1. Giới thiệu về cuốn sách: Tựa tiếng Việt: Tiền đấu với vàng Tựa tiếng Anh: The Death of Money: The coming collapse of the Monetary system. Tác giả: James Rickards
2. Cảm giác thất vọng y hệt như lúc đọc cuống Phi lý trí của Dan Ariely ngay sau khi hoàn thành cuốn Tư duy nhanh và chậm cảu Daniel Kahneman vậy. Sau khi đọc 3 cuốn chiến tranh tiền tệ của Song Hong Bing, mình rất kỳ vọng vào cuốn sách này như cách mà 3 cuốn trên diễn tả về cách mà FED và giới tài phiệt thao túng nền tài chính thế giới và sử dụng lạm phát như một con dao để cắt xén các tài sản của người dân. Nhưng mình phải cố gắng nuốt từng chữ của quyển sách này một cách nhanh nhất có thể để hoàn thành nó. Mở đầu cuốn sách chúng ta tìm hiểu được cách mà khủng bố có thể lợi dụng các ưu thế về thông tin để bán khống cổ phiếu, từ đó làm lợi bất chính và cách mà Mỹ lên kế hoạch để phát hiện nó.
Nhưng phần còn lại của quyển sách kể lể về việc FED làm tệ ra sao, chính phủ bất Mỹ lực như thế nào trong việc đo lường, dự báo và xử lý khủng hoảng. Về cơ bản thì các cuộc suy thoái và khủng hoảng của Mỹ đều bắt đầu từ ngành tài chính và có sự đóng góp không nhỏ của các nhà tài phiệt nhằm mục đích bán các tài sản giá cao (bất động sản, cổ phiếu, ...) và sau đó chờ đợi giá rơi xuống để mua lại nhiều hơn. Quá trình này lặp đi lặp lại và thành quả lao động của người dân Mỹ sẽ bị nuốt trọn vẹn. Và vấn đề cốt lõi ở đây là việc luật pháp và bộ máy thực thi nó được lập ra/tài trợ bởi các nhà tài phiệt này và phục vụ cho họ. Trừ khi có một thế lực đủ lớn có sức mạnh lật bàn, viết lại luật chơi thì mới có thể thay đổi được (như là cách mạng :D biết đâu được)
Các giải pháp được đưa ra để xử lý vấn đề nêu trên ngoài SDR (Special Drawing Right-một loại tiền tệ của IMF- với mục đích thay thế đồng USD và gắn với bản vị vàng ra) thì còn lại là các kế hoạch viễn tưởng khi ông yêu cầu định giá vàng ở ngưỡng 9.000USD/ounce đồng nghĩa với việc định giá lại hết các tài sản tính bằng USD. Ngoài ra, điều này còn yêu cầu toàn thể người dân trên thế giới phải hiểu và thông cảm cho hành động này của chính phủ nhằm mục đích ổn định tiền tệ, chống lạm phát, một điều không tưởng.
Điều thứ 2 là việc coi trọng giảm phát trong khi tăng trưởng thực dương. Cái này thì là quan điểm cá nhân nhưng nếu nhìn nhận sự việc này dưới góc nhìn của người dân, bạn sẽ thấy rất khó chịu nếu tài sản của mình giảm giá trị, lương hàng tháng giảm khi mà đồng tiền trở nên có giá hơn do giảm phát. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mọi hoạt động kinh tế sẽ đình trệ khi mọi người có xu hướng tích trữ tiền mặt và hạn chế tối đa chi tiêu vì giá cả hôm sau sẽ rẻ hơn. Dưới góc nhìn của chính phủ, áp lực nợ công sẽ gia tăng triệt để. Cuốn sách phê bình chính sách của thủ tưởng Nhật Shinzo Abe về việc ông nới lỏng chính sách tiền tệ chấm giứt chuỗi giảm phát của nền kinh tế Nhật, Nhưng khi nhìn vào khoản nợ công 230% GDP của Nhật vào giai đoạn 2015~2019 thì việc tiếp tục giảm phát sẽ làm khoản nợ và lãi tiếp tục gia tăng và có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ. Chưa kể áp lực dân sinh chính phủ phải chịu nếu việc tài sản và thu nhập của người dân liên tục bị căt giảm mặc dù chỉ về con số, việc này sẽ gây nên sự mất ủng hộ với đảng cầm quyền hiện tại. Thứ yếu là việc người dân phải thực sự hiểu biết để ko bị các con số âm về tăng trưởng kinh tế đánh lừa, đồng nghĩa với việc chính phủ có được sự ủng hộ của người dân để tiếp tục duy trì đà giảm phát. Việc này có thể nói là không thể xảy ra tại thời điểm hiện tại chứ đừng nói là 7 năm trước khi cuốn sách này ra đời. Nhưng mình cũng đánh giá cao tư tưởng này vì mục đích của nó là làm lợi cho người dân, mặc dù nó tương tự như chế độ cổng sản lý tưởng ( làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu) đó là chỉ có thể tồn tại trên lý thuyết.
Nhìn chung, cuốn sách vẫn có nhưng điểm hay về giảm phát nhưng nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn, mình thật sự khuyến nghị 4 cuốn chiến tranh tiền tệ của tác giả Song Hong Bing.