Thưởng thức âm nhạc theo cách của bạn
Âm nhạc là một thứ gì đó rất đặc biệt đối với con người. Âm nhạc tạo nên có thể tạo nên một tâm hồn tự do của Andy như trong phim...
Âm nhạc là một thứ gì đó rất đặc biệt đối với con người.
Âm nhạc tạo nên có thể tạo nên một tâm hồn tự do của Andy như trong phim " Nhà tù shawshank". Hay chỉ đơn giản là một sở thích đơn giản được nói trong phần giới thiệu bản thân khi mà không biết nói về sở thích gì.
Nhạc như thế nào và nghe như thế nào?
1. Chất lượng của âm nhạc
Trước hết là khái niệm "Bitrate" hiểu đơn giản là khả năng truyền dữ liệu trong khoảng thời gian nhất định, thường được tính trên giây. Còn đối với âm thanh thì là khả năng ghi âm thanh trong mỗi giây. Nếu một file nhạc có Bitrate càng cao thì chất lượng càng tốt, điều đó giống như việc chụp ảnh vậy có máy chụp một giây được 40 shot, máy thì hơn....
Thế tại sao bitrate cao thì nhạc càng chất lượng?
Đối với giọng hát là một thể liền mạch, khi trong cùng một khoảng thời càng nhiều âm được ghi lại thì giọng hát của ca sĩ cũng được tái tạo lại như hát live vậy. Thế lên bitrate càng cao thì nhạc càng tốt.
Các chất lượng nhạc hiện nay
128Kbps: Nhạc này phổ biến mọi người nghe như trên ZingMp3 với tài khoản miễn phí. 128 tức là cái bitrate của nhạc này. Dung lượng khoảng 5-10Mb/bài.
320Kbps: Cũng giống như 128 nhưng có chất lượng cao hơn so với 128, nhạc này thường được tải trên trang Nhaccuatui.
Lossy: Nhạc này có Bitrate khoảng 320-500kbps, đây là nhạc được lưu trữ trên kho Itunes của Apple, dĩ nhiên một số nhạc miễn phí một số bạn phải trả tiền mới có thể mua.
Lossless: Có bitrate khoảng 1411kbps là nhạc được lấy trực tiếp đĩa CD nên âm nhạc được giữ khá tốt khoảng 50-70% so với ban đầu. Dung lượng khoảng 20-30Mb/bài.
Hi-res: Hiện nay, có thể nói đây là chất lượng nhạc số cao nhất hiện nay, với chất lượng nhạc gần như được tái hiện như tại phòng thu. Nhạc hi-res có bitrate rất cao có thể lên đến vài trăm Mbps. Dung lượng khoảng vài trai Mb/bài.
Một vài hình ảnh mình dùng phần mềm để check chất lượng nhạc hiện tại của mình.



Có lẽ để nghe được nhạc tốt, bây giờ bạn không cần phải vác cả bộ dàn âm thanh cũng đĩa CD để nghe nữa.
Việc nghe đĩa CD không hề phổ biến ở VN, thế nhưng bạn có biết doanh thu từ bán các album của các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới là rất lớn không? Trong khi đó ở Việt Nam thì lại không phổ biến lắm chỉ có một vài ca sĩ như Lệ Quyên, Phi Hùng .... Và chuẩn bị có sếp Tùng cho ra album đầu tay.
2. Thiết bị nghe nhạc
Để nghe được nhạc chất lượng tốt bạn không chỉ có nhạc chất mà thiết bị của bạn cũng phải xứng tầm. Chúng ta sẽ bỏ qua các thiết bị âm thanh cỡ lớn nhé.
Tai nghe: Một tai nghe chất lượng tốt để nghe nhạc tốt, một vài hãng như beats hay sony là những tai nghe có thể giúp bạn thưởng thức âm nhạc tốt. Giá của chúng cũng không hề rẻ chút nào >100$.
Thiết bị hỗ trợ: Máy nghe nhạc như walkman, Ipod... và một số điện thoại có hỗ trợ nghe nhạc chất lượng cao như: Các dòng điện thoại của sony cao cấp, LG, hay HTC....
Phần mềm hỗ trợ: Hiện nay có Foobar2000 hỗ trợ nghe lossless và hãng Onkyo HF Player hỗ trợ nghe các nhạc Hi-res từ các file DSD
3. Thể loại nhạc
Với các nhạc chất lượng từ Lossless trở xuống thì rất nhiều bài hát đều có được chất lượng này và chúng không phổ biến vì nhạc khá đắt khoảng 5-10$ cho một bài hát.
Nhạc hi-res hầu hết là các bản nhạc hầu tấu, dòng nhạc Classical vì để thu được nhạc này đồi hỏi các thiết bị thu âm cũng rất đắt tiền, cũng như thiết bị lưu trữ đòi hỏi có dung lượng cao, chất lượng tốt.
4. Kết luận
Giống như chiếc điện thoại của mình khi đi đổi sim 4G về nhà mới biết là điện thoại không hỗ trợ 4G. Viết bài này là do em cũng đi mua cái tai nghe hịn nhưng máy không hỗ trợ nghe đành dùng phần mềm hỗ trợ, chắc " đàn gẩy tai trâu" nghe cũng không khác mấy.
Cuối cùng cho anh em link nhạc để thưởng thức:
Bài viết có thể bạn thích: https://spiderum.com/bai-dang/Cong-cu-giup-quan-ly-thiet-bi-dien-tu-cua-ban-5gd

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

swAmpy322
Sai nhiều kiến thức cơ bản quá.....
Thứ nhất, lốt lét chưa hẳn là 1411kbps. Đó là lốt lét PCM, với tần số lấy mẫu 44.1kHz và bit depth là 16-bit. Lốt lét PCM 24-bit 96kHz lại khác nữa, 32-bit 192kHz lại khang khác nữa.....
Lốt lét không nén mà đem nén-không-mất-dữ liệu thì lại thành variable bitrate. Nó nhảy lung tung từ khoảng 700 - 1411kbps, thậm chí nhiều bản thu thời trước 75 ở miền Nam sau này đem con vớt ra lốt lét nén còn chỉ đạt 500kbps thôi. Ai bảo đấy không phải là lốt lét nào, nó lốt cái gì đâu mà chả gọi là lét?
Đấy là PCM. Nếu là lốt lét DSD lại càng khác nữa.
Thứ hai, khái niệm về lossy và lossless sai lè. Lossless là nhạc được chuyển từ nguồn analog một cách gần như nguyên vẹn, càng nguyên vẹn càng tốt, sao cho mất dữ liệu ít nhất có thể (loss và less mà). Lossy là thằng lossless bị cắt mất chỗ ruột thừa, đuôi thẹo, vào mẫu tóc, vài cọng lông.... miễn sao cho thằng nghe không phát hiện ra, hoặc phát hiện nhưng cũng tạm chấp nhận được. Vì dung lượng của lốt si nhỏ hơn lốt lét nhiều.
Vậy nên, nhấn mạnh một lần nữa: kể cả nó có là 999kbps, hay 1411kbps, mà nó bị nhiều dữ liệu mất dữ liệu so với bản chuyển đổi lốt lét đầu tiên từ tín hiệu tương tự (analog) sang tín hiệu số (digital) thì nó là lốt si. 320kbps hay 128kbps vẫn là lốt si, không ai phân loại ra cả.
Chưa hiểu hả? Bitrate không quyết định rằng nó là lốt lét hay không. Convert lốt lét sang mp3, nó là 320kbps; sau đó convert ngược lại về WAV, lại thành 1411kbps. Không thể gọi cái file kia là lốt lét được, làm ăn như vậy là mất dạy, là gọi hàng fake như hàng thật.
Thứ ba, thằng iTunes bán lốt si AAC+ với bitrate ~256kbps. Tâm sự của một thằng mua nhạc iTunes và download nhạc iTunes nhiều như quân Nguyên trong máy.
Cuối cùng, bạn mà cần thì mình lại gửi cho vài file mp3, 320kbps hẳn hoi nhá, check phổ spectrum trên spek chân dài miên man nuôn, trông chả khác gì lossless, trừ khi nhìn thằng vào phần information để thấy chữ mp3 CBR 320kbps to lù lù. Spek chả là cái quái gì cả, vẫn ăn đòn như thường nếu gặp cáo uploader sắp thành tinh.
- Báo cáo

Kim Thanh Hà
Cảm ơn bạn đã góp ý rất là nhiều. Mình công nhận cái bitrate không thể là cái cố định được, Cái cái bit là mình cũng tìm hiểu là có loại 16, 24 chứ chưa thấy 32 bao giờ? chắc hàng xịn lắm. Còn cái convert là cái sẽ bị phát hiện bởi những phần mềm chuyên dụng, chứ nhạc thấp convert lên cao sẽ bị phát hiện ngay.
Ngoài ra còn một khái niệm mình đã k nói là Rate sample là số lần lấy mẫu âm trong một giây. Cái này cao chắc chắn chất lượng nhạc ban đầu tốt, còn cái bitrate là cái ở phía sau khi xử lý và cho ra chất lượng nhạc tốt.
Cái DSD mình công nhận sẽ tốt hơn PCM rất nhiều.
Awsome, mỗi người biết chút góp ý cho nhau.
Cũng như mình nói ở phần kết luận đó. Mình cũng mới tim hiểu và đưa ra cách hiểu quả mình.
Lần nữa cảm ơn bạn rất nhiều.
- Báo cáo

b0r1n9
Nhẽ trong phần thiết bị thiếu một mảng quan trọng là DAC hoặc soundcard (cả ampli nữa nếu bạn dùng tai nghe trở kháng cao), Ipod hay điện thoại thì không kể
. Dù chất lượng đầu cuối tốt (nguồn nhạc ngon, tai nghe xịn) mà khâu trung gian không xử lý được thì kết quả vẫn cùi bắp như thường 


- Báo cáo

Kim Thanh Hà
Cảm ơn bác góp ý nhé. Mình thấy các tai nghe tốt đều có ghi chất lượng nhạc có thể nghe được bên ngoài rồi. Còn phần DAC hay sound card cái đó dùng cho cách thiết bị rời chứ bác. Chứ smartphone nếu đáp ứng được sẽ tích hợp sẵn.
- Báo cáo

b0r1n9
Mình hiểu như này: tai nghe hay loa mà chúng ta dùng là thiết bị hoạt động theo kiểu analog, nó không thể làm việc trực tiếp với tín hiệu số mà cần một thiết bị phiên dịch như DAC - digital to analog converter để chuyển chúng thành tín hiệu analog (còn định dạng nhạc cổ truyền như đĩa than, băng cassete v.v.. thì không cần chuyển đổi gì cả, gần như cắm phát nghe luôn)
Dĩ nhiên các tbi số như máy tính, điện thoại, máy nghe nhạc phổ thông đều có tích hạp sẵn 1 con chip nho nhỏ để làm việc này, và thường nó chỉ đáp ứng vừa đủ nhu cầu cơ bản thôi, nên nếu muốn chất lượng hơn ae phải nâng cấp. Với PC thì cắm thêm sound card, với tbi di động thì dùng DAC là tiện nhất, hoặc dùng máy nghe nhạc chuyên nghiệp, đọc được cả các định dạng HQ luôn. 

- Báo cáo

Kim Thanh Hà
Cảm ơn bạn nhé, Mình cũng chưa hiểu rõ đc mấy cái này.
- Báo cáo

Anthony
Bạn ơi cho mình hỏi chất lượng các đĩa nhạc than thu âm theo phương thức truyền thống thì thế nào ?
- Báo cáo

Kim Thanh Hà
Nếu à nhạc copy từ phòng thu ( không có nén dữ liệu) thì đạt lossless bạn nhé,
- Báo cáo