lành mạnh? Đầu tư vào đâu? Nuôi con theo phương pháp nào?
Nhà tâm lý học Barry Schwartz gọi đây là "nghịch lý của sự lựa chọn" — càng nhiều lựa chọn, con người càng lo lắng, càng dễ hối tiếc, và càng kém hài lòng với quyết định của mình.
Tự do lựa chọn là đặc quyền. Nhưng đặc quyền đó đi kèm với một cái giá vô hình: trách nhiệm phải chọn đúng. Và nỗi sợ chọn sai.
Ta đang sống cho ai?
Đây là câu hỏi tôi hay tự hỏi mình lúc 2 giờ sáng khi không ngủ được.
Hồi xưa, cộng đồng nhỏ, tiêu chuẩn rõ ràng. Bạn biết mình cần làm gì để được công nhận. Bây giờ, bạn đang cố chiều lòng cùng một lúc: sếp, đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, người theo dõi trên mạng, và cả cái phiên bản lý tưởng của chính mình mà bạn đã vẽ ra từ hồi 20 tuổi.
Đó là quá nhiều khán giả cho một người diễn.
Và không ai vỗ tay đủ mạnh để bạn thấy mình đã làm tốt.
Vậy thì sao?
Tôi không có câu trả lời gọn ghẽ ở đây. Bài blog này không phải bản hướng dẫn "5 bước sống chậm hơn" hay "detox mạng xã hội 30 ngày thay đổi cuộc đời bạn."
Tôi chỉ nghĩ rằng — có lẽ bước đầu tiên là nhận ra điều này:
Cảm giác mệt mỏi của bạn không phải vì bạn yếu. Đó là phản ứng bình thường của một con người đang cố vận hành trong một hệ thống được thiết kế để liên tục muốn nhiều hơn.
Ông nội tôi không mệt hơn tôi vì ông kém thông minh hay kém chăm chỉ. Ông nhẹ hơn vì thế giới của ông không yêu cầu ông phải là tất cả mọi thứ cùng một lúc.
Còn chúng ta — thế hệ của máy lạnh, wifi và giao đồ ăn tận nơi — đang trả một cái giá mà không ai ghi trên hoá đơn.
Thôi, cà phê nguội rồi. Hâm lại bằng máy vậy. Ít nhất cái đó thì tiện thật.

Sáng tác
/sang-tac