Để các bạn nào cần, mình ghi lại ít thông tin.

Thủ tục, trình tự các bạn chuẩn bị như thế này nhé:

(Cần chuẩn bị từ 1-1,5 tháng trước khi bay là tốt nhất)

1. Bản kiểm điểm chuyển sinh hoạt Đảng.

2. Đơn xin đi làm việc ở nước ngoài.

3. Bản photo hợp đồng ký với công ty bên Nhật (cái này lúc ký hợp đồng thì xin họ cho 1 bản photo để làm thủ tục, ko sau này tới ngày bay mới được nhận lại hợp đồng, ko kịp làm).

4. Tờ giới thiệu chương trình của IM Japan (có thể xin lại ở văn phòng IM Japan).

- Các giấy tờ này gửi chi bộ đang sinh hoạt.

- Sau đó chi bộ sẽ gửi lên Đảng ủy xã/phường, xã sẽ gửi lên Quận/Huyện ủy.

- Quận/Huyện ủy sẽ họp và quyết định, rồi cấp cho các bạn Phiếu công tác ngoài nước (tờ giấy quan trọng nhất).

- Mang phiếu này sang Nhật gửi cho Đại sứ quán (ngày tổng kết khóa học 1 tháng ở Nhật sẽ có tham tán của Đại sứ quán đến nói chuyện, các bạn xin địa chỉ để gửi hoặc lên web của ĐSQ lấy sđt hỏi cũng dc).

- Sau đó ĐSQ sẽ tìm cơ sở Đảng gần nơi bạn làm việc để sắp xếp sinh hoạt Đảng.


Từ hồi sắp ra Hà Nội học, mình đã hỏi thăm các kiểu mà không ai giải quyết được. Đến lúc có hợp đồng hỏi tiếp thì họ kêu đợi, để hỏi lại nhưng cũng ko có kết quả.

Đến lúc học ở trung tâm, lên hỏi phòng đào tạo mấy lần mà ko ai biết thủ tục ra sao.

Cuối cùng còn 1 tháng bay mình phải xin nghỉ học mấy ngày tìm Văn phòng đảng ủy ngoài nước (do họ chuyển địa chỉ mới mà không báo trên website, điện thoại cũng ko công bố), tự tìm, lên mạng hỏi các kiểu, xong bay về nhà mất 3 ngày nữa.

Tốn cả tuần với gần chục triệu bay ra bay vào mà vẫn ko kịp, sang Nhật rồi mới nhờ người nhà gửi Phiếu công tác ngoài nước sang.


Khóa mình bay cũng có mấy bạn là Đảng viên. Cũng có nhiều trường hợp: bạn thì xin nghỉ sinh hoạt trong 3 năm; bạn thì xin ra khỏi Đảng; có bạn thì chi bộ "dễ" nên ko cần thủ tục gì cả, nói với Bí thư vài câu là dc cấp Phiếu công tác ngoài nước... 

Ở trên, mình nói về trình tự đầy đủ và đang sinh hoạt đảng tại địa phương. Còn bạn nào gặp chi bộ "dễ" thì khỏe, ko thì cứ y vậy làm. 


Riêng mình, khuyên các bạn đừng nên xin nghỉ sinh hoạt hay ra khỏi Đảng. Sang đây sinh hoạt, ở các chi bộ hầu hết đều là Đảng viên đang học thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc cán bộ các viện, cơ quan lớn, cũng có du học sinh và thực tập sinh nhưng ít. Được giao lưu, họp mặt với các anh chị em, cô, chú như vậy sẽ rất có ích trong mọi trường hợp, học hỏi được nhiều cái hay. Vì vậy nên cố gắng tham gia. Chi bộ mình mỗi năm họp offline 2 lần, còn lại mỗi tháng họp online, cũng rất tiện.