Đà Nẵng, ngày 24 tháng 12 năm 2018
 Con chào ông già Noel, đã rất lâu rồi con mới viết thư cho ông. Con nhớ lần cuối cùng con viết con ông là lúc con 11-12 tuổi gì đấu. Bây giờ, con 21 tuổi rồi ông ạ! Lúc nhỏ, con gửi thư cho ông, con mong nhiều thứ lắm. Con mong có búp bê Barbie, chú gấu bông to bằng tai và cây thông Noel mini. Con nhớ năm nào con cũng được nhận quà. Chỉ có năm con học lớp 3 và bài kiểm tra Toán của con được 4 điểm, chỉ có năm đó con không được nhận quà thôi. Con đã khóc rất nhiều vì bị điểm kém và khóc nhiều hơn khi con không có quà Noel.
  Chỉ vì muốn được nhận quà Noel, nên con cố gắng học thật chăm chỉ để đạt điểm cao. Lúc nhỏ, con là một đứa trẻ thông minh và hiếu động. Con nghĩ, chỉ cần làm người lớn vui là con sẽ là đứa trẻ ngoan và được nhận quà vào đêm giáng sinh. Con không chơi nhảy dây với mấy đứa con mít trong xóm, vì tụi nó hư lắm, chơi nhảy dây ồn ào không cho người lớn ngủ trưa. Ba muốn con học giỏi toán, nên con bỏ luôn thói quen làm thơ mà chăm học toán. Hồi đó cũng khá là áp lực, con chỉ được đủ điểm  học sinh giỏi thôi, chưa bao giờ con được xếp là học sinh giỏi toán top lớp cả. Con thích học Hiphop, con thích nhảy theo nhạc. Nhưng cả ba lẫn mẹ đều không thích như vậy. Nhảy Hiphop trong nhà làm ba mẹ mất mặt với bà con trong xóm. Lúc đó con chỉ biết thế, nên chỉ xem người ta nhảy trên YouTube và  nhảy theo khi ở nhà vệ sinh. Đỉnh điểm của việc này, là con phải theo ý ba mà nộp đơn vào Y. Con không thích ngành này, nhưng vì ba đã tạo áp lực rất nhiều nên con đành ngậm ngùi làm theo. Nhưng lúc này con lớn hơn trước, nên có chút dũng khí làm theo ý mình. Con muốn thi lại và làm hỏi ý kiến anh hai. Và nghe theo ý kiến của anh, con lại tiếp tục học nghề y với hy vọng một ngày nào đấy mình sẽ yêu nghề. Nhưng 4 năm nay, con không hề hạnh phúc. Con như một con chim bị nhốt vào cái lồng son chật hẹp. Con vùng vẫy chấp nhận một sự ổn định tương lai mà nhiều người thèm muốn. Trái bồ hòn mang tiếng ba mẹ con ngậm làm ngọt ông à!
  Con là đứa trẻ đang lớn và cần phải biết nghe lời người lớn! Nhưng bây giờ con không thể tiếp tục nghe lời họ nữa. Mặc dù con đường phía trước con không muốn cô đơn đi một mình ông ơi. Con bây giờ trưởng thành rồi, con không đòi ông cây son, túi xách,... con mong ông cho con một lời khuyên để con có chút can đảm để biết mình nên làm gì tiếp theo. Con muốn giáng sinh của con trong tương lai, có thể viết cho ông lá thư vui vẻ hơn bức thư này... Con cảm ơn ông già Noel ạ!
                                                                      Giáng sinh vui vẻ ông nhé!
                    T.M.T