Vô tình, đọc được một câu thôi: "Cái thằng Thanh Hoá ấy, chẳng bắt được quả nào".
Nói thế nào nhỉ, nó đã từng là một thằng em rất quý, nhưng 1 năm qua thì chưa bao giờ cafe cùng nhau, dẫu là sống chỉ cách nhau một cái...cầu thang. Mà thực ra bây giờ có gì đâu mà không quý, chỉ là không nói chuyện, mà cũng chẳng có chuyện gì để nói.
Có dạo cách đây vài tháng , cậu em không biết có giận gì không, nhưng nhắn chẳng thấy trả lời, có hiểu nhầm về những lấn cấn sau U23 châu Á. Nói thực ra bản thân cũng chẳng vui và nghĩ, thôi kệ mẹ, liên quan gì, mừng em nó có tiền, có sự nghiệp, vì biết nó quá khổ.
Định mệnh gọi tên nó những 2 lần. Một lần cả thế giới biết, lần khác nó còn trẻ. Vì nếu không có quyết định của những ông thầy hồi đó, mà thực tế là có đến 2 lựa chọn, nhưng ông thầy ấy lại chọn lựa chọn khó hơn là nó, chưa chắc những câu chuyện phía sau đã tiếp tục.
Vẫn còn nhớ câu bố Lubo bảo: "Béo này, tao không thích vì nó đi đội tuyển nhiều quá, không tập với tao. Nhưng thủ môn Việt được như nó thì hiếm."
Ấy vậy ông già gân không biết, với tầm quốc gia thì chẳng bàn, nhưng với người Thanh Hoá, đã rất rất lâu rồi bóng đá Thanh Hoá mới lại sản sinh ra một thủ môn xem chừng là "hay" ở thời điểm đấy.
Rồi chuyện sau đó chẳng nhắc lại, có những khúc cua khiến nó chỉ "tỉnh" lại ở trên tuyển. Nhưng hôm nay, nó chẳng bắt được quả nào. 1,2,3,4,...số inbox hỏi về nó tăng dần, mình chỉ bảo, kéo về luân lưu không phải thượng sách để một nền bóng đá khẳng định sự tiến bộ.
Vì sao, đơn giản câu trả lời là ở cách ông Park cho các cầu thủ chơi bóng. Không hề hướng đến loạt sút luân lưu mà nhiều khán giả vẫn lầm tường là sức mạnh của chúng ta. Tiến Dũng hay, hay quá đi chứ, nhưng có  may mắn ở đôi tay em nữa. Ông Park hiểu hơn ai hết điều đó.
Hôm nay, giải này thằng em chơi vẫn hay, nhưng lại không làm được cái việc người ta chờ đợi nhất. Vậy là em từ "idol quốc dân" thành "thằng Thanh Hoá".
Có một sự thực, Dũng chưa thể cống hiến được nhiều cho quê hương, nơi mà e nhận được sự ủng hộ và vòng tay bao dung, luôn luôn chờ đón em bất kể em mắc sai lầm như thế nào. Anh em ta đều là những "thằng Thanh Hoá" cả, và hãy làm những gì tốt đẹp để bà con quê mình thấy thoả mãn, có thể cao giọng kể về một Tiến Dũng như thế nào khi về thảm có xấu xí nhưng giàu tình cảm ở sân Căng.
Nhớ hồi trước, chưa có quá nhiều mối bận tâm, có thể em sẽ dễ dàng đọc được những dòng của ông anh béo ở đội, giờ chắc không. Cố gắng lên em, hãy là tương lai của bóng đá Thanh Hoá, rồi từ nền tảng ấy, sẽ là tương lai của đội tuyển.
2/9/2018