Con quỷ mạnh nhất Thần thoại Nhật Bản
Con quỷ mạnh nhất Thần thoại Nhật Bản
Theo truyền thuyết, Shuten Doji là một chúa quỷ Oni vô cùng tàn bạo tại vùng Kyoto ngày nay. Shuten Doji là kết quả của một tình yêu ngang trái giữa phàm nhân với con rắn tinh 8 đầu 8 đuôi Orochi, nhân vật bị thần Susanoo tiêu diệt và đã từng được kể ở series thần thoại Nhật Bản trước đây.
Nhắc đến Orochi, người ta nghĩ ngay đến những cái chết kinh dị khi hắn luôn tìm cách nuốt chửng con người. Vậy khi Shuten Doji khi sinh ra sẽ chịu ảnh hưởng từ tính cách của người mẹ phàm trần hay người cha rắn tinh? Đó sẽ là câu truyện chúng ta được biết ngày hôm nay.
LƯU Ý
Như mọi thần thoại và truyền thuyết khác, câu chuyện về Shuten Doji cũng có nhiều phiên bản khác nhau. Vậy nên nếu như các bạn thấy phần chúng mình kể không giống với những gì các bạn biết thì điều đó là hoàn toàn bình thường.
Ngoài ra, trong video này, các thông tin và câu truyện sẽ được trích dẫn từ  “Sinh vật thần thoại khắp thế gian của nhà xuất bản Kim Đồng” và trên web truyện Nhật Bản Yokai được viết bởi Matthew Meyer là một họa sĩ minh họa và nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại Nhật Bản cùng với một số ghi chép từ những nhà nghiên cứu văn hoá khác.

Sinh vật quyền năng

Trong thần thoại của Nhật Bản, loài yêu quái có rất nhiều cái tên, phân thành nhiều loại. Để dễ dàng theo dõi nội dung, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một vài cách gọi nhằm phân biệt những sinh vật ma quỷ phổ biến tại Nhật Bản.
Tại Nhật, những sinh vật quyền năng được chia thành 4 loại: Oni, Tengu, Yokai, và Kami. Oni dùng để chỉ những con quỷ có hình thù to lớn và sức khỏe phi thường, Tengu được dùng để nói đến những oan hồn không thể siêu thoát khỏi trần thế. Yokai để chỉ những con quỷ hay thay đổi hình dạng và Kami là để chỉ những vị thần và đấng bề trên. Vậy, người Nhật phân Shuten Doji vào loại ma quỷ nào?
Theo trang Yokai, Shuten Doji không sinh ra là một Oni mà đã có biến cố xảy ra khiến hắn trở thành một con quỷ thực thụ; thậm chí, hắn còn được xem là “chúa tể” của các Oni. Nhiều truyền thuyết các vùng khác nhau sẽ mô tả hình dáng của Shuten Doji theo những cách không giống nhau. Tuy nhiên, tất cả các nơi đều kể về hắn với một vài điểm như cao khoảng 15 mét, toàn thân đều màu đỏ, trên đầu của hắn có 5 chiếc sừng nhọn hoắt và 15 con mắt.
Và để biết lý do vì sao Shuten Doji lại trở thành chúa quỷ, thì câu chuyện bắt đầu từ khi hắn được sinh ra, mà cũng có thể là lúc hắn còn chưa ra đời.

Shuten Doji

Theo truyền thuyết, Shuten Doji được cho là con trai của con rắn 8 đầu nổi tiếng Orochi với 1 cô gái phàm trần.
Chính vì một nửa là dòng máu thần, nên Shuten Doji sở hữu những điều đặc biệt hơn người. Từ nhỏ,  thì cậu đã là một cậu bé có sức mạnh phi thường và trí khôn hơn người. Tuy nhiên, điểm nổi bật đó không khiến cậu được nể phục hay yêu quý bởi những người xung quanh, Bù lại vì cậu là đứa con của quỷ nên những người xung quanh vẫn luôn đối xử phân biệt với cậu và người mẹ.
Có lẽ vì tủi thân và không chịu được sự phỉ báng đó mà mẹ của Shuten Doji đã bỏ đi và để lại cậu khi mới lên 6 tuổi.
Bị bỏ rơi bởi chính mẹ của mình, Shuten Doji đã tìm đến sự giúp đỡ của những vị sư thầy trên núi Kyoto. Nhờ đó mà thời trai trẻ của mình, Shuten Doji đã trở thành một nhà sư vô cùng khỏe mạnh và xuất chúng.
Thế nhưng Shuten Doji lại chả bao giờ “hữu ích”. Hắn trốn học nhiều lần để đi uống rượu và hay trêu chọc những cô gái trong làng. Ngày qua ngày, cậu trai trẻ uống rượu nhiều đến mức không ai có thể địch nổi được nữa và cái tên Shoten Doji cũng được mọi người đặt cho hắn với ý nghĩa là “Chú tiểu say rượu”.
Một đêm, khi lễ hội được tổ chức tại chùa mà hắn đang sống, Shuten Doji lại bắt đầu uống rượu và say mèm. Trong cơn say, Shuten Doji liền dở thói trêu người của mình. Hắn lấy 1 chiếc mặt nạ quỷ và trốn vào góc tối để hù những ai đến tham gia lễ hội. Và việc giật mình khiếp sợ của mọi người khiến hắn hào hứng và thích thú. Thế nhưng khi lễ hội kết thúc thì một chuyện kì lạ đã xảy ra với Shuten. Có lẽ thần linh muốn trừng phạt cho sự hư hỏng của hắn nên chiếc mặt nạ quỷ cứ thế bám chặt vào mặt Shuten, hắn cố cạy nhưng không tài nào cởi ra được. Và rồi, chiếc mặt nạ quỷ đó đã trở thành mặt của hắn, căm phẫn và xấu hổ với gương mặt xấu xí này, Shuten Doji đâm ra căm ghét mọi người, hắn quyết tâm bỏ lên núi Oe để sống tách biệt với loài người.
Những năm sống trên núi, Shuten Doji xây dựng cho mình một băng đảng cướp bóc. Hắn hù dọa rồi đánh cắp lương thực và rượu của dân làng đem về nhà, cũng nhờ vậy mà cái tên Shuten Doji và đồng bọn đã vang đi khắp nơi. Từ đây, rất nhiều băng cướp quy tụ về núi Oe để xin gia nhập, nhờ đó mà lực lượng của Shuten Doji ngày càng lớn mạnh hơn nữa.
Và trong khoảng thời gian sống ẩn dật trên núi Oe, hắn còn luyện được những tà phép hắc ám và truyền dạy lại cho những tên tôi tớ, khiến chúng ngày càng ngông cuồng hơn. Theo thời gian Shuten và băng cướp của hắn dần hiện rõ mình là các Oni, những con quỷ du côn, to xác và chỉ biết cướp bóc.
Đến một ngày, khi băng cướp thật sự lớn mạnh, Shuten Doji và đồng bọn không còn muốn yên ổn trên núi nữa, mà bọn chúng bắt đầu đi càn quét khắp các vùng Kyoto. Không chỉ ăn cướp, mà bọn quỷ còn giết bất cứ người dân nào mà chúng cho là nên chết hoặc đáng phải chết. Chưa dừng lại ở đó, Shuten Doji còn ăn thịt người dân trong làng một cách vô cùng tàn nhẫn, một số thì bị bắt về làm nô lệ.
Chuyện tày trời này cuối cùng cũng đến tai của Thiên Hoàng, ông liền ra lệnh triệu hồi một vị Samurai nổi tiếng tên là Minamoto no Yorimitsu để tiêu diệt chúa quỷ Shuten Doji. Theo lệnh, Yorimitsu và bốn cận vệ đã cải trang thành bốn vị sư thầy đi vào khu rừng của Shuten Doji xin tá túc một đêm. Vì đã từng là một tăng lữ nên Shuten Doji liền chấp nhận họ mà không hề từ chối, thậm chí là mở tiệc thiết đãi.
Và vì biết Shuten Doji thích uống rượu, nên Yorimitsu đã chuẩn bị sẵn một chum rượu có chứa độc nhưng dù đã uống hết một bình thì cũng chỉ đủ khiến cho Shuten Doji cảm thấy buồn ngủ. Nhân lúc hắn ngủ say, Yorimitsu và các cận vệ liền cởi bỏ lớp cải trang, mặc giáp, đeo kiếm và xông vào phòng ngủ của Shuten Doji.
Nhận ra mình bị ám sát, hắn tức giận, hóa thân thành 1 con quỷ dữ Oni cao hơn 15 mét, toàn thân đỏ như máu, trên đầu hắn bắt đầu mọc ra 5 cái sừng và 15 con mắt.
Cuộc chiến đã diễn ra hết sức quyết liệt giữa các vị Samurai và 1 con quỷ hung tợn. Cuối cùng, 4 vị cận vệ đã khóa được tay chân của Shuten Doji để Yorimitsu chặt đứt đầu hắn. Tưởng vậy là đã chiến thắng, thế nhưng cái đầu gớm ghiếc của con quỷ dữ Shuten tự động bay đến cắn Yorimitsu. May mắn là ngài đã được bảo vệ bởi lớp áo giáp cứng cáp nên mới thoát chết.
Cả nhóm quyết định đem đầu của Shuten Doji chôn dưới chân núi Oe. Được biết, mãi cho đến tận ngày nay người Nhật vẫn kể rằng linh hồn của Shuten Doji chưa hề bị tan biến mà vẫn ám tại vùng núi Oe và con đường ngoại ô dẫn đến Kyoto.

FUN FACTS

Shouten Doji là một con quái vật thực thụ, tuy nhiên, theo thời gian, hình ảnh Shouten Doji đã được thay đổi và được người dân Nhật Bản tiếp nhận dưới góc nhìn thú vị hơn.
Đầu tiên, khái niệm mặt nạ Oni được đưa vào văn hóa truyền thống Nhật Bản như một sự bảo vệ khỏi tà ác. Người dân Nhật sẽ treo mặt nạ Oni và đôi khi là Shouten Doji quanh nhà để bảo vệ bản thân. Ngoài ra, các Samurai cũng sử dụng mặt nạ để bảo vệ mình trong chiến trận. Những chiếc mặt nạ này là các Men Yoroi hay các Menpou, có thiết kế nửa mặt hoặc cả mặt, được làm từ da và sắt.
Dần dần mặt nạ Oni cũng được các Samurai sử dụng để dọa đối phương. Và tất nhiên, không có Oni nào mạnh hơn Oni-chan, Shouten Doji.
Vì lý do này mà hình ảnh Shouten Doji thay đổi dần, từ con quỷ tà ác thành một biểu tượng sức mạnh và sự bảo vệ, được sử dụng bởi người dân nhằm chống lại những thế lực khác có khả năng làm hại mình.

TỔNG KẾT

Và chúng ta vừa được nghe về truyền thuyết của Shuten Doji, một chúa quỷ nổi tiếng tại vùng Kyoto.
Trong số tiếp theo chúng ta sẽ cùng đến với một sinh vật huyền bí vô cùng nổi tiếng của Châu Á, Hồ Ly.
Nếu các bạn thích biết thêm vài thứ vui vui mỗi tuần thì hãy subscribe cho kênh này nhé, tôi là Samurice và hẹn gặp lại các bạn trong lần tới. Peace!