Thứ bạn đang xem là "Bóng đá" hay "Đá bóng"???
Tôi tạm chia thành 2 phần là: người xem đá bóng và người xem bóng đá. Cứ đọc tiếp sẽ rõ tại sao tôi chia như vậy....
Khi xem một trận bóng đá thi bạn chú tâm vào gì ??? Vào quả bóng ? Cầu thủ bạn hâm mộ ? Huấn luyện viên hâm mộ ?...
Điều đầu tiên khi muốn xem bóng đá là bạn phải hiểu luật bóng đá, không ít người đi xem bóng đá cổ vũ rất nhiệt tình nhưng vẫn bị chửi “đú” là vì làm sao ??? eo ơi việt vị là gì thế ? eo ơi penalty là gì thế ? đang xem bóng hấp dẫn mà bị hỏi là dễ bị tương cho vỡ mõm ?...Hiểu một chút ít về luật là điều kiện tiên quyết để tiếp xúc với bất kì môn thể thao nào??? Vậy bạn đã tìm hiểu ???
Tiếp theo là bóc thăm chia bảng, bạn đã xem??? Người hâm mộ chân chính họ sẽ dõi theo từng bước chân của đội bóng mình yêu thích, chia bảng là yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu trong bóng đá ??? Để phân tích ưu nhược điểm từng đội đề ra chiến thuật hợp lí, nên nhất bảng hay nhì bảng để tránh đội bên bảng đấu khác???...Ví dụ: có đứa ngồi cùng mình xem trận chung kết lượt về giữa VN vs Malai tại Mĩ Đình bảo VN nay sao đá chán thế? Toàn phòng thủ mà không dâng lên cao tấn công mất hay??? Đậu, nghe xong muốn tương vào mồm nó ghê, vì lượt đi 2-2 trên sân khách, theo “Luật sân khách” thì giữ sạch lưới khung thành khi về sân nhà là yếu tố tiên quyết để chiến thắng??? Tại sao các bình luận viên có thể dễ dàng đoán lượt thay người trong trận đấu? Tiên tri à??? Đơn giản là vì họ nhìn thấy thế trận và dễ dàng đoán được chiến thuật trên sân.
Cuối cùng, khi thấy cầu thủ không đá đúng như phong độ bạn sẽ làm gì ?? Chê trách cầu thủ ??? Đội bóng không đạt được kết quả như mong đợi bạn sẽ thế nào??? TRÁCH TRỌNG TÀI ??? ...Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ nói câu:”Anh đã cố gắng hết sức nhưng may mắn chưa mỉm cười với anh, cố gắng hơn ở những trận sau nha anh, người hâm mộ luôn bên cạnh anh???”, bạn đã bao giờ xem kĩ từng đường di chuyển, chuyền bóng để thấy cầu thủ đã tốt hơn hay tệ hơn trận trước thế nào chưa? Hoặc nếu đội chiến thắng, cầu thủ thể hiện tốt bạn sẽ thế nào??? Ăn mừng tung hô ??? (để lúc cầm cúp rồi hẵng làm) Bạn có bao giờ nghĩ sẽ nói câu:”hôm nay các anh đá rất tuyệt, chặng đường phía trước còn rất khó khăn, các anh giữ sức khỏe để chiến đấu tiếp???”
Đến đây thì chắc chính bản thân bạn cũng đã hiểu thứ mình xem là “Đá bóng” hay “Bóng đá” rồi??? Và hiểu lí do tại sao t lại chia như vậy??? Hãy là người xem “Bóng đá” chứ đừng xem “Đá bóng” để môn thể thao vua này thêm phần văn minh. Bóng đá không đơn thuần là môn thể thao, nó là một môn nghệ thuật, mà đã là nghệ thuật thì phải cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh để cảm nhận nó.
Thể thao
/the-thao