Quy luật 37% được áp dụng rất phổ biến trong khâu tuyển dụng nhiều tập đoàn lớn, trong toán học, xác suất thống kê và áp dụng lên cả những con “bò-ăn-cỏ” nghĩ rằng cỏ đồng khác luôn xanh hơn (the grass is greener on the other side). Vậy liệu nó có áp dụng được trong trận chiến tìm chồng dài hơn cả cuộc kháng chiến chống Mỹ ngày nay? Khi đa phần chúng ta không muốn vội vã cưới ngay anh chàng đầu tiên làm chồng, nhưng cũng ko muốn chờ dài cổ tới khi rụng hết trứng?
Dốt toán nên không dám kể lể nhiều, nhưng tựu chung mục tiêu tìm chồng của tất cả chúng ta chỉ tóm gọn trong 4 chữ “Tìm-người-tốt-nhất”.
Nhưng bản thân vế so sánh “tốt nhất” giống như đi tìm một số dương vô cực, hay tìm kiếm một số tiền thỏa mãn lòng tham của mọi con mẹ trong thiên hạ, rất là bất khả thi! Vì thế, từ chính xác phải là “tốt nhất trong những người đã từng gặp”. Vậy gặp bao nhiêu là đủ và chơi bao nhiêu là vừa? Vì nếu gặp quá ít, chúng ta sẽ luôn day dứt với câu hỏi “nhỡ đâu có một thằng ngon hơn ngoài kia” dù đã yên ấm với 1 anh chồng. Hoặc có tâm lý gặp càng nhiều càng tốt, gặp không bao giờ là đủ, trở thành một con công chúa có sở thích quái đản là ra đầm lầy và hôn mọi con cóc mình gặp, hết đầm này đến lầy khác mà không có điểm dừng.
Rất may, nhờ có các thiên tài toán học đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề “hẹn hò bao nhiêu là đủ trước khi đi sâu hơn vào một mối quan hệ chính thức”! Đó chính là nguyên tắc 37%. Theo nguyên lý của việc ra quyết định “Dynamic Programming and Decision Theory” của Professor Lindley, hãy thử trải nghiệm với xấp xỉ 100/e; e = 2.718... = 36 anh chàng đầu tiên và không chọn bất kì ai trong số 36 người này. = 36 anh chàng đầu tiên và không chọn bất kì ai trong số 36 người này. (Nguyên lý của nguyên tắc 37% đầy những phương trình và biến số N, M, e... bạn có thể xem tại đây: https://plus.maths.org/content/mathematical-dating
Nhưng để tóm tắt gọn lại thì có thể hiểu: 37% là số đại diện tương đối tổng quát cho thông tin tất cả những anh chàng bạn đã, đang và sẽ gặp, trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Lý thuyết về sự lựa chọn này còn được gọi là "The Secretary Problem."
Sau anh chàng thứ 36, bạn đã biết được đại khái tính cách các thể loại trai trên đời và các anh chàng mặt mũi trông như thế nào. Vì thế, chỉ cần sau anh chàng thứ 36, gặp được bất kỳ anh chàng nào tốt hơn 36 anh trước là có thể chốt và cưới luôn không cần nghĩ. Như vậy tỉ lệ chọn được người tốt nhất trong 100 anh sẽ khoảng 37%. Con số này là tối-đa có thể đạt được theo thuật toán, và nó cao hơn rất nhiều việc nhắm mắt chọn bừa là 1% của những người yêu và cưới ngay anh chàng đầu tiên họ gặp.
Có khả năng nào tồn tại một anh chàng soái ca hoàn hảo tốt hơn anh chàng bạn đã chọn trong số những anh chàng còn lại ko? - , đương nhiên là có khả năng. Nhưng cũng có một khả năng cao-hơn bạn sẽ chọn phải một anh chàng kém hơn anh chàng bạn đã chọn hoặc ra về với số 0.
Điểm quan trọng nhất của nguyên lý này là dạy bạn tầm quan trọng của việc trân trọng mỗi cơ hội đến với mình. Vì có một nguyên tắc là mỗi người chỉ cho bạn 1 cơ hội duy nhất, sau khi chia tay bạn sẽ không thể quay lại với người trước, bất kể anh ta tốt thế nào.
Nói đến đây bỗng dưng tôi nhớ đến một câu truyện cổ tích. Ngày xửa ngày xưa, có một cô công chúa tên là Nguyễn Thị Nở. Trong một đêm đi chơi trai về khuya, trời mưa thảm thiết, công chúa Nở lạc đường trong rừng và tìm thấy một tòa lâu đài có 100 căn phòng. Người chủ lâu đài niềm nở chào đón và mời cô ngủ lại ở 1 trong số các căn phòng của lâu đài mình. Tuy nhiên, ông có một yêu cầu, mỗi căn phòng cô chỉ được ghé thăm 1 lần, nếu bằng lòng ngủ lại thì không được xem các căn phòng phía sau. Và nếu đã bước chân ra khỏi phòng thì cũng sẽ không được quay lại căn phòng cũ.
Căn phòng đầu tiên giản dị, đơn sơ với một chiếc giường cũ, cô bỏ qua để tìm cho mình căn phòng xứng đáng với nhan sắc Thị Nở của mình hơn. Căn phòng thứ 2 có lò sưởi ấm áp và một chiếc giường trải ga trắng thơm phức. “Tạm được!”, cô thầm nghĩ và bước tiếp. Căn phòng thứ 3 rộng thênh thang và được trang hoàng lộng lẫy, có cả người hầu phục vụ. Mắt cô sáng rực, cảm thấy thật tuyệt vời và muốn dừng chân. Tuy nhiên, lòng tham và sự hiếu kì khiến cô tặc lưỡi và bước ra khỏi căn phòng đó để tìm kiếm một căn phòng khác xịn hơn nữa. Cứ như thế, cô đi hết phòng này tới phòng khác. Để cuối cùng, khi trời đã sáng, cô Nở kiệt sức và không còn bất kỳ sự lựa chọn nào, buộc phải ngủ lại căn phòng cuối cùng thứ 100, lạnh lẽo, ẩm ướt và tệ hơn mọi căn phòng trước đó.
Giờ thì bạn hiểu tầm quan trọng của việc trân trọng mỗi cơ hội đến với mình là thế nào rồi chứ?
~~~
Tuy nhiên, có phải ai trong chúng ta cũng có cơ hội hẹn hò và gặp gỡ tới 36 anh chàng, 36 cơ hội để cưới trong suốt quãng đời của mình?
Hiếm! Trừ khi bạn là Tăng Thanh Hà, còn nếu không thì để tôi cho bạn mượn cái gương.
Theo số liệu thống kê, một người bình thường độ tuổi từ 18 đến 40 sẽ chỉ có trung bình 4-6 đối tượng hẹn hò sâu sắc và tìm hiểu trước khi đi tới hôn nhân (tình cảm đến từ 2 phía, yêu qua đường không tính). Nên đừng máy móc áp dụng nguyên tắc phải thử đủ 36 thằng mệt rã háng mới yên tâm đi tìm bồ, con số này với bạn chỉ là 1.5 đến 2 thôi, tức là hãy tìm hiểu và yêu sâu sắc 2 người đầu tiên từ danh sách các ứng viên tiềm năng, nhưng đừng cưới vội. Kể từ người thứ 3, nếu thấy tốt hơn 2 người đầu tiên thì hoàn toàn có thể tự tin là người đó đang là tốt nhất so với 37% nhân loại còn lại. Nếu không, tiếp tục sang người thứ 4, 5, 6...
Tất nhiên trên đời này cái gì cũng có ngoại lệ. Theo Business Insider, có một thông tin thú vị đó là việc ra quyết định kết hôn lý tưởng nên sau 26 tuổi, là độ tuổi trung bình để trải qua 36% những trải nghiệm tình yêu, và những tư duy về tìm kiếm bạn đời không thay đổi quá nhiều như quãng đời tuổi trẻ trước đó, do ảnh hưởng bởi mấy cuốn tiểu thuyết, phim ảnh hay mong muốn tìm kiếm 1 anh chồng ma cà rồng bất tử như Edward Cullen.
Lời cuối cùng để tổng kết, đừng bao giờ cưới người yêu đầu tiên và bạn không cần phải hôn mọi con cóc để tìm thấy chồng mình!
Chúc may mắn!
Tham khảo:
https://www.washingtonpost.com/news/wonk/wp/2016/02/16/when-to-stop-dating-and-settle-down-according-to-math/https://www.businessinsider.com/best-age-to-get-married-is-26-2017-2