Kế hoạch là ép TQ ngồi vào bàn đàm phán. Và chắc chắn nhận thấy kết quả dự báo trước được là Trung Quốc, với vai trò muốn chứng minh bản thân là một cường quốc, sẽ phải thể hiện ý chí đối địch với Trump.
Thì cái lúc đó, các nước trong khu vực asian toàn bị cho những cái thuế rất nhảm nhí, bullshit. Tuy nhiên, trong văn bản cũng như lời nói đã có một yêu cầu phụ “chỉ cần không phản kháng thì mọi chuyện sẽ ổn”. Và lý do Việt nam đưa hẳn con số 0% thuế quan, tượng trưng cho việc ngầm đồng ý ngồi vào đàm phán với Mỹ.
Và hầu hết các quốc gia nhỏ khác cũng tuyên bố như vậy, hoặc đáp trả bằng cách đưa ra các khoảng đối ứng tượng trưng. Nghĩa là dù không muốn đáp trả nhưng vẫn phải tỏ ra đáp trả, tuy nhiên không hề muốn gây hấn với Mỹ.
Trung Quốc trong khi đó, chắc chắn lựa chọn đối đầu vì bản thân quốc gia này tự xem nó là cường quốc, thể hiện bằng các công nghệ mới từ Trung Quốc được đưa ra, các kỹ thuật khoa học của TQ lan tràn khắp các mặt báo công nghệ. Trở lại, lý do thứ hai bởi vì trong cuộc thương chiến này, để chiến thắng là phải giành càng nhiều sự ủng hộ chống lại Mỹ, cô lập Mỹ khỏi giao thương thông qua hợp tác thuế quan giữa các nước hợp tác. Nghĩa là sao, nghĩa là TQ dù muốn hay không, vẫn sẽ phải chọn đứng ra chống lại.
Trump tự biến Trung Quốc thành kẻ thù, hoặc cũng có thể nói, nước đi của Trump khiến TQ phải tự biến nó thành kẻ thù của Mỹ.
Nhưng còn các nước khác thì sao?
Phản ứng của các nước khác sau khi nghiên cứu các diễn ngôn mà Trump đưa ra, chính là “chỉ cần các anh ngồi im không làm gì, là đủ”. Có thể cuộc gọi điện thoại 5p của Tô Lâm chính là để dùng thử vận động hành lang, và ngay lập tức, Tổng Bí Thơ Tô Lâm được vinh danh bởi chính Trump trên Tưitter. Coi như là món quà củng cố chính trị cho một chính phủ vừa chuyển giao quyền lực. Và hầu như các nước khác đều lựa chọn tránh đối đầu với Trump, bởi vì chẳng có bất cứ một lợi ích gì cho họ khi đối phương đã ngụ ý gợi mở lời mời đàm phán chứ không phải khiêu khích.
Hành động gây chiến một cách vô lý và vô có với chính cả đồng minh quan trọng, vừa đạt được hai mục đích quan trọng, chính là củng cố hình ảnh một hình ảnh của Trump “MAGA”. Hình ảnh của Trump tronh đại chúng giờ đây sẽ là một gã đàn ông điên rồ, bất chấp các mối quan hệ hợp tác, hai là kiếm tiền về nước Mỹ với hàng rào thuế quan 10% tối thiểu, một cách cũng “hợp lý” khi từ vài chục phần trăm, xuống còn 10% thì vẫn là một cái mồi ngon cho các quốc gia nhỏ phụ thuộc vào việc xuất khẩu sang Mỹ, thay vì chống lại. Nghĩa là Trump đã dàn một cái plan rất công phu.
Để ép TQ từ vị thế nghĩ rằng họ sẽ là đại diện của lý lẽ, công lý, để chống lại thằng điên 70 tuổi bên kia. Nghiêm túc và đứng đắn, TQ rõ ràng sẽ không muốn thể hiện mình bằng cách “chấp thuận” yêu cầu áp thuế vô lý với con số nhảm nhí như vậy. Ngay trên chính trường quốc tế, phát ngôn từ TQ tỏ ra rất muốn đòi lại công bằng cho các quốc gia nhỏ đang bị chịu thiệt hại. Tuy nhiên, họ cũng không phải không biết bản thân mình sẽ bị nước đi này phong bế, tiền tệ họ đã có liên minh Brisc, để thoát khỏi tầm ảnh hưởng của đô la, kế hoạch con đường tơ lụa của họ cũng đã trải khắp từ á sang phi. Họ thu mua các công ty công nghệ, xe cộ, máy móc của Châu Âu. Rồi tự họ cũng đang chạy đua công nghệ với Mỹ trong AI, và vấn đề là họ thể hiện quá tốt. Thế nên càng có lý do để họ tự tin chơi mạnh với Mỹ.
Thành ra ngay từ đầu, mọi thứ chỉ là nâng hàng rào thuế quan lên 10%, đổi lại ngồi xuống đàm phán những deal quan hệ có lợi cho việc Mỹ sẽ mua thêm hàng từ các nước chấp nhận chơi theo luật mới. EU giờ dù có thể hiện khá là cay cú khi cũng đã có phát ngôn với ý nghĩa là dù không muốn nhưng chúng tôi vẫn phải phản ứng, tất nhiên là EU là bao gồm nhiều nước, nhưng Trump đã tuyên bố rằng “tôi coi EU là một khối thống nhất”. Động thái từ các quốc gia riêng lẻ tronh châu Âu thì t chưa đủ thời gian tìm. Nhưng trong diễn biến mới nhất thì có lẽ họ cũng đồng ý ngồi vào bàn đàm phán.
Riêng chỉ có Trung Quốc là không thể đồng ý.
Và để chắc chắc hoàn toàn cho việc cô lập TQ, thì cái “tạm hoãn thuế quan đối ứng trong 90 ngày, tức là 3 tháng đấy, với hầu hết các đối tác thương mại quan trọng, và khả năng cao là sẽ có Vn trong danh sách. Đây là một nước đi chiến lược để kế hoặc đảm bảo rằng sẽ mở ra các cuộc đàm phán, dù thái độ có hơi bề trên, nhưng tính về lợi ích, chiến lược tìm kiếm đàm phán khi đối phương đã tỏ ra thiện chí vẫn là lý do hợp lý và lý trí nhất. Tuy nhiên, chỉ có Trung Quốc là không được giảm mà còn bị chỉ đích danh là tăng thêm thuế, với các lời lẽ t nghĩ chẳng có một chính trị gia nào từng thể hiện một cách mỉa mai như Trump, như một trò đùa! Các a phải xem thái độ của ổng. Lúc này các nước lớn nhỏ đã đủ hiểu mục đích của Trump là gì, là thách thức Trung Quốc rằng “anh không thể bán hàng ở đây”, hay nói cách khác, Trump ngầm đưa ra cho cử trị Mỹ là, Trump đang “đòi” lại công bằng cho các doanh nghiệp trong nước đang phải cạnh tranh với hành giá rẻ từ TQ, cụ thể số liệu chắc chắn cần nghiên cứu để đưa ra luận điểm trên, mà ai rảnh thì nghiên cứu thử đi, xem đúng không.
Nhưng trong 1 cuộc thương chiến, chẳng ai thắng được cả, bởi vì nó rơi vào cái nghịch lý, thuế quan sẽ khiến hàng hoá trong một đêm tăng vài chục phần trăm. Nền kinh tế của cả hai nước đối đầu nhau trong trade war gần như đều bị tổn hại nghiêm trọng. Thế nên khấn là một trong hai thằng lớn đừng thằng nào chết, nó mà khủng hoảng kinh tế, nền kinh tế sụp đổ thì có thể khiến tiền bạc và tài sản bốc hơi nhanh khủng khiếp đấy.
Mà nói về tiền thì Trump cũng có cái máy in tiền từ thế giới rồi, thị trường crypto, nhưng hiện tại nó quá nhỏ bé để gọi là tạo ra sức ảnh hưởng. Càng nhiều người sử dụng đồng usdt, đồng stable coin phổ biến đứng đầu crypto, và cả usdc, đều là peg với đồng đô là Mỹ.
Củng cố thêm cho vị thế của đồng đô la, nghĩa là mọi người phải chấp nhận sử dụng đô để mua crypto, thông qua một đồng coin luôn có tỷ giá là 1$. Ở đâu cũng vậy thì cứ tưởng tượng đi, cả thế giới sẽ cần sử dụng đô Mỹ khi cái thị trường crypto như một cách backup plan của Mỹ.
Đây, mọi người vừa nghe xong cái thuyết âm mưu của tôi rồi đấy!