Bao nhiêu lần tôi đã suy nghĩ đến việc hối hận, muốn quay lại thời gian và làm lại cuộc đời?
Câu trả lời là hàng ngàn lần, tôi có thể hối hận vì những thứ nhỏ nhặt như ăn uống, mua sắm, hay hối hận vì những điều lớn hơn khi đã làm gì đó mà thiệt hại về cho mình và cho người khác.
Bây giờ hãy hóa thân vào một câu chuyện ngụ ngôn:
Ngày xửa ngày xưa, có một vương quốc nằm giữa hai dòng sông thời gian: Dòng Sông Quá Khứ và Dòng Sông Tương Lai. Giữa hai con sông này, có một cánh cổng lớn gọi là Cánh Cổng Hối Hận. Mọi người trong vương quốc ai cũng từng đi qua cánh cổng này, vì hối hận là điều không thể tránh khỏi. Nhưng tôi thì chưa bao giờ thực sự rời khỏi cánh cổng ấy.
Tôi hối hận về mọi thứ. Tôi luôn nghĩ rằng nếu hồi nhỏ cố gắng hơn một chút, tôi đã có thể học được ngôi trường tốt hơn hiện tại. Nếu tôi biết nói ra suy nghĩ của mình, có lẽ đã không đánh mất một tình bạn thời cấp ba chỉ vì một chút xa cách. Nếu tôi có đủ can đảm, có lẽ đã nắm lấy một cơ hội qua nước ngoài du học.
Tôi mãi cứ đi qua đi lại cái Cổng Hối Hận chết tiệt ấy hết lần này đến lần khác, nhưng thay vì đi tiếp, tôi dừng lại, nghĩ về những điều mình đã bỏ lỡ. Tôi nhìn người khác đến rồi đi, trở thành một con người khác tôi, một người như thể không có con đường nào khác để đi ngoài hối hận.
Một ngày nọ, khi tôi đang ngồi vì mệt mỏi bên cánh cổng, lúc này tôi đã mắc kẹt quá lâu và cần sự giải cứu thì một ông lão xuất hiện – đó là Người Gác Cổng Hối Hận. Ông ấy nhìn tôi và cười:
"Sao con cứ ở đây mãi thế?"
Tôi thở dài: "Cháu không thể ngừng nghĩ về những điều cháu đã làm sai. Nếu cháu có thể quay lại, cháu sẽ làm khác đi."
Người Gác Cổng cười nhẹ, lắc đầu: "Ta đã gặp hàng ngàn người như con. Ai cũng muốn quay lại, nhưng con có biết điều gì sẽ xảy ra khi con đi quay về dòng sông Quá Khứ để làm lại không?"
"Cháu sẽ sửa chữa lỗi lầm của mình?"
Ông lão cười buồn: "Không, con chỉ tạo ra những hối hận mới."
Tôi chỉ biết im lặng.
Ông ấy đưa cho tôi hai viên đá, một viên từ Dòng Sông Quá Khứ, một viên từ Dòng Sông Tương Lai. Ông nói với tôi:
"Viên đá Quá Khứ nặng như tảng đá mà con đang mang trên vai. Nhưng viên đá Tương Lai lại nhẹ như cánh lông vũ, vì nó vẫn chưa bị đè nặng bởi những hối hận mà con chưa tạo ra."
"Con có thể giữ viên đá Quá Khứ mãi mãi, hoặc con có thể ném nó đi để bước vào Dòng Sông Tương Lai."
Tôi chần chừ. "Nhưng nếu cháu đi về phía trước, nhỡ cháu lại hối hận nữa thì sao?"
Người Gác Cổng mỉm cười: "Vậy thì con sẽ biết cách đứng dậy và đi tiếp. Con có thể hối hận, nhưng đừng nhìn nó mãi và để nó kéo con lại."
Trên thực tế là chưa ai có thể thay đổi Qúa khứ cả, chỉ có Hiện tại bạn mới có thể làm những gì mình muốn, bạn có thể khống chế hành động của mình, chơi game, học tập, làm việc, nghỉ ngơi rồi từ đó mà thay đổi Tương Lai tương ứng với những gì bạn đã làm được khi sử dụng thời gian Hiện tại.
Tới đây thôi. See you tomorrow!

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than