Đây là bản dịch của The Rigsogur - Sử Thi Rigsogur trong Assassin's Creed Valhalla.
=====================================================

SỬ THI RIGSOGUR

I. Vua Của Những Cây Lau Sậy Mềm

Từng có một người tên là Rig Reidarasson, còn được gọi là Rig "The Slippery Wisdom". Anh là con trai của Reidar Rigsson, hay Reidar the Wise, người đã kết hôn với Gisla the Axe-Low, cùng sinh ra cả Rig và Helga Gislasdottir the Hugr-Heavy. Gia đình đó có dòng dõi quý tộc, tổ tiên của anh có mối quan hệ xa xôi với Trondelag và vua của Frota. Họ là một phần của vương quốc tự trị cuối cùng trước khi Harald đứng lên thống lĩnh tất cả.
Rig được sinh ra trong một cơn bão trên biển, với mẹ anh, sáu chị gái của bà, bà và chị gái của anh ở bên cạnh nhau. Những làn sóng mặn chát đập vào mặt cậu bé khi vừa mới ra khỏi bụng mẹ, người ta nói rằng thật kỳ diệu khi cậu bé đã không khóc trong ca sinh nở đầy biến động này. Khi còn trẻ, anh nổi tiếng vì kể những câu chuyện về những khải tượng của anh tới mọi người. Anh lang thang từ thị trấn này sang thị trấn khác và tuyên bố, "Tôi đã uống rượu mật của thần Odin""Tôi đã ngồi vào chiếc bàn vĩ đại cùng tất cả các thần Aesir và Chiến Thần Vinh Quang! Tất cả họ đều biết tên tôi."
Một chiến binh tên Sklati ghét "sự ồn ào" này. Sklati bắt đứa con trai to lớn của y chiến đấu với Rig trong một cuộc đấu tay đôi, nhưng Rig đã tỏa sáng hơn trong cuộc đấu, anh chiến thắng một cách danh dự nhưng không kết liễu con trai của Sklati. Thay vào đó, anh muốn chiếc tù và hùng vĩ và khổng lồ của Sklati. Rig thổi nó và coi nó như một thứ hư hỏng. Trở về Frosta, anh đổ đầy cái tù và bằng rượu mật, và biệt danh đầu tiên của anh là Rig the Horn-Filler.

II. Lừa Ergon Blade-Tongue

Nhiều mùa đông trôi qua và Rig trở nên dũng mãnh hơn và dù mang ngoại hình gầy gò, anh là chiến binh vĩ đại đã chiến đấu trong những cuộc chiến lớn dọc Phương Bắc. Anh thường dùng rượu quạ để bỏa vệ gia tộc trong cuộc chiến liên miên với vương quốc đối thủ ở phía Nam, được gọi là Cá Voi Tộc, lãnh đạo bởi Ergon Blade-Tongue, mà theo như truyền thuyết kể lại thì y đã ăn một thanh kiếm ngay giữa trận chiến.
Rig mới chỉ 12 tuổi, nhưng người ta nói rằng anh đã tóm lấy một chiến binh đối phương và siết chặt mạnh đến nỗi dứt đầu kẻ đó ra. Vào tối hôm đó khi anh uống rượu, anh quay lại chỗ cái đầu và nghe nó hát rằng, "Ngươi sẽ bị phản bội bởi tấm màn cuối cùng." Anh giữ đầu lâu của kẻ thù, và kể từ ngày đó, bất kỳ ai muốn thách thức Rig sẽ phải nói chuyện với cái đầu lâu. Người ta nói rằng điều đó đã mang cho Rig lợi thế, anh chiến thắng nhiều cuộc chiến và có được biệt danh thứ hai, Rig Skull-Talker.

III. Ở Cùng Solveig

Một năm nọ, khi mùa xuân đến, Rig đã biết yêu. Những hành động của anh đã lọt vào mắt xanh của Solveig, một đầy tớ làm rượu mật. Truyền thuyết kể rằng, khi cô đang bơi trong một thùng đầy mật ong, Rig đến và nhúng cái cốc của anh vào thùng mật ong để lấy đầy cái cốc. Solveig nắm lấy cái cốc và kéo Rig vào trong cái thùng khổng lồ. Vậy nên cô có được biệt danh Solveig Maiden-of-Mead. Đêm đó, Solveig và Rig đã cùng có một chuyến đi dạo dài xuyên qua khu rừng và tại đó, tình yêu của họ đã bắt đầu.
Tuy nhiên, khi trở về, họ phát hiện ra rằng gia đình của Rig đã bị bắt và thiêu sống tại một pháp trường ở Trondheim, bị Ergon Blade-Tongue buộc tội sử dụng ma thuật đen, với bằng chứng là cái đầu lâu biết nói của Rig. Rig kinh hoàng trước những gì đã xảy ra với gia đình mình, nó vi phạm công lý và coi thường danh dự đến mức Rig thề sẽ trả thù. Nhưng Rig không thể trả thù được vào ngày hôm đó, vì vua Hadon, nghe theo lời thúc giục của Egon, đã ban hành lệnh lưu đày đôi tình nhân.
Rig và Solveig thu dọn đồ đạc của họ và chuẩn bị rời khỏi Trondheim theo lệnh của Vua Hadon. Vào lúc hoàng hôn, họ ra khơi cùng nhiều chiến binh hùng mạnh và trung thành, trong khi Egon chế giễu sự rời đi của họ. Nhưng buổi tối hôm đó Rig và Solveig trở lại trong bóng tối, phủ lên mình tấm áo choàng như vị thần Độc Nhãn. Họ lẻn vào làng để hoàn thành việc cần phải làm với Ergon, giết y và cắt lấy chân y như một chiến tích, rồi mang ra cho tất cả mọi người cùng nhìn. Nhờ đó Rig có thêm một biệt danh mới, Bóng Ma thành Trondheim. Sáng hôm sau, Vua Hadon buộc phải treo tiền thưởng cho đầu họ, còn con trai của Ergon, Bolli Ergonsson, thề sẽ trả thù.
Cặp tình nhân trốn đến Anh, chèo thuyền cùng những người thân tín, khi đám thợ săn của Vua Hadon truy đuổi gắt gao. Bị áp đảo về số lượng, Rig và Solveig đã nghĩ ra một kế hoạch xảo quyệt. Họ trốn bên trong xác cá voi trắng cùng một số chiến binh và ở đó trong mười đêm. Vào đêm đầu tiên, Rig và Solveig đã làm tình trước các chiến binh của họ, những người cổ vũ họ đến ngày thứ chín khi đứa con đầu lòng Erik Whaleborn chào đời. Tối hôm đó, khi đang bế con, Solveig nghe thấy Rig nói và hét trong giấc ngủ, điều mà anh chưa từng làm trước đây. "Con sẽ uống thần dược, thưa Cha!" anh hét lên từ một giấc mơ. "Con sẽ tìm lại người ở bên kia bờ diệt vong!" Cứ mỗi lần làm như vậy, Solveig lại nắm tay người tình thật lâu trong đêm, hôn lên đôi mày ướt đẫm của anh.
Vào ngày thứ mười, mối đe dọa từ đám săn tiền thưởng của Hadon đã không còn. Rig và Solveig đổi tên thành Erik WhalebornSilla the Sea-Queen trong một thời gian cho đến khi họ có thể chỉ huy một con thuyền và một nhóm chiến binh, rồi tiến đến bờ biển nước Anh để tìm kiếm một cuộc sống mới.

IV. Ngôn Ngữ Của Vàng

Vào năm thứ 820 sau sự hy sinh của đấng cứu thế, Rig đến gặp tôi, Brissy the Sage, cùng những người huynh đệ của tôi tại Tu Viện Whitby. Người của anh ta đã tàn sát nhiều người vô tội, tuy thế bản thân Rig đột nhiên ngăn chặn cuộc tấn công khi bước vào thư phòng của chúng tôi. Tôi cầm Sách của Gilda với hy vọng nó sẽ bảo vệ được mình. Khi đó, Rig bị mê hoặc bởi những thứ trông như vàng ròng trong căn phòng.
"Ta có nhiều biệt danh, nhưng không có biệt danh nào là kẻ giết những người yếu thế và không có vũ khí... hay những người tạo nên vẻ đẹp kia... vẻ đẹp từ kiến ​​thức vĩnh cửu của những người cầm bút," anh nói với chúng tôi. Anh ta giữ tôi làm con tin và đưa tôi đến khu trại ở gần Tu Viện. Anh ta không dám đánh chiếm nơi này vì sợ sẽ bị báo ứng. Anh đặc biệt say mê với những con chữ phát sáng và loại mực vàng mà chúng tôi dùng để viết.
Tại địa điểm từng là một tiền đồn La Mã cổ đại, anh định cư cùng các chiến binh của mình và thành lập thị trấn Goldness, nơi sau này trở thành Goldborough. Trong thời gian ở bên cạnh Rig, tôi đã dạy cho anh kỹ thuật phát sáng và anh cực kỳ ưa thích loại nghệ thuật này. Anh tìm thấy niềm an ủi đặc biệt trong những kết cấu ánh vàng và sẽ đi tới mọi nơi để tìm mực vàng hoặc tự mình làm ra nó. Anh càn quét một mỏ vàng ở Peaklands để đảm bảo nguồn nguyên liệu luôn sẵn sàng. Anh bắt đầu đeo những cây thánh giá bằng vàng.
Tại đây, anh được biết đến với cái tên "Rig the Converted". Anh đã thề rằng sẽ gây chiến với bất cứ người Đan Mạch hoặc Kitô hữu nào dám đụng tới loại hình nghệ thuật thiêng liêng của chúng tôi.

V. Chiến Binh Lắm Vàng Của Ánh Sáng

Sau những sự kiện trên, tên tuổi của Rig dần trở thành huyền thoại, và Vua Hadon, vẫn còn bực bội sau những gì đã xảy ra ở Trondheim, đã cử một nhóm chiến binh nhằm trả thù.
Rig nhìn thấy những con thuyền màu đen của Hadon cập bến khi anh đang phi ngựa. Trên những con thuyền ấy cơ man là những tên chiến binh rực rạo tinh thần chiến đấu. Anh nhanh chóng quay trở lại Goldness và gặp những người dân đang sợ hãi của mình. Anh đứng trên tường thành, mỉm cười với họ. "Chúng ta sẽ thua nếu chúng ta chiến đấu với chúng. Nhưng đôi khi ta có thể thắng mà không cần phải ra trận." Anh ra lệnh cho người của mình lấy toàn bộ mực vàng viết sách và sơn vàng lên con ngựa của gia tộc. Họ hoàn thành công việc nhanh chóng, và anh ra lệnh cho những kỵ sĩ giỏi nhất đi cùng anh.
Họ phi ngựa cho đến khi nghe rõ tiếng hành quân của đoàn quân Hadon. Anh đợi mặt trời lặn và ra lệnh lính của mình tấn công mạnh mẽ và nhanh chóng theo hiệu lệnh của anh. Các chiến binh của Hadon bị lóa mắt khi mặt trời phản chiếu vào những chú ngựa, và ngay cả nụ cười tỏa nắng từ hàm răng vàng của anh cũng làm chói các chiến binh. Chú ngựa vàng của Rig dẫn đầu một cuộc tàn sát đẫm máu, trông chú sáng loáng như tia chớp. Nỗi sợ hãi dần tràn ngập trong những chiến binh. "Chúng tôi không thể chiến đấu với kẻ địch đốt mắt chúng tôi!" họ đã nói với tên chỉ huy.
Họ rút lui và sau đó mới phát hiện ra số những người lính dũng cảm đi cùng Rig không quá số đầu ngón tay. Toàn Goldness ăn mừng, và nhờ đó, di sản của anh ngày càng lớn. Chú ngựa vàng của Rig được gọi là Golddrassil, và chú ta trở nên nổi tiếng ở Vương Quốc phía Bắc. Khi chết, chú được hỏa táng cùng 8 người hiến tế và hai trăm con bò. Đó là thời điểm Rig được biết đến với cái tên "Rig the Gold-Skin".

VI. Con Rồng Vàng Leo Lên Ngọn Núi

Tin tức về sự giàu có và sức mạnh chiến trường của Rig đã khiến những vương quốc đối thủ tức tối, và các Lãnh Chúa cổ đại của Elmet đặc biệt nổi giận và tìm kiếm đồng minh để lật đổ anh. Bolli đã mạo hiểm đến Anh và liên minh với vương quốc căm hận này và bắt cóc Solveig, lên kế hoạch tra tấn cô ấy, hiện đã là mẹ của sáu chàng trai và bốn cô gái.
Khi Solveig bị bắt cóc, Rig đi dọc sông với mười hai con thuyền nhưng bị đẩy lùi ở Thung Lũng Woden, con đường duy nhất dẫn đến lâu đài của những kẻ bắt cóc ở trong núi. Những con thuyền dát vàng của họ không thể sánh với pháo đài được bảo vệ nghiêm ngặt của người Elmet và Bolli cùng những cánh rừng rậm rạp.
Rút lui trong cơn giận dữ, Rig sau đó nhìn thấy một đám khói bốc lên từ lâu đài của kẻ thù trên một đỉnh núi lớn. Anh dừng lại và chỉ huy lính mang chiến thuyền qua núi. Rất nhiều người trong số họ đã chết khi một cơn bão ập đến, nhưng Rig vẫn tiếp tục hành trình, và khi sương mù buổi sáng tan đi, các trinh sát Elmet thấy những cái đầu rồng vàng đang nhìn chằm chằm họ. Hoảng sợ, họ hét lên "Lũ rồng! Lũ rồng từ những ngọn đồi!" và khiến binh lính và dân chúng chìm trong hỗn loạn. Rig lợi dụng tình hình này và hủy diệt hoàn toàn vương quốc, giải cứu Solveig và chặt đầu của Bolli, dùng nó để hát trong 8 đêm liên tục bài hát và uống rượu. Kể từ đó, Rig được biết đến với cái tên "The Flying Dragon".

VII. Nữ Hoàng Duy Nhất Của Nước Anh

Tại thời điểm này, Rig bắt đầu nghe thấy những giọng nói lớn hơn bao giờ hết trong tâm trí anh. "Ngươi phải chuẩn bị cho nữ hoàng của ngươi," giọng nói thì thầm với anh, cứ lặp đi lặp lại như vậy. Trước sự chế giễu của tất cả các vương quốc khác, Rig tuyên bố Solveig là "Nữ Hoàng phương Bắc". Anh gửi lời đến các quận trưởng khác nhau, nhưng tất cả các tin nhắn đều bị hồi đáp bằng sự khinh bỉ hoặc chế nhạo. Hộp sọ may mắn của Rig bắt đầu nói "Số phận của các vị thần được định đoạt bởi ngọn gió thổi từ tù và của ngươi." Anh sẽ thổi cái tù và vĩ đại của mình.
Rig triệu tập Witan, trong đó nhiều quý tộc tới từ Mercia, Wessex và Northumbria. Tại đây, Solveig đã tự mặc quần áo như một người đàn ông và tự xưng là "Vua Vàng". Điều này khiến các thành viên của Witan bối rối, họ coi đó như một trò hề. Nhưng trước khi Witan kết thúc, Solveig tuyên bố "Quận chúng tôi cho phép đánh thuế cả chó, vậy nên các ngài phải cống nạp cho Goldness." Rig giết bất kỳ ai không chịu khuất phục trước Nữ Hoàng. Điều này đã làm vấy bẩn danh tiếng của anh, nhưng tai tiếng của anh chỉ ngày càng lớn khi Solveig được biết đến với biệt danh "Nữ Hoàng Duy Nhất Của Nước Anh".
Tại thời điểm này, giọng nói chiếm trọn trong đầu anh, "Cha của ngươi sẽ dẫn dắt ngươi thực sự, vì ngươi là người con trai hoàn hảo của ông ấy. Hãy đợi ông ở Himinbjorg cho đến ngày chiến đấu." Sau đó, Rig đã viết một bài thơ bằng mực vàng để giải thích tình trạng trong tâm trí mình:
Ta nay đã thấy rõ
Để đi theo những Kẻ
Đã đến đây từ trước
Vì giấc mơ đen tối
Ta chưa được thực hiện
Trong làn sương phiền muộn
Ta lạc mất mãi mãi.

VIII. Các Vị Thần Nói Chuyện Với Tôi

Một thời gian dài sau đó, Rig già đi và mệt mỏi, luôn chìm trong tuyệt vọng nhằm tìm kiếm giải pháp để làm dịu đi những giọng nói. Việc hỏi ý kiến từ các volva và tu sĩ dường như không giúp được gì cho anh. Trong phòng ngai vàng, anh nói chuyện với gia đình, những người thân tín và người thân cận của mình, "Ta sẽ chết sớm nhưng không phải dưới tay kẻ thù. Ta cũng sẽ không chết trong khi say giấc tiệc tùng. Ta sẽ đi theo các vị thần đến những ngôi đền linh thiêng nhất của họ và uống từ chén rượu khiến chúng ta trở nên bất tử." Anh muốn một cuộc hành hương cuối cùng để gặp Miklagard, mà anh gọi đó là ngôi nhà của các vị thần.
Giọng nói trong đầu ngày càng lớn hơn và dữ dội hơn kể từ khi anh thông báo với mọi người, nó cảnh báo anh về một ngày nguy hiểm. "Ngươi là người con trai đã rời bỏ Goldness và du hành về phía đông." "Các cựu thần dày vò ta, nhưng vị Chúa ta mới được gặp yêu ta," anh nói với Brissy. "Vị Chúa mới của ta sẽ ban cho ta lẽ thật và sự sống đời đời." Anh đưa một nhóm người đến Miklagard, để tìm kiếm sự sám hối và an ủi như một người cải đạo hoàn toàn và cũng như một thiên thần đối với Chúa. Với anh, cuộc hành hương này sẽ phong ấn số phận của anh và cho phép anh hiệp thông trọn vẹn với giọng nói đang đọa đầy tâm trí anh.

IX. Cái Chết Của Kẻ Nghe Thấy Giọng Nói

Một ngày nọ, Rig tỉnh dậy trên chiếc thuyền dài và nhìn đăm đăm ra biển. Anh hỏi ý kiến từ cái hộp sọ đã từng hát cho anh nhiều lần, rồi quay sang các thuyền viên. "Chúng ta neo tại đây," anh nói. Anh bước lên cầu tàu và mỉm cười. Đây là thành phố của Constantine, chính là Miklagard hùng vĩ. Tại đây anh được gặp rất nhiều kiểu người, và trong một khoảng thời gian, Rig như được sống lại thêm một lần nữa và học hỏi nhiều điều, giao tiếp với vị Chúa và những chiến binh cổ xưa của nhiều giáo phái khác nhau. Giọng nói vang lên trong đầu và dẫn đường anh tới đối đầu với Người có Dấu Ấn trong Ngôi Nhà Bóng Tối. Anh phải giết kẻ đó hoặc bị giết.
Anh trở về từ Ngôi Nhà Bóng Tối với máu dính trên người và từ chối trả lời mọi câu hỏi, dù thế anh vẫn nói, "Ta đã đến quá sớm. Ta được sinh ra quá sớm và giờ ta đơn độc, không cha, không bạn." Không ai hiểu được ý nghĩa của lời nói này.
Rig sau đó trở về nhà bằng đất Nga. Trong thời gian đó, anh giận dữ mỗi khi cánh buồm rung lên. "Tâm trí của ta phải được lưu giữ, nó phải được bảo toàn. Ta đã nhìn thấy. Định mệnh cuối cùng của ta là sống lại dưới mái sảnh của cha ta khi người trở lại." Dù ý định lớn lao của Rig có ý nghĩa gì, thì nó cũng phải mang ý như thế.
Vài ngày sau đó, Rig qua đời. Chúng tôi tìm thấy anh ôm một cái cốc với thanh kiếm đâm xuyên tim. Solveig đến bên cạnh anh, rầu rĩ. "Xin đừng để anh ấy chết mà không được ghi lại vào sử sách, hay không được ai biết tới." Tại một góc tối trong căn phòng, một người phụ nữ đứng đó và cười khẩy. "Ta là em gái của Bolli, con gái của Hadon. Ta đã theo dấu các ngươi qua nghìn con trăng chỉ để chứng kiến khoảnh khắc này. Giờ ta có thể trở về Trondheim như một nữ hoàng với người dân của ta, để thanh tẩy cho dòng máu ô nhục của ta. Ta sẽ để các ngươi sống để các ngươi có thể cho hắn ta một cái chết danh dự." Rồi bà ta rời đi, và tôi bắt đầu ngồi xuống để viết nên thiên sử thi về Rig...

X. Con Lạch Lấp Lánh

Sau khi chết, thi thể của Lãnh Chúa Rig, người cai trị Goldness đã được mang trở về quê nhà trong một cuộc hành trình đầy hiểm nguy qua sông Volga và đất Nga. Solveig đã chiến đấu chống lại các bộ tộc khác nhau để đảm bảo đưa thi thể của chống mình trở về nhà. Anh được đưa đến con lạch lung linh nơi anh đã sơn vàng một bức tượng thần Odin và một cây thánh giá. Thi thể của anh được chôn dưới con lạch với chiếc rìu và cây thánh giá trên tay. Có một viên đá cổ ngữ ở đó với nhiều biệt danh của anh ở trên.
Với cái chết của mình, anh được biết đến là "Kẻ Giữ Ánh Sáng Lung Linh Của Những Dòng Sông Không Thể Nhìn Thấy Trước Mắt".
Nếu bạn thả mình xuống sông, với dòng nước ào ạt vuốt ve làn da bạn, bạn sẽ nghe thấy bài hát của anh dưới ánh mặt trời tỏa sáng. Nếu con lạch ban ân huệ cho bạn, Rig sẽ gửi cho bạn lời chúc may mắn. Anh là cái đầu lâu bên dưới mặt nước, là dòng sông bị mất tích. Bài hát của anh đơn giản và có giai điệu mà đến cả thần Bragi cũng phải ghen tị, và người ta nói rằng một ngày nào đó anh sẽ trở lại nhưng chỉ như một làn sóng, xương của anh làm bằng tủy cỏ, và chỉ khi cây sự sống bị tàn phá và bị sóng đánh thành những mẩu bé xíu.
Một vài nhà thơ cho rằng "Mẩu Ygdrassil", là một truyền thuyết về Rig, Kẻ Hùng Mạnh Và Bị Lãng Quên, Kẻ Sống Lâu Hơn Các Valkyrie, Kẻ Gõ Cửa Ngai Vàng. Tôi biết anh đã bị kẻ nào đó làm ảnh hưởng và những tiếng nói trong anh là thật. Chúng là những sợi chỉ định mệnh cổ xưa cứ quấn lấy nhau và buộc lại cho đến khi ai đó có thể biến thế giới trở lại bình thường.
=====================================================

VÀI LỜI

Một trong những điểm sáng về mặt cốt truyện của Assassin's Creed Valhalla là game đã định nghĩa lại hoàn toàn những gì chúng ta đã biết về Sage và khai thác rất tốt tâm lý bất ổn định của những con người phải chịu "món quà trời ban" này từ Những Người Đến Trước. Nếu không tính tweet, DLC và truyện tranh, ta có thể dễ dàng tìm ra 5/9 Sage Bắc Âu trong phần chơi cơ bản. Sage thứ 5, không như Sage Odin, Loki, Tyr và Freyja xuất hiện trong cốt truyện chính, Sage này được giấu khéo léo (thực ra nếu bạn chịu khó đọc collectibles thì sẽ thấy ngay) trong 10 trang Sử Thi Rigsogur, với điểm sáng nhất và quan trọng nhất nằm ở 3 phần VII, VIII và IX - là những phần đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác Sage ở AC Valhalla.
Dấu hiệu đầu tiên cho thấy nhân vật chính trong thiên sử thi Rig là một Sage vốn đã xuất hiện từ phân đoạn trốn trong xác cá voi ở phần III. Thần dược, diệt vong, đó chính là khoảnh khắc vị Isu trong tâm trí Rig uống thứ thần dược trước khi bước vào cuộc chiến Ragnarok. Nhưng tâm lý Rig chỉ thực sự trở nên bất ổn ở phần VII. Giọng nói kỳ lạ trong đầu Rig liên tục quấy nhiễu anh và khiến anh đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt. Đây chính là sự bất ổn về tâm lý mà mỗi Sage đều gặp phải khi đến tuổi trưởng thành. Có Sage hoàn toàn kiểm soát được phần ý thức Isu trong cơ thể, có Sage chịu sự khống chế và trở thành vỏ bọc cho Isu đó, có Sage lại chênh vênh giữa hai khả năng và dần chìm vào điên loạn. Còn Rig...
Hãy xem lại những chi tiết quan trọng trong phần VII và VIII, đọc nó dưới góc độ của người viết sử thi và xem phần giải nghĩa từ góc độ của người chơi.
Tại thời điểm này, giọng nói chiếm trọn trong đầu anh, "[...] Hãy đợi ông ở Himinbjorg cho đến ngày chiến đấu." [...] Anh đưa một nhóm người đến Miklagard [...] Với anh, cuộc hành hương này sẽ phong ấn số phận của anh và cho phép anh hiệp thông trọn vẹn với giọng nói đang đọa đầy tâm trí anh. [...] Đây là thành phố của Constantine, chính là Miklagard hùng vĩ. [...] Giọng nói vang lên trong đầu và dẫn đường anh tới đối đầu với Người có Dấu Ấn trong Ngôi Nhà Bóng Tối. Anh phải giết kẻ đó hoặc bị giết. Anh trở về từ Ngôi Nhà Bóng Tối với máu dính trên người và từ chối trả lời mọi câu hỏi, dù thế anh vẫn nói, "Ta đã đến quá sớm. Ta được sinh ra quá sớm và giờ ta đơn độc, không cha, không bạn."
Himinbjorg là cung điện nằm cạnh cầu Bifrost của thần Heimdall. Miklagard là cách người Bắc Âu gọi thành phố Constantinople, thành phố mang tên hoàng đế Constantine I. Ngôi Nhà Bóng Tối là cách nói khác của Độc Ẩn Giáo, những kẻ ẩn mình ẩn danh "work in the dark to serve the light". Và còn có Ẩn Nhân nào ở Constantinople mang Dấu Ấn, chính là vết bớt kỳ lạ trên cổ của các Sage Bắc Âu, ngoài Basim Ibn Ishaq? Rig cùng giọng nói trong đầu anh đã tới gặp Basim, hay còn là Sage Loki và sẽ bị Loki chiếm lấy trong tương lai. Chúng ta không được biết họ đã làm gì tại đó, chỉ biết rằng kẻ phải chết chính là Rig. Rig bước ra ngoài và trở về quê nhà chỉ còn là phần thân xác bị kiểm soát bởi một Isu.
Những chi tiết trên được tóm gọn lại như sau. Vị Isu nói với Rig rằng hãy đợi một người ở cung điện Himinbjorg của thần Heimdall. Anh cùng một nhóm người tới Constantinople nhằm tìm cách hòa giải với giọng nói của vị Isu trong đầu. Anh đến Tổng Bộ Sát Thủ ở Constantinople nhằm nói chuyện với Basim, hoặc là phần ý thức Loki chưa được đánh thức trong. Vị Isu chiến thắng và kiểm soát hoàn toàn cơ thể lẫn tâm trí của Rig. Vị này biết được tình trạng của 8 vị Isu khác và buồn bã vì "đơn độc", và một thời gian sau đó quyết định kết liễu bản thân để được gặp "gia đình" trong một kiếp sống khác.
Ta lại rút ra được những điều sau. Rig là Sage của Heimdall, điều này đã được Darby McDevitt xác nhận trên Twitter. Rig sống gần thời điểm diễn ra các sự kiện trong AC Valhalla. Loki khi này chưa xuất hiện, có thể sau lần gặp gỡ với Rig đã khiến Loki trỗi dậy. Heimdall, và có thể 8 vị Isu Bắc Âu, có được khả năng kết nối tâm trí, bằng chứng là Heimdall biết được vị trí của Loki ở tận Constantinople và Basim, hay Loki thời hiện đại, nói rằng sẽ đi tìm gia đình của y. Ta đã hiểu phần nào lý do y nói như vậy.
Một chi tiết không liên quan đến Sage, nhưng nó làm mình cảm thấy cực kỳ thú vị. Người em gái của Bolli đã nói rằng bản thân chờ qua 1000 con trăng để chứng kiến cái chết của Rig. Coi một lần trăng tròn là một tháng, một năm có 12 mặt trăng, vậy bà ta đã kiên nhẫn chờ đợi khoảng 83 năm.
Tính ra Rig cũng đã gần trăm tuổi, ta đã hiểu vì sao Heimdall quyết định cắt tiết thay vì đợi thêm dăm chục năm chờ các Sage khác xuất hiện. Sau cùng, tất cả các Sage đều phải chết để có thể hoàn thành đại nghiệp lớn lao. Linh hồn của một Sage vỡ tung thành hai sinh thể: một người nắm giữ mọi tiềm lực tiền thân chảy trong huyết quản, nắm trong tay nguồn sinh lực đã từng thống trị thế giới của một nền văn minh đã mất; một người chìm sâu trong cơn điên loạn và mê muội cùng cực, thần trí biến mất vào cõi hư vô, để một linh hồn xa lạ lấp đầy và tiếp quản những gì còn sót lại của kẻ xưa cũ. Hai sinh thể ấy trở thành những kẻ đầy sức ảnh hưởng, và thông qua họ làm tròn nhiệm vụ lịch sử: cứu rỗi hoặc lập lại kỷ nguyên cổ xưa.
Cái chết chỉ là cách họ hoàn thành đại cuộc.