Minato Kanae là 1 nhà văn nổi tiếng của Nhật Bản chuyên viết về tiểu thuyết tội phạm và phim kinh dị, Thú tội là 1 trong những tác phẩm thành công nhất của bà, cuốn sách kể về vụ án giết người mà nạn nhân là 1 đứa bé 4 tuổi tên Manami, con của 1 bà mẹ đơn thân, và cũng là giáo viên chủ nhiệm của 2 thủ phạm đã giết chết con của cô, 2 học sinh cấp 2 (tạm gọi 2 nhân vật này là A và B).
Như tên của cuốn sách, nội dung trong 200 trang chỉ xoay quanh chuyện thú tội, cụ thể hơn ở đây là góc nhìn của mỗi nhân vật trong thị trấn được đề cập đến về vụ án. Câu chuyện bắt đầu với lời thú tội của cô giáo Yuko Moriguchi khi biết được thủ phạm đã gây nên cái chết của đứa con gái duy nhất của mình và đã tiến hành trả thù, khi mà luật pháp sẽ nương tay với 2 đứa trẻ lớp 7. Trước khi kết thúc buổi học cuối cùng để bước vào kì nghỉ hè, cô đã tiêm máu có chứa virus HIV vào sữa của 2 học trò - 2 kẻ mà cô biết rằng đó là thủ phạm giết chết con gái của cô, và những câu chuyện đến từ góc nhìn của các nhân vật khác được bắt đầu.
Truyện mang 1 màu sắc u ám, hồi hộp, và hầu như không có những phân đoạn nhẹ nhàng và vui vẻ để khán giả kịp nghỉ ngơi trước khi đi đến các tình tiết khác. Truyện liên tục đưa chúng ta từ những bất ngờ này sang đến bất ngờ khác với lối kể chuyện cuốn hút. Điểm thực sự thu hút của cuốn sách này là khi bạn đã nghĩ rằng mình đoán được toàn bộ câu chuyện, toàn bộ đoạn kết thì thật sự mọi thứ lại không như các bạn nghĩ, liên tục có những plot twist trong suốt cả chặng đường khiến người đọc ngạc nhiên.
Rất khó để xác định được nhân vật chính trong câu chuyện khi mỗi chương là góc nhìn của mỗi người về vụ án dã man này. Những nhân vật gồm có: cô giáo chủ nhiệm của hung thủ, nhà truyền đạo chân chính ( tuy không xuất hiện nhiều trong xuyên suốt câu chuyện nhưng anh lại là nhân vật gây nhiều bất ngờ nhất), lòng tốt của 1 người mẹ mù quáng, A - thiên tài lạc lối và B - kẻ bị lợi dụng.
Theo quan điểm cá nhân của mình thì đây là 1 cuốn sách nên đọc, tuy chỉ vỏn vẹn 200 trang nhưng nó sẽ khiến mọi người phải trầm trồ kinh ngạc trước sự cuốn hút của nó.