Tiếc thời gian đi làm ở chỗ cũ
Mỗi khi chúng ta chuyển sang một công việc mới chắc hẳn ai cũng sẽ có một chút cảm giác tiếc nuối, có thể là tiếc những người đồng nghiệp thân thiết, tiếc môi trường làm việc thật xịn xò, tiếc người sếp luôn quan tâm và lắng nghe hay cũng có thể là tiếc thời gian. Không ít người sẽ có suy nghĩ rằng tại sao mình không nghỉ việc sớm hơn và họ cảm thấy tiếc khoảng thời gian đã làm việc ở môi trường cũ đó.
Không giống như những cảm giác tiếc nuối mang tính tích cực về đồng nghiệp, chỗ làm hay sếp, việc tiếc về thời gian làm việc mang đến cho chúng ta một sự tiêu cực và cái nhìn hằn học về công việc cũ. Vì vậy phải làm thế nào để chuyển đổi sự tiêu cực đó sang một cái nhìn nhẹ nhàng hơn và giúp chúng ta tập trung vào công việc và môi trường hiện tại?
Mình cũng đã chuyển qua kha khá công việc và cứ đến một khoảng thời gian nhất định, mình sẽ nghĩ về công việc cũ và tự trách bản thân tại sao lại phí hoài thời gian như vậy. Công việc cũ gần đây nhất của mình là một công việc đòi hỏi giao tiếp và mối quan hệ rất nhiều, trong khi khoảng thời gian mình nhận việc thì mình chỉ vừa mới ra trường khoảng 1 năm, kinh nghiệm làm việc và mối quan hệ trong công việc là rất ít nên mình cảm thấy khó cạnh tranh trong công việc và cũng cảm thấy mông lung không biết sẽ phát triển công việc này như thế nào. Không chỉ vậy, vì là công ty tư nhân và vào thời điểm sau dịch bệnh nên lượng hàng hóa không nhiều, thời gian đầu đi làm và gần như mọi khoảng thời gian sau đó mình chủ yếu đến công ty ngồi lướt web và làm những việc lặt vặt.
Giờ nhìn lại mình thấy rất tiếc những ngày đi làm mà chỉ đến ngồi chơi, xem phim hay thậm chí là đi ngủ, mình gần như không học hỏi thêm được điều gì hay phát triển được kĩ năng nào. Mình trở nên chậm chạp và ỷ lại, bị nhận xét là thiếu tập trung và không nhanh nhẹn. Dù có hàng ngàn lý do để mình phản biện lại ý kiến đó nhưng mình vẫn rất biết ơn vì đó như là một động lực để mình bước ra khỏi sự trì trệ đó.
Một khoảng thời gian tuy không dài nhưng mình đã có thể làm rất nhiều việc trong lúc đó. Giờ nghĩ lại mình tiếc chứ, không chỉ tiếc, mình còn giận bản thân rất nhiều, thấy mình thật kém cỏi và mình thật sự hoài nghi về khả năng làm việc của mình. Dù công việc rất nhàn nhưng mình cảm thấy mệt mỏi và áp lực triền miên, mình chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng được nghỉ việc. Mình ước giá như lúc ấy mình biết tận dụng thời gian hơn để có thể cải thiện bản thân từng ngày.
Ảnh bởi
Luis Villasmiltrên
UnsplashNhưng đến bây giờ khi mình nhìn lại và với một suy nghĩ, là mọi thứ xảy ra đều là để dạy cho mình một bài học, thì mình không còn cảm thấy hằn học quá nhiều về công việc cũ nữa. Mình cố gắng nghĩ thời gian đó như một nốt trầm mà mình phải trải qua để giờ nhìn lại mình rút ra được rất nhiều kinh nghiệm không chỉ về cách quản lý thời gian, về cách làm việc hay thậm chí là về cách ứng xử trong môi trường công sở.
Qua những việc vặt mình phải làm ở công ty thì mình cũng có cho mình được một số kỹ năng, hiểu biết nhất định cũng như là có thêm được những mối quan hệ mà mình có thể duy trì cho công việc sau này. Không chỉ vậy, mình coi công việc cũ như là một trải nghiệm làm việc khác biệt, một mô hình tổ chức mà trước đây mình chưa từng làm qua để mình có một cái nhìn đa chiều hơn, có sự va vấp để rắn rỏi hơn cho những hành trình trong tương lai.
Mình nhận ra, ai rồi cũng sẽ phải vấp phải những “hòn sỏi” trên “con đường đi làm” nhưng vì vấp phải rồi, nên mình sẽ chú ý nhìn đường hơn, sẽ cẩn thận hơn để không phải “ngã đau”. Và thời gian đã qua thì mình cũng không thể thay đổi hay lấy lại được, nên mình hãy cứ nhìn nó với một thái độ thật nhẹ nhàng và biết ơn vì dù khó khăn, khắc nghiệt đến đâu thì nó cũng đã qua rồi.