Tiền không mua được hạnh phúc
Tiền không mua được hạnh phúc — đúng. Nhưng thiếu tiền thì chắc chắn mua được bất hạnh. Suy ngẫm về câu nói quen mà ít ai dám đặt câu hỏi.
Tôi để ý một điều khá thú vị: những người hay nói câu "tiền không mua được hạnh phúc" thường là những người... không thiếu tiền.
Người đang lo tiền thuê nhà tháng này không có thời gian triết lý về hạnh phúc. Họ bận tính xem cắt khoản nào trong chi tiêu, có nên nhờ ai vay tạm không, và liệu tháng sau có khá hơn không. Hạnh phúc với họ lúc này rất cụ thể — là trả được hóa đơn, là con không phải nghỉ học, là ngủ được một giấc không lo âu.
Còn người ngồi trong căn nhà rộng, nhìn ra hồ bơi riêng, thở dài mà nói "tiền rồi cũng chẳng mua được gì đâu em ơi" — thì câu đó nghe rất khác.
Khi no rồi mới thấy cơm không ngon
Có một nghiên cứu nổi tiếng của Daniel Kahneman — nhà tâm lý học đoạt giải Nobel — từng chỉ ra rằng hạnh phúc tăng theo thu nhập, nhưng chỉ đến một ngưỡng nhất định. Sau ngưỡng đó, thêm tiền không còn thêm nhiều niềm vui nữa.
Nhưng chú ý: dưới ngưỡng đó thì sao? Thiếu tiền gây ra đau khổ rất thật, rất nặng, rất dai dẳng. Stress tài chính ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe, các mối quan hệ, thậm chí cả khả năng đưa ra quyết định sáng suốt. Thiếu tiền không chỉ là bất tiện — nó bào mòn con người.
Vậy thì câu "tiền không mua được hạnh phúc" — dù đúng về mặt triết học — lại là một thứ xa xỉ phẩm mà không phải ai cũng có thể nói ra mà không nghe sáo rỗng.

Câu nói đúng, nhưng thiếu ngữ cảnh
Thực ra câu đó không sai. Tiền thật sự không mua được tình yêu chân thật, không mua được sức khỏe khi đã mất, không mua được lại thời gian bên người thân đã qua. Những người giàu trải qua trầm cảm, cô đơn, vô nghĩa — đó là thực tế không thể phủ nhận.
Nhưng vấn đề là câu nói này hay bị dùng sai chỗ, sai người, sai lúc.
Nó bị dùng để an ủi người nghèo thay vì thay đổi hệ thống. Nó bị dùng để biện minh cho sự bất bình đẳng — kiểu như "thôi, giàu nghèo gì cũng vậy, miễn hạnh phúc là được." Nó bị dùng như một cái vỗ vai nhẹ, trong khi người kia đang chìm.
Vậy thì tiền là gì?
Tôi nghĩ tiền giống như oxy hơn. Khi đủ thở, bạn không nghĩ đến oxy. Nhưng khi thiếu, bạn không nghĩ đến gì khác được ngoài việc thở.
Tiền không là hạnh phúc. Nhưng tiền là điều kiện nền để hạnh phúc có chỗ mà lớn lên. Nó không xây được ngôi nhà hạnh phúc — nhưng nó là mảnh đất để đặt nền móng.
Nói "tiền không mua được hạnh phúc" mà không thừa nhận điều đó, là đang kể một câu chuyện chưa đủ trung thực.
Lần sau khi nghe ai đó nói câu ấy, tôi sẽ thử hỏi nhẹ: "Bạn đang nói điều đó từ vị trí nào?"
Không phải để phán xét. Mà để nhắc nhau rằng — triết lý về tiền bạc và hạnh phúc nghe rất khác, tùy thuộc vào bạn đang đứng ở đâu trong cuộc sống này.
Bạn nghĩ sao? Với bạn lúc này, tiền đang đóng vai trò gì trong hạnh phúc của mình?