Âm nhạc là một thứ gì đó rất đặc biệt đối với con người.
Âm nhạc tạo nên có thể tạo nên một tâm hồn tự do của Andy như trong phim " Nhà tù shawshank". Hay chỉ đơn giản là một sở thích đơn giản được nói trong phần giới thiệu bản thân khi mà không biết nói về sở thích gì.
Nhạc như thế nào và nghe như thế nào?
1. Chất lượng của âm nhạc
Trước hết là khái niệm "Bitrate" hiểu đơn giản là khả năng truyền dữ liệu trong khoảng thời gian nhất định, thường được tính trên giây. Còn đối với âm thanh thì là khả năng ghi âm thanh trong mỗi giây. Nếu một file nhạc có Bitrate càng cao thì chất lượng càng tốt, điều đó giống như việc chụp ảnh vậy có máy chụp một giây được 40 shot, máy thì hơn....
Thế tại sao bitrate cao thì nhạc càng chất lượng?
Đối với giọng hát là một thể liền mạch, khi trong cùng một khoảng thời càng nhiều âm được ghi lại thì giọng hát của ca sĩ cũng được tái tạo lại như hát live vậy. Thế lên bitrate càng cao thì nhạc càng tốt.
Các chất lượng nhạc hiện nay
128Kbps: Nhạc này phổ biến mọi người nghe như trên ZingMp3 với tài khoản miễn phí. 128 tức là cái bitrate của nhạc này. Dung lượng khoảng 5-10Mb/bài.
320Kbps: Cũng giống như 128 nhưng có chất lượng cao hơn so với 128, nhạc này thường được tải trên trang Nhaccuatui.
Lossy: Nhạc này có Bitrate khoảng 320-500kbps, đây là nhạc được lưu trữ trên kho Itunes của Apple, dĩ nhiên một số nhạc miễn phí một số bạn phải trả tiền mới có thể mua. 
Lossless: Có bitrate khoảng 1411kbps là nhạc được lấy trực tiếp đĩa CD nên âm nhạc được giữ  khá tốt khoảng 50-70% so với ban đầu. Dung lượng khoảng 20-30Mb/bài.
Hi-res: Hiện nay, có thể nói đây là chất lượng nhạc số cao nhất hiện nay, với chất lượng nhạc gần như được tái hiện như tại phòng thu. Nhạc hi-res có bitrate rất cao có thể lên đến vài trăm Mbps. Dung lượng khoảng vài trai Mb/bài.

Một vài hình ảnh mình dùng phần mềm để check chất lượng nhạc hiện tại của mình.
Đây là nhạc Hi-res dài tần số rất cao lên tận 45kHz.
Nhạc lossleess dải tần khoảng 20-22kHz.
Nhạc mp3 với dài tân thấp hơn.
Có lẽ để nghe được nhạc tốt, bây giờ bạn không cần phải vác cả bộ dàn âm thanh cũng đĩa CD để nghe nữa. 
Việc nghe đĩa CD không hề phổ biến ở VN, thế nhưng bạn có biết doanh thu từ bán các album của các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới là rất lớn không? Trong khi đó ở Việt Nam thì lại không phổ biến lắm chỉ có một vài ca sĩ  như Lệ Quyên, Phi Hùng .... Và chuẩn bị có sếp Tùng cho ra album đầu tay.
2. Thiết bị nghe nhạc
Để nghe được nhạc chất lượng tốt bạn không chỉ có nhạc chất mà thiết bị của bạn cũng phải xứng tầm. Chúng ta sẽ bỏ qua các thiết bị âm thanh cỡ lớn nhé.
Tai nghe:  Một tai nghe chất lượng tốt để nghe nhạc tốt, một vài hãng như beats hay sony là những tai nghe có thể giúp bạn thưởng thức âm nhạc tốt. Giá của chúng cũng không hề rẻ chút nào >100$.
Thiết bị hỗ trợ:  Máy nghe nhạc như walkman, Ipod... và một số điện thoại có hỗ trợ nghe nhạc chất lượng cao như:  Các dòng điện thoại của sony cao cấp, LG, hay HTC....
Phần mềm hỗ trợ:  Hiện nay có Foobar2000 hỗ trợ nghe lossless và hãng Onkyo HF Player hỗ trợ nghe các nhạc Hi-res từ các file DSD
3. Thể loại nhạc
Với các nhạc chất lượng từ Lossless trở xuống thì rất nhiều bài hát đều có được chất lượng này và chúng không phổ biến vì nhạc khá đắt khoảng 5-10$ cho một bài hát.
Nhạc hi-res hầu hết là các bản nhạc hầu tấu, dòng nhạc Classical vì để thu được nhạc này đồi hỏi các thiết bị thu âm cũng rất đắt tiền, cũng như thiết bị lưu trữ đòi hỏi có dung lượng cao, chất lượng tốt.
4. Kết luận
Giống như chiếc điện thoại của mình khi đi đổi sim 4G về nhà mới biết là điện thoại không hỗ trợ 4G. Viết bài này là do em cũng đi mua cái tai nghe hịn nhưng máy không hỗ trợ nghe đành dùng phần mềm hỗ trợ, chắc " đàn gẩy tai trâu" nghe cũng không khác mấy.
Cuối cùng cho anh em link nhạc để thưởng thức: