Theo dòng sự kiện, tôi có một giả thuyết cá nhân về hành động của Mỹ và mục tiêu thật sự của chiến dịch “búa đêm” vừa qua.

Về phía Mỹ

Theo tôi, mục tiêu chính của chiến dịch này đúng với mục tiêu của tổng thống Trump, đó là chấm dứt chiến tranh giữa Israel và Iran nhưng không phải sa lầy vào cuộc chiến dai dẳng hao tốn sinh mạng.
Để giải được bài toàn này thì ta quay lại với lí do mà Israel truyền thông khi tấn công vào Iran, đó chính là: Iran đã làm giàu Uranium đến 60%, rất gần với tỷ lệ vũ khí hạt nhân là 90%.
Do đó, cách nhanh nhất để dừng cuộc chiến nhanh nhất đó là xóa bỏ đi lí do mà Israel đưa ra phía trên. Điều này giải thích cho việc tại sao chiến dịch lại diễn ra nhanh chóng và tổng thống Trump liên tục truyền thông về việc các cơ sở hạt nhân tại Iran đã bị phá hủy mà không cần quan tâm kết quả thực sự.
Quan điểm cá nhân tôi, là phía Mỹ và Iran đã có những cuộc trao đổi trước khi hành động quân sự, do đó thiệt hại cả hai bên đều nằm trong mức độ chấp nhận được cho cả hai phía nhằm tránh leo thang căng thẳng.
Đối với cuộc tấn công của Mỹ, cơ sở hạt nhân của Iran đã được sơ tản từ sớm:
Về cuộc tấn công trả đủa của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ, thậm chí tổng thống Trump công khai cảm ơn về sự thông báo trước của Iran:

Về phía Israel

Tôi nghĩ phía Israel đang bị ép vào một thế cờ khó, Israel muốn lật đổ chính quyền Iran hiện tại nhưng lí do ban đầu đã bị Mỹ xóa bỏ. Israel không muốn dừng nhưng cũng không thể tiếp tục, vì nếu vậy thì Israel sẽ mang tiếng là vi phạm thỏa thuận và cũng sẽ không thể kéo Mỹ tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến.
Sau khi Trump thông báo ngưng chiến, thì Israel đã vi phạm thoả thuận ngừng bắn khiến Trump tức giận đến nỗi phải sử dụng từ F* khi trả lời câu hỏi từ phóng viên:

Do đó, cuộc chiến sẽ tạm ngưng cho đến khi Israel có được lí do nào khác đủ chính danh để phát động một chiến dịch khác. Vì mục tiêu dài hạn của Israel là tiêu diệt hoàn toàn Iran, quốc gia kình địch chính trong khu vực và nhà hỗ trợ chính khí tài, huấn luyện quân sự cho các tổ chức đối địch với Israel thông qua chiến tranh uỷ nhiệm.

Về phía Iran

Iran không hề có truyền thông và hành động quân sự mạnh mẽ về phía Mỹ và cũng không thông tin về thiệt hại tại các cơ sở hạt nhân.
Iran không muốn gia tăng căng thẳng với Mỹ và sẽ không tạo lí do để Israel có thể tiếp tục cuộc chiến. Theo tôi, hiện tại Iran hài lòng với tình thế hiện tại, có thời gian để xây dựng lại hệ thống phòng không, một điểm yếu lớn mà Israel đánh vào từ khi cuộc chiến bắt đầu.
Bên cạnh đó là việc xử lý nội bộ, khi mà tình báo Israel đã làm quá tốt trong việc ám sát các tướng lĩnh Iran.

Kết luận

Đây là một nước cờ hay đến từ tổng thống Trump, đạt được nhiều mục tiêu cùng lúc và có một lí do tốt để tránh tham gia xung đột nếu cuộc chiến lại nổ ra.
Thành công về mặt truyền thông: Mỹ thành công hỗ trợ đồng minh thân cận, tiêu diệt được cơ sở hạt nhân của Iran và lấy lòng được cử tri ủng hộ thông qua việc chấm dứt được xung đột.
Israel đang nằm trong thế khó xử khi chưa đạt được mục tiêu cao nhất đó là thay đổi chính quyền hiện tại của Iran.
Iran bị thiệt hại trong mức chấp nhận được, tránh được rủi ro đẩy thành cuộc chiến toàn diện, có thời gian để xây dựng lại các lỗ hổng hệ thống quân sự.
Nhưng có hai điểm mà tôi vẫn trăn trở:
+ Thứ nhất: mâu thuẫn cốt lõi của cuộc chiến vẫn chưa được giải quyết tận gốc, do đó trong tương lai gần cuộc chiến sẽ lại nổ ra giữa hai kình địch.
+ Thứ hai: tiền lệ xấu cho các cuộc chiến trong tương lai. Mỹ đã đơn phương triển khai một cuộc tấn công vào lãnh thổ có chủ quyền. Do đó, thời gian sắp tới, ai có thể cản được những nước lớn tấn công vào các nước nhỏ hơn ?