Trong lịch sử chiến tranh của thế giới ai cũng biết tới chiến tranh thế giới lần thứ 2,được xem là cuộc chiến kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại với thiệt hại nặng nề về mặt tinh thần lẫn vật chất và người khơi màu cho cuộc chiến kinh khủng này chính là người Đức hay còn gọi thời đó là Đức quốc xã và người thủ lĩnh của Đức quốc xã cũng là người khơi màu cuộc chiến chính là Adolf Hitler người bị cả thế giới lúc bấy giờ căm thù.
Trùm phátxít Adolf Hitler. (Nguồn: Mirror)
 Tuy được xem là người xấu nhưng sau khi chiến tranh kết thúc thì lúc này mọi người nhìn lại và tự đặt câu hỏi cho mình là Hitler tại sao lại có thể lừa được cả dân tộc Đức để gây ra chiến tranh?Lúc này thì ''thuyết nói dối lớn'' của ông đã được ra đời.
 Tìm hiểu sơ về kẻ độc tài của nước Đức 
 Ông không phải là một người may mắn khi cuộc sống và tư tưởng của ông được hình thành từ những thứ không có gì là tốt đẹp,không có gì là hạnh phúc của một đứa trẻ và khi lớn thì những thứ như thất bại trong sự nghiệp,bị thương và sự khinh thường của giới quý tộc và quân đội,sự căm ghét vô cùng đối với dân tộc Do Thái...
 Những tư tưởng đó của Hitler đã dần dần thâm nhập và thắm sau vào suy nghĩ của người Đức và đặc biệt là các tầng lớn thanh thiếu niên Đức.
   Từ khi Hitler gia nhập và đã từng bước chở thành lãnh tụ của Đức Quốc xã(1-4-1920),thì tư tưởng ấy đã được thể hiện cụ thể trong tiểu thuyết ''cuộc tranh đấu của tôi'',''khởi thủy là tác phẩm "Bốn năm rưỡi tranh đấu chống lại dối trá, ngu xuẩn và hèn nhát" (Mein Kampf).
  Trong suy nghĩ của ông thì người mà ông tin tưởng nhất thì chỉ có chính bản thân của mình.
   Bắt đầu với ''thuyết không gian sinh tồn'' và vấn đề trong đầu của Hitler chính là làm sao để nhân giống và phất triển những bộ phận tinh túy nhất của con người và ở đây là người Đức và trong đầu của ''gã quái vật'' này đã nãy sinh ra ''thuyết không gian sinh tồn''.Nhưng bằng cách nào để có thể mở rộng không gian sinh tồn?
   
gia đình Adolf Hitler
  Điều thứ nhât chính là để có thể nhân giống thì phải phát triển công nghiệp nhưng để phát triển công nghiệp thì cần phụ thuộc vào nguyên liệu và thị trường nhưng đã nói tới phụ thuộc vào cái gì đó thì theo Hitler một dân tộc phải phụ thuộc không thể gọi là "thượng đẳng".
  Điều thứ hai chính là phát động chiên tranh đây cũng là phương pháp tốt nhất và cũng chính là thứ Hitler đã làm nên tên tuổi của mình về lĩnh vực quân sự và với việc này người Đức xứng đáng với địa vị và hướng tới việc mở rộng không gian sinh tồn.
Như vậy, học thuyết không gian sinh tồn là hệ quả của thuyết "chủng tộc văn hóa", là tư tưởng chủ chốt thứ 2 của Hitler.
Tư tưởng mở rộng không gian sinh tồn của Hitler ra đời trong điều kiện bị các cường quốc Versailles ngăn cản. Vậy phát động chiến tranh trong vòng kiềm tỏa ấy Hitler cần thực hiện 3 biện pháp: (1) tuyên truyền khuấy động; (2) ngoại giao buộc các cường quốc Versailles phải nới lỏng vòng kiềm tỏa; (3) dùng vũ lực để chiếm ưu thế. Từ đó ra đời "thuyết nói dối lớn".
  ''Thuyết nói dối lớn'' vũ khí chính trị và lợi hại nhất của Hitler.
   Khi đã bàn luận về ''Thuyết nói dối lớn'' thì thứ cơ bản của thuyết này rất đơn giản thuyết cho rằng điều nói dối lớn tới đâu không quan trọng chỉ cần nó lặp lại đủ nhiều lần thì mọi người sẽ dần dần tin vào điều đó nghe có vẻ khá vô lý tại sao một điều nói ra biết là sai mà cứ nghe đi nghe lại thì lại thấy nó đúng?Nhưng với cách này khi áp dụng vào thực tế thì đã mang đến sự thành công to lớn cho Hitler khi đã bằng cách đó lừa dối cả dân tộc Đức và tuyên tuyền, làm cho các cường quốc Versailles tin rằng, Đức là con đê cuối cùng để ngăn chặn làn sóng "cộng sản" lúc bấy giờ (tâm điểm là Liên Xô) đang hùng mạnh, mở rộng không gian bao trùm hầu khắp thế giới.
  Khi đó những người dân bình thương đã trở nên kính trọng và trung thành với Hitler và với niềm tin gần như mù quáng họ không hề thấy được giã tâm,mưu đồ chiến lược của hắn nhằm thâu tóm của thế giới của một gã "độc tài".
Đám đông người dân ủng hộ Hitler năm 1933 (Nguồn: AP)
Một trong những đặc điểm nổi bật của chủ nghĩa phát xít Hitler, đó là đã có một hệ tư tưởng rất hoàn chỉnh, phản động nhưng cũng thấm đẫm tính mị dân và lừa bịp.
Hitler đã biết cách góp nhặt, pha chế tất cả những gì phản động đen tối nhất trong quan niệm xã hội học tư sản trước đó và biến nó thành một "thức uống" ngọt liệm và khiến binh lính Đức một lòng trung thành làm theo mọi yêu cầu chiến tranh của ông và cũng từ đó đã có rất nhiều thuyết được Hitler áp dụng như:"chủ nghĩa toàn German" trong đó thuyết được đánh giá là tàn bạo và không còn nhân cách của con người nữa đó là "thuyết bài trừ do thái" người Đức tập trung toàn bộ người Do Thái với ý định tiêu diệt toàn bộ người dân tộc này vì họ được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới.
  "Thuyết nói dối lớn" của Hitler đã đưa nhân loại bước qua một ngưỡng cửa mà từ đó có thể nhìn thấy vực thẳm. Ngày 1-9-1939, phát xít Đức bất ngờ tấn công Ba Lan, châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới lần 2, được đánh giá là tàn khốc nhất chưa từng có trong lịch sử nhân loại, sức tàn phá của nó được đo bằng tất cả các cuộc chiến của 1.000 năm trước đó cộng lại.