Mình đọc được bài viết dưới đây khá hay, chia sẻ cho mọi người cùng đọc.

"Nỗi sợ hãi sự chối bỏ từ xã hội của con voi ma mút làm cho nó luôn diễn một vai trong vở kịch của cuộc đời bạn. Đó là lí do bạn cảm thấy ngại ngùng và thật kì cục khi phải đến nhà hàng hay rạp chiếu phim một mình. Đó là lí do khiến bố mẹ của bạn quan tâm quá nhiều đến việc chọn trường đại học của bạn. Đó là lí do mà bạn đã bỏ sự nghiệp mà bạn đam mê để chọn 1 công việc có thể kiếm lời nhiều hơn, nhưng bạn không hề dành tâm huyết cho nó. Đó là lí do khiến bạn cưới một người mà bạn không yêu.

Khi con voi tồn tại trong đầu bạn, bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức với nó. Bạn cần phải cho nó ăn liên tục và nuôi nấng trong những lời khen, sự tán thưởng và cảm giác làm điều đúng trong xã hội có nhiều chuẩn mực đạo đức khác nhau.

Tại sao bạn trở thành một kẻ kì quặc trên Facebook?

Hoặc nói phét với bạn bè và hối hận ngay sau đó?"...

PHẦN 1: GẶP GỠ CON VOI MA MÚT CỦA BẠN

Ngày đầu tiên tôi bước vào lớp 2, tôi nhận ra là có một bạn nữ mới khá xinh xắn trong lớp học của mình, người mà tôi chưa từng thấy cô ấy xuất hiện trong 2 năm trở lại đây. Cô bé tên là Alana và chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, cô ấy đã trở thành tất cả đối với tôi.

Khi bạn lên 7 tuổi, bạn sẽ chẳng biết là mình sẽ phải làm gì khi phải lòng một ai đó và cũng không biết là mình muốn điều gì. Chỉ có những mong đợi không có hình thù gì cả trong cuộc sống của bạn.

Nhưng đối với tôi thì, nó bỗng dưng trở nên cực kì rõ ràng trong vài tháng sau đó. Khi trong giờ nghỉ trưa, một bạn nữ trong lớp đã đi hỏi từng đứa con trai một: "Cậu muốn cưới ai nào?" Khi cậu ấy tiến đến hỏi tôi, tôi bỗng dưng như một người mất não vậy, tôi nói ngay: "Alana".

Thật là thảm họa.

Tôi còn quá nhỏ để trở thành một người đàn ông và tôi đã không nhận ra là chỉ có duy nhất một câu trả lời xã hội có thể chấp nhận được là: "Chẳng có ai cả."

Sau khi tôi trả lời xong, con nhỏ ác độc đó đã đi lan truyền câu nói của tôi cho những đứa khác: "Thằng Tim nói là nó muốn cưới Alana kìa mày ơi!". Và chúng bạn cười không ngớt. Vậy là toi. Xong đời tôi rồi.

Tin tức nhanh chóng đến tai của Alana và cô ấy đã tránh tôi ra xa nhất có thể trong những ngày sau đó. Nếu không kiềm chế thì có lẽ cô ấy đã giết tôi rồi cũng nên.

Kinh nghiệm xương máu đó đã dạy cho tôi một bài học về sự chỉ trích của cuộc đời, nó có thể nguy hiểm đến tính mạng của bạn và tốt nhất là bạn phải luôn luôn dè chừng sự chú ý của xã hội.

Nghe có vẻ như là khủng hoảng tinh thần của một cậu bé lớp 2. Nhưng rất liên quan là trong bài viết về chủ đề này, bài học thời trẻ con của tôi vẫn còn có giá trị cho đến bây giờ - nó là định nghĩa cho một loại hoang tưởng của con người. Chúng tôi chọn lọc và chia sẻ những điều hoang tưởng nhất mà con người trên mọi nền văn hóa đều mắc phải.

Những điều ám ảnh phi lý và vô ích của người khác nghĩ về chúng ta

Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân của nó, và để hiểu được nguồn gốc của những hoang tưởng, hãy dành 1 phút để quay lại năm 50.000 trước công nguyên (TCN) ở Ethiopia, nơi mà ông tổ của chúng ta đang sống trong 1 bộ tộc.

Tạm gọi người thuộc thế hệ tổ tiên của chúng ta là ông tổ X.

Ở thời điểm này, việc trở thành thành viên của bộ tộc là điều bắt buộc để có thể tồn tại. Ở bộ tộc, luôn có sẵn thức ăn và sự bảo vệ lẫn nhau. Do đó đối với ông tổ X, không có gì quan trọng hơn việc được các thành viên trong bộ tộc chấp nhận, đặc biệt là những người có vị trí quan trọng, đứng đầu bộ tộc. Làm vừa lòng những người xung quanh và lấy lòng những người ở vị thế cao hơn thì ông tổ X có thể được ở lại bộ tộc. Và cơn ác mộng lớn nhất ông tổ X có thể tưởng tượng ra đó là mọi người trong bộ tộc bắt đầu xì xầm về việc ông vô dụng như thế nào, phiền phức thế nào hay kì dị ra sao. Bởi vì nếu có đủ lượng người không chấp nhận ông, ông sẽ bị mất ngay thứ hạng của mình và kết quả là bị đá ngay ra khỏi bộ tộc, sau đó bị bỏ rơi cho đến chết. Ông cũng biết được rằng là nếu ông tán tỉnh một cô gái nào đó trong bộ tộc nhưng bị từ chối, cô ta sẽ nói cho tất cả các cô gái còn lại trong bộ tộc biết. Ông không chỉ mất đi cơ hội với những cô gái khác mà còn mất luôn cơ hội có vợ bởi vì mọi cô gái đều không muốn lấy một người không có khả năng chinh phục như vậy. Việc trở thành người được xã hội (ở đây là bộ tộc) chấp nhận là việc quan trọng nhất trên đời đối với ông.

Con voi ma mút tồn tại xã hội của ông tổ X là trung tâm điều khiển để ông phát triển những khả năng của mình, phục vụ cho mục đích tồn tại. Việc đơn giản ông cần làm là để con voi của mình được nuôi nấng trong sự chấp thuận của xã hội và giữ cho nó tránh khỏi sự sợ hãi của việc không được chấp thuận. Như vậy là ông sẽ ổn.

Quy luật đó xảy ra từ năm 50.000 TCN, năm 30.000, và cả năm 10.000 nữa. Nhưng nó đã thay đổi từ những năm 10.000 TCN cuối cùng. Nền văn minh của nhân loại đã thay đổi một cách ngoạn mục. Tuy vậy, sự tiến hóa về mặt sinh học của chúng ta có vẻ như là không đuổi kịp với những bước tiến về văn hóa. 

Cơ thể và tư duy của chúng ta sống trong những năm 50.000 TCN khác xa với những đặc điểm cơ thể của con người hiện đại, nó có một số bất lợi, một trong số đó là sự gắn chặt với lối sống bầy đàn. Chúng ta đang sống trong năm 2016, với một con voi ma mút to bự, đói, nhiều lông và bất bình thường. Nhưng nó vẫn nghĩ là nó đang ở trong những năm 50.000 TCN.

Nếu không thì tại sao bạn phải thử đến 4 bộ đồ mà vẫn chưa biết là phải chọn bộ nào để đi ra ngoài?

Ác mộng mà con voi ma mút mang đến có thể làm cho tổ tiên của bạn cẩn thận và dè chừng. Nhưng trong thời đại bây giờ, nó chỉ biến bạn thành kẻ nhát gan.

Và con voi ma mút luôn luôn khiếp sợ về những chuyện liên quan đến nghệ thuật và thể hiện năng khiếu.

Nỗi sợ hãi sự chối bỏ từ xã hội của con voi ma mút làm cho nó luôn diễn một vai trong vở kịch của cuộc đời bạn. Đó là lí do bạn cảm thấy ngại ngùng và thật kì cục khi phải đến nhà hàng hay rạp chiếu phim một mình. Đó là lí do khiến bố mẹ của bạn quan tâm quá nhiều đến việc chọn trường đại học của bạn. Đó là lí do mà bạn đã bỏ sự nghiệp mà bạn đam mê để chọn 1 công việc có thể kiếm lời nhiều hơn, nhưng bạn không hề dành tâm huyết cho nó. Đó là lí do khiến bạn cưới một người mà bạn không yêu.

Khi con voi tồn tại trong đầu bạn, bạn sẽ phải mất rất nhiều công sức với nó. Bạn cần phải cho nó ăn liên tục và nuôi nấng trong những lời khen, sự tán thưởng và cảm giác làm điều đúng trong xã hội có nhiều chuẩn mực đạo đức khác nhau.

Tại sao bạn trở thành một kẻ kì quặc trên Facebook?

Hoặc nói phét với bạn bè và hối hận ngay sau đó?

Xã hội phát triển luôn tạo điều kiện cho những con voi ma mút điên cuồng, phát minh ra những thứ như là ca ngợi, danh hiệu và khái niệm để làm cho nó hài lòng, khuyến khích con người làm những việc vô nghĩa và sống một cuộc đời không thỏa mãn mặc dù họ chẳng muốn như vậy.

Trên hết, con voi ma mút muốn hòa nhập và ăn khớp - đó là những gì mà những người trong bộ tộc cần, và họ được lập trình như vậy. Những con voi ma mút luôn nhìn xung quanh xem là họ được mặc định phải làm những gì để giống với mọi người xung quanh, và khi đã xác định được rõ ràng rồi, chúng sẽ làm đúng như vậy. Hãy so sánh 2 bức tranh của 2 nhóm sinh viên được chụp cách nhau 10 năm:

Hoặc trong những vùng văn hóa nhỏ, nơi mà mỗi cá nhân đều có 1 trong những bằng cấp được xã hội chấp thuận:

Đôi khi, sự tập trung của con voi ma mút không nằm trong một xã hội rộng lớn mà chỉ gói gọn trong việc đạt được sự công nhận của một nhân vật có quyền lực nào đó trong cuộc đời của bạn. "Nhân vật có quyền lực" ở đây có thể là một người hoặc một nhóm người có tầm quan trọng để điều phối cuộc sống của bạn. Người đó có thể là bố mẹ, hay người có ý nghĩa quan trọng hoặc một người bạn alpha (hội tụ nhiều phẩm chất tốt) nào đó trong nhóm bạn bè của bạn. "Nhân vật có quyền lực" cũng có thể là những người bạn noi theo họ nhưng không biết rõ về họ, như là một người nổi tiếng bạn chưa từng gặp, hoặc một nhóm người nào đó giữ vị trí đặc biệt trong đầu của bạn.

Chúng ta khao khát có được sự công nhận của "nhân vật có quyền lực" hơn của tất cả những người khác. Chúng ta sợ hãi khi nghĩ về sự thất vọng của "nhân vật có quyền lực" và làm tất cả để tránh đi điều đó. Khi chúng ta có mối quan hệ độc hại này với "nhân vật có quyền lực", sự hiện diện của họ sẽ bao trùm tất cả những quyết định mang tính quan trọng của bạn, nó sẽ đẩy ý kiến và giọng nói đạo đức bên trong của bạn đi theo một hướng khác.

Với suy nghĩ và năng lượng bạn dành cho con voi ma mút, bạn bỏ quên luôn người còn lại trong bộ não của mình, đó là người điều khiển trung tâm - giọng nói lý trí đáng tin trong não.

"Giọng nói đáng tin" biết rất rõ về bạn, nó tương phản trắng - đen với con voi ma mút tồn tại xã hội. Giọng nói đáng tin của bạn hơi phức tạp, đôi khi hơi lúng túng, liên tục phát triển và không sợ sệt ai cả. Nó có những sắc thái đạo đức riêng của mình, được thiết lập bởi những trải nghiệm, sự phản xạ, bởi lòng trắc ẩn và tính chính trực. Nó biết tất cả những suy tư trầm lắng của bạn về tiền, về gia đình và về việc lập gia đình. Nó biết bạn thực sự quan tâm đến cái gì, thích những kiểu người như thế nào và những việc bạn thực sự quan tâm hoặc không quan tâm. Giọng nói đáng tin của bạn không biết chắc chắn là cuộc đời của bạn sẽ xảy ra như thế nào, nhưng nó luôn có những dự cảm mạnh mẽ về những việc bạn sẽ phải làm sắp tới.

Và trong khi con voi ma mút luôn nhìn ra thế giới bên ngoài để đưa ra những quyết định quan trọng, thì giọng nói đáng tin chỉ nhìn ra thế giới để tập hợp thông tin và học hỏi. Đến thời điểm cần phải quyết định, nó sẽ có những công cụ mà nó cần trong não bộ của bạn để đưa ra quyết định.

Giọng nói đáng tin cũng có thể là ai đó mà con voi ma mút cố tình lờ đi. Con voi có thể nghe theo ý kiến từ một người tự tin nào đó ở thế giới bên ngoài nhưng khi giọng nói đáng tin lên tiếng thì sẽ bị con voi ma mút bác bỏ cho đến khi có ai đó thừa nhận điều đó là đúng.

Từ năm 50.000 TCN, bộ não đã cung cấp cho con voi rất nhiều quyền lực, và giọng nói đáng tin hầu như bị quên lãng đi. Nó mờ đi, co lại và dần chết yểu.

Cuối cùng, người sở hữu con voi ma mút sẽ mất hết liên hệ với giọng nói đáng tin.

Trong xã hội thị tộc, giọng nói đáng tin hoàn toàn chìm vào quên lãng. Cuộc sống cực kì đơn giản, chỉ cần biết tuân theo là được, và con voi ma mút đã làm điều đó rất tốt.

Nhưng trong xã hội bây giờ, với sự thay đổi và biến hóa đa dạng của văn hóa, cá nhân, cơ hội và sự lựa chọn thì việc mất liên lạc với giọng nói đáng tin là một điều nguy hiểm. Khi bạn không biết mình là ai, cơ chế giúp bạn đưa ra quyết định chỉ dựa vào sự lỗi thời và lỗ mãng của con voi ma mút.

Khi bạn có những câu hỏi về chính bản thân mình, thay vì đào sâu vào vùng sương mù trung tâm của não, nơi mà bạn tin tưởng để tìm câu trả lời rõ ràng, thì bạn lại nhìn sang người khác để tìm câu trả lời. Bạn sẽ trở thành người có những ý kiến pha trộn của những người xung quanh bạn, chứ không phải là ý kiến của bạn.

Mất sự liên hệ với giọng nói đáng tin cũng có thể làm bạn tổn thương, bởi vì cá tính của bạn được xây dựng và công nhận bởi người khác, thì khi họ chỉ trích bạn, bạn sẽ cảm thấy rất đau. Sự thất bại luôn gây đau khổ cho tất cả mọi người, nhưng đối với người có con voi ma mút chiếm ưu thế sẽ đau khổ hơn so với người có giọng nói đáng tin mạnh mẽ bên trong. Một giọng nói đáng tin luôn tạo nên một lõi ổn định bên trong não, và khi chúng ta thất bại, lõi ổn định đó vẫn luôn được giữ vững. Nhưng từ lúc chấp nhận tất cả những người khác là những gì con voi ma mút có, khi bạn bị bỏ rơi bởi người mà bạn biết rõ, đó là một trải nghiệm gây sốc.

Cũng giống như những người bị chỉ trích và họ tỏ thái độ khó chịu ngay sau đó. Họ là những người bị điều khiển bởi con voi ma mút và sự chỉ trích làm họ phát điên lên vì con voi ma mút không thể chịu được những lời chỉ trích.

Và bây giờ, nhiệm vụ rất rõ ràng. Chúng ta phải tìm ra cách để đè lên hệ thống dây thần kinh của bộ não và thuần hóa voi ma mút. Đó là cách duy nhất mang cuộc sống của chúng ta trở lại.

PHẦN 2: THUẦN HÓA VOI MA MÚT

Một số người được sinh ra với một con voi ma mút đã được thuần hóa phần nào hoặc bố mẹ của họ đã giúp họ kiểm soát nó. Và cũng có người cho đến lúc chết vẫn chưa chế ngự được con voi ma mút của mình, sống toàn bộ cuộc sống của mình với nó.

Khi bạn để cho con voi ma mút biến bạn thành người tệ và yếu kém - có nghĩa là bạn chưa nhận thức được làm thế nào để nắm bắt con voi ma mút. Thậm chí là bạn cũng có thể không nhận ra được con voi ma mút nào trong bản thân bạn.

Dù bạn ở trong trường hợp nào, cũng sẽ có 3 bước để bạn điều khiển con voi ma mút của mình:

Bước 1: Kiểm tra bản thân

Bước đầu tiên để cải thiện tình hình là đánh giá một cách rõ ràng và chân thật những gì thực sự đang diễn ra trong đầu bạn. Phần này có 3 phần nhỏ:

1) Nhận biết "giọng nói đáng tin" của bạn

Nghe có vẻ không khó lắm nhưng thực sự là khó đấy. Việc này sẽ lấy một số phản ánh quan trọng để sàng lọc một mạng nhện suy nghĩ rối rắm trong đầu của bạn và xác định bạn là ai. Bạn dành thời gian cho rất nhiều người, nhưng bạn thực sự thích ai trong số họ? Bạn dành thời gian giải trí của mình vào việc gì và có tận hưởng hết những trò giải trí đó không? Bạn có thường xuyên chi tiền để mua những thứ bạn không thấy thoải mái khi dùng nó không? Cảm nhận thực sự tận đáy lòng của bạn về công việc và tình trạng mối quan hệ? Quan điểm chính trị của bạn là gì? Bạn có bao giờ quan tâm đến nó chưa? Hay bạn đã từng bao giờ quan tâm đến những thứ mình không thực sự quan tâm? Bạn có ý kiến gì về chính trị hay đạo đức nhưng không dám bày tỏ vì sợ xung đột với những người quen biết của bạn?

Có một số cụm từ hơi sến ban vẫn thường nghe thấy trên mạng về việc này: "tìm lại tâm hồn" hay "đi tìm chính bạn". Nhưng nó chính xác là những gì cần phải diễn ra. Có thể bạn sẽ xác định được nó ngay bây giờ, trên chiếc ghế bạn đang ngồi hoặc là bạn cần phải đi đâu đó, bước ra khỏi cuộc sống thường nhật của bạn và kiểm tra lại mình. Dù bằng cách nào, bạn cũng sẽ tìm ra được những gì thực sự quan trọng đối với bạn và lắng nghe được "giọng nói đáng tin" đã bị bỏ quên.

2) Tìm xem con voi ma mút đang trốn ở đâu

Hầu hết những con voi ma mút nằm trong một người không nhận thức rõ về nó. Nhưng bạn sẽ không thể thực hiện việc này nếu bạn không phân định được rõ ràng là vùng vấn đề lớn nhất nằm ở đâu.

Cách rõ ràng nhất để tìm ra con voi ma mút là nhận thức được "bạn đang sợ điều gì?" Ở đâu bạn dễ bị xấu hổ hay bối rối? Bạn thường nghĩ về điều gì trong cuộc sống của mình hoặc cảm giác ghê sợ, tuyệt vọng nào đang bao trùm lấy bạn? Viễn cảnh thất vọng nào khiến bạn cảm thấy như một cơn ác mộng? Có việc gì mà bạn không dám thử làm một lần cho dù bạn biết bạn có thế mạnh về nó? Điều gì trong cuộc sống của bạn cần phải thay đổi ngay bây giờ nhưng bạn đang cố lảng tránh nó?

Nơi thứ hai mà một con voi ma mút có thể trốn, đó chính là cảm xúc hài lòng bạn có được từ cảm giác được thừa nhận và có vị thế cao hơn những người khác.Bạn có thực sự hài lòng trong công việc hoặc tình cảm hay không? Bạn có sợ làm bố mẹ thất vọng và chọn điều gì đó khiến bố mẹ tự hào để làm chứ không làm vì bản thân bạn? Bạn có cảm thấy quá thích thú khi dính dự vào những việc đem lại danh vọng cho mình hay quá quan tâm đến tình trạng địa vị hiện tại? Bạn có hay khoe khoang về mình hay không?

Nơi thứ 3 mà con voi ma mút có thể hiện diện đó là bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy không thoải mái khi đưa ra quyết định mà không cần có sự cho phép của người khác. Bạn có ý kiến nào mà bạn lấy từ người khác không? Trong lần đầu dẫn bạn gái/bạn trai về nhà ra mắt bố mẹ, phản ứng của họ về người bạn trai/gái đó có làm thay đổi cảm xúc của bạn hay không? Có một "nhân vật quyền lực" nào đó trong cuộc sống của bạn không? Nếu có thì là ai và tại sao lại như vậy?

3) Quyết định xem là nơi nào con voi ma mút cần bị hất cẳng

Điều đó không có nghĩa là bạn thực sự đá văng con voi ma mút ra khỏi đầu của mình - đã là con người thì luôn luôn có một con voi ma mút nằm sẵn trong đầu của bạn, trong mọi thời kì. Điều chúng ta cần làm là khoanh vùng nơi có ảnh hưởng nhiều nhất đến bạn, nơi đó chỉ cần chịu sự điều khiển của "giọng nói đáng tin" và không cho con voi ma mút lui tới. Có những vùng rõ ràng cần được sự điều khiển của giọng nói đáng tin như là: lựa chọn bạn đời, lựa chọn nghề nghiệp, hay cách nuôi dạy con. Hãy trả lời câu hỏi: "Phần nào trong cuộc đời bạn mà bạn cần đối xử đúng với mình?"

Bước 2: Hãy cố gắng cho rằng con voi ma mút có chỉ số IQ rất thấp

Một con voi ma mút có bộ lông dày cộm và không gây ấn tượng gì đủ để bị tuyệt chủng, và con voi ma mút tồn tại xã hội cũng không hơn. Mặc dù thực tế là nó ám ảnh chúng ta như thế, nhưng những con voi ma mút của chúng ta luôn câm, là loài động vật nguyên thủy không hiểu gì về đời sống hiện đại. Hiểu sâu về nó, và nắm bắt nó. Đó la chìa khóa quan trọng để thuần hóa con voi của bạn. Có 2 lý do chính để bạn không cho con voi là quan trọng:

1) Nỗi sợ của con voi ma mút toàn là những điều vô lý

Có 5 điều con voi này luôn nghĩ sai, đó là:

- Mọi người đang bàn tán về tôi và về cuộc sống của tôi và chỉ nghĩ là làm thế nào để bàn tán nhiều hơn nữa nếu tôi làm việc gì đó kì dị hoặc xảy ra trục trặc.

Đây là những gì con voi ma mút nghĩ:

Nhưng thực tế thì:

Chẳng có ai thực sự quan tâm đến việc bạn đang làm cái gì đâu. Mọi người đều có việc riêng của mình và tập trung vào nó.

- Nếu tôi cố gắng nhiều hơn, tôi sẽ làm hài lòng mọi người.

Điều đó đúng nếu bạn đang ở trong một bộ tộc gồm khoảng 40 người và một nền văn hóa chung. Nhưng trong xã hội ngày nay, cho dù bạn là ai, bạn sẽ luôn có một nhóm người thích mình và một nhóm người thì không. Khi bạn được sự công nhận của một kiểu người thì luôn có một kiểu còn lại không công nhận bạn. Vì vậy, ám ảnh của việc làm cho một nhóm người nào đó hài lòng là một điều phi lý. Khi bạn làm những việc để làm hài lòng nhóm người này, thì cũng sẽ làm phật lòng nhóm người khác.

- Bị từ chối hoặc bị ruồng bỏ sẽ tạo nên ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc sống của tôi.

Những người không công nhận hay không đồng tình với những gì bạn đang làm, hay việc bạn sẽ trở thành ai trong cuộc đời này, những người đó chắc chắn không ở cùng bạn 24/24h. Cho nên điều này chỉ là tưởng tượng của con voi ma mút mà thôi. Thực tế xã hội không diễn ra như vậy. Thường là chả có hậu quả gì đáng kể cả.

- Bàn tán chuyện của người khác.

 Những người có con voi ma mút phát triển mạnh sẽ thường xuyên đi cùng với những người có con voi ma mút cũng mạnh. Hoạt động họ thường làm cùng nhau là nói xấu những người chẳng liên quan gì đến họ, có thể họ cảm thấy ghen tị hoặc phỉ báng ai đó là niềm vui, cái này gọi là "vui vẻ trên sự đau khổ của người khác". Cho dù với lý do gì, bàn tán chuyện của người khác sẽ làm con voi ma mút trong họ nổi dậy. Có nghĩa là họ đang nuôi dưỡng nó bằng việc cho nó ăn những câu từ xấu xí.

Khi con người nói xấu ai đó, họ đã mặc định sẵn rằng bản thân mình đúng. Họ đặt mình trên một bậc cao hơn và con voi ma mút rất thích thú với điều đó.

Trở thành chủ đề bàn tán của người khác là một suy nghĩ khiến người ta điên tiết. Nhưng thực sự nó chẳng để lại hậu quả gì cho bạn cả, vấn đề chỉ nằm ở người thích bàn tán và con voi ma mút. Nếu bạn đang hành động như thể không muốn bị đem ra bàn tán hay bị nói xấu bởi ai đó, hãy suy nghĩ về điều gì sẽ diễn ra và dừng nó lại.

- Sẽ thật tệ nếu như tôi làm ai đó phật lòng hoặc thất vọng về mình - những người luôn yêu quý tôi và kì vọng vào tôi.

Không. Bạn sẽ không trở nên tệ vì bạn trở thành người mà "giọng nói đáng tin" trong bạn muốn. Có một điều đơn giản thế này, những người thật lòng yêu thương bạn, họ sẽ ở bên bạn và chấp nhận tất cả những gì có thể làm bạn hạnh phúc. Nếu bạn hạnh phúc nhưng không có ai ở bên cạnh thì lý do là như thế này: những gì bạn làm và những gì bạn trở thành là mong muốn của con voi ma mút của họ. Họ sợ rằng mọi người khác sẽ đánh giá họ nếu họ đồng tình với bạn. Họ đã để cho con voi ma mút của mình đè lên lòng yêu quý bạn. Và tốt nhất là bạn nên lờ những người này đi. 

Có hai lý do để giải thích cho nỗi sợ của con voi ma mút là chẳng có ý nghĩa gì cả

A) Bạn đang sống ở đây:

B) Bạn và những người mà bạn biết đều sẽ phải chết theo quy luật của tự nhiên, không lâu lắm đâu.

Vì thế cho nên là, những gì con voi ma mút nghĩ thực sự rất phi lý. Đó là lý do chứng tỏ con voi ma mút của bạn có IQ rất thấp. Và đây là lý do thứ hai:

2) Nỗ lực của con voi ma mút luôn phản tác dụng

Có một điều trớ trêu là con voi ma mút của bạn chẳng giỏi giang gì trong công việc của nó. Cách mà nó tạo nên sự chấp thuận của mọi người có thể phát huy hiệu quả trong thời đại cổ xưa nhưng bây giờ nó đang làm khó chịu chủ sở hữu của mình. Thế giới bây giờ là thế giới của "giọng nói đáng tin". Vì sao lại như vậy?

Giọng nói đáng tin rất thú vị, còn con voi thì hết sức nhàm chán. Mỗi giọng nói đáng tin đều là duy nhất và rất phức tạp, bản thân nó đã rất thú vị. Còn những con voi đều giống nhau, chúng sao chép và hành động như nhau, động cơ của chúng không dựa trên sự thật hay lý lẽ nào cả. Chúng chỉ làm những gì mà chúng nghĩ là chúng phải làm. Điều đó cực kì nhàm chán.

Giọng nói đáng tin dẫn đường, còn con voi thì tuân theo. Vai trò lãnh đạo luôn dành cho giọng nói đáng tin, vì chúng có thể vẽ ra được những suy nghĩ và quan điểm. Nếu giọng nói đáng tin đủ thông minh và sáng tạo, chúng có thể thay đổi được thế giới và phát minh ra những thứ có thể làm phá đảo cuộc sống hiện tại. Nếu bạn đưa cho chúng một cây cọ và một tờ giấy vẽ, có thể chúng sẽ không vẽ đẹp nhưng chúng sẽ thay đổi tờ giấy vẽ theo một cách khác.

Mặt khác, con voi ma mút luôn đi theo sự chỉ dẫn và định nghĩa của người dẫn đường. Khi bạn đưa cho nó một cây cọ và một tờ giấy vẽ, có thể nó sẽ vẽ rất đẹp nhưng không thay đổi gì tờ giấy ấy cả.

Con người bị cuốn hút bởi giọng nói đáng tin, không phải là con voi ma mút. Những người có giọng nói đáng tin mạnh mẽ hầu như không quan tâm đến sự kiểm soát của con voi. Một người bạn của tôi đang hẹn hò với một gã trai hoàn hảo, nhưng lại chia tay với anh ta sau khi phát hiện ra là cô ấy không hoàn toàn yêu anh ta. Cô ấy cố gắng lý giải tại sao và nói rằng anh ta không đủ "điên" và "đặc biệt", anh ta chỉ là một trong số những gã trai giống nhau ngoài kia. Nói cách khác là anh ta bị điều khiển quá nhiều bởi con voi ma mút của mình.

Điều này cũng xảy ra đối với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Một người được được điều khiển bởi giọng nói đáng tin được tôn trọng và có sức hấp dẫn hơn, không chỉ vì họ có điều gì đặc biệt, mà còn vì mọi người luôn tôn trọng những người có cá tính mạnh mẽ đủ để chế ngự con voi ma mút trong đầu mình.

Bước 3: Bắt đầu là chính bạn

Bài viết này lý giải cho bạn vì sao con người luôn quan tâm đến những gì người khác nghĩ, vì sao điều đó không tốt và vì sao nó trở thành mối bận tâm trong cuộc sống của bạn và vì sao bạn không nên để nó tiếp tục làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nhưng thực sự làm một điều gì đó sau khi bạn đọc xong bài viết này là một vấn đề hoàn toàn khác. Việc này đòi hỏi suy nghĩ nhiều hơn, một sự dũng cảm nhiều hơn.

Nhưng lòng dũng cảm sẽ hỏi lại bạn:" Gì? Thật á? 

Như chúng ta đã thảo luận, không có sự nguy hiểm nào khi trở về là chính bạn, nó chỉ đơn giản như thế này:

HẦU NHƯ KHÔNG CÓ NỖI SỢ NÀO VỀ XÃ HỘI CỦA BẠN LÀ THỰC SỰ ĐÁNG SỢ

Thói quen suy nghĩ này sẽ làm giảm bớt nỗi sợ hãi của bạn. Không có sự sợ hãi, con voi ma mút sẽ mất dần quyền năng.

Với một con voi yếu ớt, bạn sẽ có khả năng vực dậy con người thật của bạn và tạo nên những thay đổi rõ nét. Và khi bạn nhận thấy được một số kết quả tích cực đến với mình, nó sẽ củng cố sự xuất hiện và trao quyền cho giọng nói đáng tin trở thành thói quen. Con voi ma mút bây giờ đã mất đi khả năng níu kéo những sợi dây liên kết trong não bộ, và nó được thuần hóa.

Con voi ma mút luôn luôn bên cạnh bạn, mãi mãi bên cạnh bạn. Nhưng bạn đã có thể điều khiển hay phớt lờ nó mỗi khi nó muốn nói hay có hành động nào đó, bởi vì bây giờ giọng nói đáng tin đã chiếm ưu thế rồi. Bạn có thể bắt đầu thưởng thức cảm giác bị xem là kì quặc hoặc không bình thường hay đại loại là một kiểu người gây thất vọng cho ai đó. Và xã hội bây giờ là sân chơi và một tờ giấy vẽ trắng của bạn, bạn sẽ không cần phải phục tùng và chiều theo ý muốn của ai nữa cả.

Thực hiện được điều này không dễ chút nào, nhưng nó đáng giá hơn là sự ám ảnh mà bạn đang có. Giọng nói đáng tin sẽ cho bạn một cuộc đời mới, và việc của bạn là  hãy chắc chắn là bạn muốn nắm lấy cơ hội để được sống trong cuộc đời đó.


Nguồn: Waitbutwhy.com

Dịch & việt hóa: Mỹ Hằng OhayTV