Thuyết âm mưu: Ngọn lửa nhà thờ Đức Bà cháy vì đâu?

Người ta nhắc đến nhà thờ Đức Bà như một biểu tượng của nước Pháp, biểu tượng của dân tộc. Và còn gì tuyệt vời hơn khi đốt cháy một biểu tượng để "dập lửa" từ những người "Áo vàng" ngoài kia đang muốn đốt cả nước Pháp.
Nguồn: Lữ Hành
Bài viết này mình xin đưa ra một số ý kiến chủ quan về việc tại sao tôi cho rằng nhà thờ Đức Bà nằm trong một kế hoạch truyền thông tinh vi của nước Pháp.
1. Nước Pháp mất vị thế ở châu Âu sau cuộc khủng hoảng với phe "Áo vàng" và cần chấm dứt ngay điều đó
Nguồn cơn: 3,2 tỷ euro - Số tiền cắt giảm thuế cho người giàu
Nằm trong một phần kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế, Tổng thống Macron đã quyết định cắt giảm thuế cho những người nộp thuế giàu có nhất của Pháp trong năm đầu tiên đương nhiệm, gồm cả việc tạo ra cái gọi là thuế đồng đều (flat tax) cho các khoản thu nhập từ vốn.
Trong khi những người thu nhập cao hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế trong kế hoạch tài chính của ông Macron thì những người thu nhập thấp vẫn phải vật lộn để kiếm sống và dành dụm tiền để mua được nhiên liệu.
Diễn biến phức tạp hơn từ yêu cầu của phe "Áo vàng"
Phe “Áo vàng” đã tập trung đấu tranh vào hai yêu cầu: một, là tiếp tục đòi Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron phải từ chức. Hai, quan trọng nhất, là yêu cầu chính quyền Pháp chấp nhận yêu sách được gọi là “Trưng cầu về sáng kiến công dân” (RIC). Thực sự, yêu sách này rất phức tạp bởi nó bao phủ một phạm vi rất rộng lớn về mặt luật pháp cũng như tổ chức xã hội nhưng có thể hiểu là người biểu tình “Áo vàng” muốn thông qua yêu sách về sáng kiến công dân này để lấy lại quyền lực về tay đám đông.
Nguồn: Internet
Cụ thể, theo sáng kiến này, nếu một vấn đề nào đó hội tụ đủ số người yêu cầu cần thiết, ví dụ là 700.000 người, thì vấn đề đó sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân để người dân trực tiếp quyết định chứ không cần sự cho phép của Quốc hội hay chính phủ. Đây thực chất là một hình thức đòi hỏi dân chủ trực tiếp mà những người “Áo vàng” cho rằng nếu được đáp ứng thì người dân Pháp có thể trực tiếp thực thi 4 quyền sau: ra một bộ luật mới; yêu cầu 1 chính trị gia từ chức; yêu cầu huỷ bỏ một bộ luật; và yêu cầu sửa đổi Hiến pháp.
2. Nhà thờ cháy và không có tổn thất đáng kể về người
Một nhà thờ lớn và nằm ở nơi có nhiều người tham quan cháy lớn mà không có ai bị chết. Do đội ngũ chữa cháy, cứu hộ của Pháp tốt nhưng cũng có thể nằm trong một kế hoạch tinh vi về việc chủ động để đám cháy lan rộng và mục tiêu tạo một cơn địa chấn thực sự.
Nguồn: Internet
3. Đội ngũ người giàu bạo chi tái thiết đất nước
Các tỷ phú sở hữu các hãng lớn trong ngành thời trang như LVMH, Kering và L’Oreal ngày 16/4 cam kết số tiền tổng cộng 565 triệu USD để xây dựng lại công trình kiến trúc hàng đầu châu Âu.
LVMH và giám đốc điều hành Bernard Arnault đã cam kết 226 triệu USD. Gia đình Bettencourt Meyers sở hữu L’Oreal cũng cam kết số tiền tương tự, theo CNN.
Gia đình Pinault, chủ tập đoàn thời trang Kering, đã cam kết 113 triệu USD. Các công ty Pháp khác cũng đã công bố các khoản tiền lớn như công ty dầu khí Total (113 triệu USD) hay công ty tư vấn Capgemini (1,1 triệu USD).
Những nhà tài phiệt luôn coi tiền là vật "biết ăn, biết đẻ" nay lại vung ra một cách nhanh chóng và kịp thời như vậy. Liệu rằng đây có phải một trong những nước cờ tinh vi trong việc lấy lại hình ảnh của mình trong mắt người người "Áo vàng" đang căm phẫn chính sách thuế ưu ái họ.
4. Tính biểu tượng của nhà thờ Đức Bà Paris
 Nhà thờ Đức Bà Paris, tòa công trình kiến trúc Gothic đã tồn tại suốt 850 năm qua như một trong những biểu tượng văn hóa không thể thay thế của nước Pháp.
Bỏ qua các con số lịch sử và kiến trúc, thực sự nhà thờ Đức Bà là một sợi dây gắn kết mọi thù hằn đang tồn tại ở nước Pháp bởi văn hóa, màu da, dòng máu và tôn giáo. Nó hội tụ đủ các yếu tố để khiến chính nó sẽ là mục tiêu không thể tuyệt vời hơn để giúp dập ngọn lửa từ phe "Áo vàng".
Nguồn: Internet
5. Nhân danh một cái gì đó rất chung, rất biểu tượng
Ông E.Marcon đã bị thất thế với nhân dân thì giờ có thể đường hoàng nhân danh một người Pháp yêu nước để lấy lại hình ảnh bản thân và từng bước tháo gỡ chính sách thuế và ngồi vững ở chiếc ghế Tổng thống Pháp.
Tổng thống Pháp E.Macron
"Dân chủ kiểu phương Tây" chính là cơ sở cho thuyết âm mưu trên. Hy vọng bài viết sẽ tạo ra một góc nhìn khác về sự kiện nhà thờ Đức Bà Paris.
4
873 lượt xem
4
4
4 bình luận