“Thư” và mẹ Hiếu
Có lẽ mình may mắn hơn một số người và có lẽ mình cũng không may mắn hơn nhiều người. Nhưng cuộc sống là vậy, có những điều ta chấp nhận nó. Có nhưng điều ta cần trân trọng nó. Và hôm nay, mình cảm thấy thật may mắn về những bức thư của ba mẹ mình để lại. Tuy nó không còn nhiều, nhưng đủ để mình hiểu thêm một phần nào đó về ba mẹ. Cũng như chuyện tình cảm này!
Mình được kể, ba và mẹ quen nhau từ năm 1992 qua một người bạn của ba. Cô này cũng học chung với mẹ mình ở một trường sư phạm trong thành phố Quy Nhơn. Và từ đó được giới thiệu và viết thư qua lại với nhau. Sau nhiều giai đoạn chia xa, hợp rồi tan. Yêu xa tận 5 năm trời đến năm 1997 thì cưới và mình ra đời năm 1998! (Một số mốc thời gian trong thư có thể sai sót vì lý do chi đó, mình chỉ ghi lại những thứ hiện hữu.)
Trong tất cả câu chuyện thì lúc nào cũng có phần mở đầu đúng không. Mình sẽ soạn ra đây từ bức thư số 1. Có lẽ mình sẽ kí kiệu #1 cho dễ hình dung!
Mẹ mình có ghi ngoài vỏ bức thư là:
“Bắt đầu của một tình bạn”
From: Nha Trang - To: Nguyễn Thị Hiếu
_Nha Trang_
Hiếu em!
Cái tên: Nguyễn Thư chắc em đã nghe đâu đó và hình như đã bắt gặp trên trang thư. Bây giờ anh em mình mới có dịp để tâm sự với nhau. Lời đầu thư chúc em hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, qua đây cho anh gửi lời thăm bạn bè và đồng nghiệp.
Hiếu em! anh chẳng hiểu rằng cánh thư này đến với em là sự vui hay là gây cho em cái cảm giác khó chịu? Nhưng dù sao đi nữa, anh cũng cảm ơn “Chúa” đã cho anh em mình gặp nhau và hiểu nhau những tâm trạng của những hoàn cảnh khác nhau. Từ đó là những viên gạch đặt nền tảng cho tình bạn, huynh đệ…ngày càng gần nhau hơn phải không? Đến bây giờ anh mới có thể tin ở mọi người nhiều hơn và xung quanh ta còn những tâm hồn… nhiều lúc điệp từ: lính mà! anh cảm thấy xấu hổ và ghê sợ. Hiếu em! Không biết rằng các bạn nữ sinh có cảm thông cho những anh lính thô kệch đó không?
À! Qua Thảo anh được biết rằng vừa rồi em có nghỉ hè và dịp nghỉ hè đầu tiên của những nhà “kỹ sư tâm hồn” có vui không nhỉ? những kế hoạch đặt ra cho dịp hè có thực hiện được hay không? Chắc là vui nhỉ, anh cũng thật tiếc cho số phận hẩm hiu của mình. Hoài Ân_ quê ta con người và cảnh vật có đổi khác hơn trước hay không?...
Thôi nhé! anh đã “phá rối” em ít thời gian rồi đấy, anh mong em thông cảm nghen. Nếu không vừa lòng thì cho anh xin lỗi nghen…
Người mới quen
Nguyễn Thư