Về những giấc mơ của tui. About my dreams.
Tui đã từng có một thời gian trước khi ngủ sẽ đặt cuốn sổ sát bên cạnh gối, sớm hôm sau (hoặc trễ hôm sau) ngủ dậy thì sẽ ghi lại tất cả những gì tui có thể nhớ được, từ những giấc mơ… Có hôm giấc mơ cuối cùng chính là điểm nổi bật, ví dụ như một cuộc hành trình thật dài chẳng hạn. Tuy nhiên đa số sẽ là những sự chắp ghép của 3 đến 4 đến 5 lần chuyển cảnh và những câu chuyện chẳng liên quan gì đến nhau. Tui ghi lại được tầm một tháng gì đó, xong không có động lực ghi nữa, một phần cũng vì không phải ngày nào cũng mơ, giấc mơ nào cũng hay ho đáng ghi, và đôi khi không thể ghi ra thành chữ những trải nghiệm mà mình vừa trải qua.

Lúc còn nhỏ,

Tui hay mơ thấy những giấc mơ lặp đi lặp lại. Đáng nhớ nhất chính là một cuộc rượt đuổi cực kì căng thẳng giữa một băng đảng tội phạm Mafia gì đó (những người đàn ông nguy hiểm mặc đồ đen, đeo kính đen, tay cầm súng), với tui. Tui là thứ mà những người đó đang truy đuổi. Hình ảnh rõ ràng nhất chính là một khu vườn cây được xây thành 1 cái mê cung khổng lồ và chúng tôi đang luồn lách nhau giữa trời đêm. Giấc mơ này bắt đầu từ khi nào tui không rõ lắm, nhưng tui nhớ hồi cấp 1 tui rất thường hay chơi đuổi bắt với mấy anh tội phạm này. Cấp 2, cấp 3, cấp đại học cũng thỉnh thoảng trở đi trở lại. Cảm giác khi tỉnh giấc của tui luôn là lo sợ và dồn dập. Mở đầu như thế nào tui không thể nhớ được, kết thúc tui có trốn thoát không, tui cũng không nhớ nốt. Tui chỉ nhớ về những bụi cây cao chưa đến 1 mét 7 (vì có thể nhìn thấy đầu của những gã đàn ông kia), và nhiệt độ lạnh, tui có vẻ đang mặc một chiếc áo choàng dài đến bắp chân, sương mù giăng kín, đặc quánh một màu xanh lá và đen quện lại cùng không khí ngột ngạt vô cùng.

Tất nhiên là theo những gì tui còn nhớ được,

Những giấc mơ của tui có một vài đặc điểm như:
1. Luôn có tui ở trong đó (đến 99%). Tui dẫn bạn đi shopping, tui cùng đồng bọn đi thám hiểm, tui và gia đình đi tắm biển, tui dẫn người yêu về ra mắt ba mẹ, vân vân mây mây.
2. Thường có người xuất hiện, ví dụ như bạn bè, cô thủ thư, thần tượng của tui, một ngôi sao giải trí nào đó, crush, người yêu cũ, ba mẹ và gia đình, hay những nhân vật quần chúng cũng rất thường xuất hiện. Có cảm giác sống động nhưng tui vẫn thấy nó không thật lắm.
3. Khung cảnh đa số là trên trái đất, rất ít khi xuất hiện ở trên một hành tinh khác hay là ngoài vũ trụ. Có thể kể đến 2 nơi rất thường xuất hiện là nhà của tui và trường cấp 1 của tui.
4. Cảm quan về màu sắc khá là tốt, hiếm khi nào khung cảnh trong mơ xám xịt xấu xí, nhưng màu sắc cũng không thể nói là rực rỡ tươi roi rói được. Tuy nhiên tui rất ít khi nhận biết được bộ đồ tui mặc trông như thế nào, cũng như là bộ dạng của tui lúc đó ra sao? Hình như chưa bao giờ có cái gương ở trong mơ để soi nhỉ. Nhớ có một lần mơ thấy cùng 1 bạn nữ chụp ảnh seo phi ở bãi biển lúc hoàng hôn nhưng mà tui cũng không có nhớ được mặt mũi của tui ra sao cả.
5. Thời điểm mà mọi thứ diễn ra thường là thời hiện đại, chưa bao giờ mơ thấy tui đang ở thời cổ đại, hay là tương lai siêu tiên tiến. Có đôi lúc một sự việc của buổi sáng sẽ được cải biên lại đôi chút và xuất hiện trong mơ, cùng một vài nhân vật thật ở ngoài đời luôn. Khung cảnh thường giống nhưng cốt truyện lại có thay đổi.
6. Tỉ lệ giữa những giấc mơ đẹp, bình thường, và ác mộng có thể xếp là 3:4:3.
Ảnh bởi
Jr Korpa
trên
Unsplash
7. Thường mơ thấy người chết, không hiểu sao, có lần tui còn mơ thấy tui giết người. Người chết số lượng lớn luôn đó, tui vẫn nhớ một cuộc xả súng kinh khủng ở bãi biển Nha Trang quê tui, lúc mà tui và gia đình đang cắm trại và chuẩn bị tiệc BBQ ở bãi biển… giờ nhớ lại (vẫn còn nhớ rõ mồn một nè) cảm thấy lạnh hết cả sống lưng.
8. Khoảng 3 năm trở lại đây, tui rất hay mơ thấy biển. Và một điều kì lạ là tui không còn mơ thấy cuộc rượt đuổi mê cung kia nữa. Nhưng mà biển xuất hiện dưới dạng… sóng thần (??) Khung cảnh thường khởi đầu bằng một bãi biển nước trong vắt, những chú cá con bơi tung tăng dưới chân, người thì chơi cát, người thì chơi nước, người thì tắm nắng, thời tiết thật là biết chiều lòng người. Bỗng từ xa cột sóng khổng lồ hình thành, vẫn trong vắt xinh đẹp, nắng vẫn chứa chan, còn những con người trên bờ thì hốt hoảng bỏ chạy. 80% những cơn mơ về biển của tui, là như vậy, và kết thúc luôn là chạy chạy chạy. Lúc thì chạy ở bãi biển Dốc Lết quê hương, lúc thì chạy ở Phú Quốc, lúc lại chạy ở một bờ biển nước ngoài...
9. Có một người luôn đóng vai hoàng tử bạch mã trong những giấc mơ sến súa công chúa của tui: bạn người yêu cũ. Chúng tui chia tay và cũng không có liên lạc gì nhưng không hiểu sao cứ dăm ba tháng tui lại mơ thấy bạn. Những giấc mơ này có thể gọi là màu hường luôn đó, ngọt ngào, tui được cưng chiều, hoặc là được giải cứu, hoặc là được cứu rỗi, cùng với cảm giác ấm áp hạnh phúc vô cùng - cho đến khi tui thấy gương mặt của bạn (nhưng vẫn rất hạnh phúc dui dẻ nha). Tui mong bạn cũng hạnh phúc ở đời sống thật nhen bạn ơi.
Chắc đến đây thôi. Tui ghi ra đây, và thấy là những giấc mơ của mình cũng thú vị đấy chứ? Biết đâu có thể lưu lại làm tư liệu cho cuốn sách đầu tay, hay là bộ phim đầu tay của tui không? Nên chăng ghi lại những giấc mơ của chính mình nhỉ?
---
Xem thêm về Thử thách viết chữ - Writing Challenge nếu như bạn muốn tham gia cùng tui nhé.