Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Theo khoa học
0933
Share
https://nhakhoahoangyen.net
https://nhakhoahoangyen.vn
https://nvcshare.com
https://www.facebook.com/nhakhoahoangyen/
Thong-minh-duoc-cai-thien-thong-qua-luyen-tap-chi-voi-1-thoi-quen-don-gian-nvc-nvcshare
Thong-minh-duoc-cai-thien-thong-qua-luyen-tap-chi-voi-1-thoi-quen-don-gian-nvc-nvcshare
Trí thông minh của bạn có thể cải thiện thông qua luyện tập duy nhất chỉ một thói quen, và đó là thói quen gì ? Theo khoa học, có rất nhiều cách đơn giản để tăng trí thông minh cho mọi lứa tuổi bao gồm: đọc sách, chơi trò chơi trí tuệ, học một ngoại ngữ mới,… nhưng chỉ với duy nhất một thói quen này, nếu chăm chỉ luyện tập, chúng ta có thể cải thiện trí thông minh của mình một cách bất ngờ.
Tóm Tắt Nội Dung [Ẩn đi]
Thông minh là gì?
Chỉ số IQ và EQ là gì?
Điều gì quyết định trí thông minh của con người
Một thói quen đơn giản giúp bạn cải thiện trí thông minh ở mọi lứa tuổi
Thiền định và những lợi ích của nó đối với trí thông minh
Vì sao “Thiền định” lại cải thiện chỉ số thông minh?
Hướng dẫn tập thiền định cho những người mới bắt đầu
Thông minh là gì?
Thông minh có rất nhiều định nghĩa khác nhau, để đơn giản, thông minh được hiểu là khả năng hiểu, nắm rõ vấn đề và giải quyết vấn đề nhanh chóng với độ chính xác cao. Bao gồm khả năng tư duy, logic, trừu tượng, tự nhận thức,…
Bạn xem thêm tại Trí thông minh theo Wikipedia, hoặc tại Thông minh theo Soha.
Người thông minh thường được đánh giá qua cả hai chỉ số IQ và EQ.
Chỉ số IQ và EQ là gì?
Bài viết này không đi sâu và làm rõ về hai chỉ số IQ và EQ, để hiểu một cách đơn giản đơn giản:
Chỉ số IQ – Chỉ số thông minh (viết tắt của từ Intelligence Quotient), là chỉ số thông minh của não bộ con người, nhắc đến IQ là nhắc đến khả năng tư duy, nhận thức, nắm bắt và phản xạ nhanh nhạy.
Chỉ số EQ – Trí tuệ cảm xúc (viết tắt của từ Emotional Quotient) là khả năng nhận biết và kiểm soát những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và của những người xung quanh. Chỉ số EQ là để đánh giá và đo lường trí tuệ về cảm xúc của mỗi con người, một trong những yếu tố chủ đạo quyết định “hành vi” của người đó.
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc - nvcshare(
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc – nvcshare
Bạn xem thêm tại “EQ và IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ“
Điều gì quyết định trí thông minh của con người
Về quá khứ, rất nhiều quan điểm cho rằng “khối lượng não bộ” sẽ quyết định trí thông minh của con người. Khối lượng bộ não càng lớn thì sẽ càng thông minh và ngược lại. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Họ đưa ra kết quả đã phủ định lại luận điểm trên chưa thực sự chính xác.
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản nvc – nvcshare(1)
Đại học tại London, học viện QueenMary, nghiên cứu và đưa ra công bố kết quả cho thấy ” khối lượng não bé hay lớn, không góp phần làm con người chúng ta kém thông minh hay thông minh hơn”.
Cũng cùng với kết quả này, những nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới cho rằng, bộ não của các “nhà thiên tài” thực sự không có sự khác biệt nhiều về khối lượng hơn so với những người bình thường.
Một số yếu tố chính quyết định trí thông minh của con người:
Những liên kết các tế bào thần kinh trong não
Yếu tố di truyền
Điều kiện và chế độ dinh dưỡng
Môi trường sống,…
Bạn xem thêm tại Toplist.
Một thói quen đơn giản giúp bạn cải thiện trí thông minh ở mọi lứa tuổi
Khoa học cũng chứng minh được rằng trí thông minh có thể cải thiện thông qua luyện tập. Có rất nhiều cách thức và phương pháp rèn luyện khác nhau. Tùy theo sở thích mỗi người như: đọc sách thường xuyên, tham gia các chơi trò chơi trí tuệ, giải đố, hay học một ngoại ngữ mới,…
Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học gần đây chứng minh “Thiền định” chính là phương pháp đơn giản nhất mà ít ai nghĩ tới. Vâng, chỉ với duy nhất một thói quen này, nếu chăm chỉ luyện tập, chúng ta có thể cải thiện trí thông minh của mình một cách bất ngờ.
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản - Thiền định nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Thiền định – nvc – nvcshare
Thiền định và những lợi ích của nó đối với trí thông minh
Thiền định có rất nhiều tác dụng như:
Giảm Stress (căng thẳng), kiểm soát cảm xúc bản thân
Tăng tập trung, giảm mất lão hóa trí nhớ
Cải thiện giấc ngủ
Tăng tính sáng tạo
Yêu thương bản thân hơn
Giảm cân, cai nghiện, tốt cho tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hóa,…
Bài viết này không đi sâu về tác dụng của Thiền định nói chung. Bạn có thể xem thêm “Tác dụng của thiền định“.
Theo Siegfried Othmer, cựu chủ tịch Khoa Neurofeedback (tạm dịch là phản hồi sinh học thần kinh) của “Hiệp hội Tâm lý học ứng dụng”, đã tiến hành một nghiên cứu phản hồi sinh học thần kinh, thông qua sử dụng “kỹ thuật sóng não” trên một nhóm người tham gia thiền định.
Kết luận được công bố rằng “những người thường xuyên thiền định trong khoảng 3 tháng trở lên, có chỉ số thông minh tăng trung bình 23%”.
Không chỉ là cải thiện chỉ số thông minh, những người thiền định tham gia vào nghiên cứu còn nhận thấy “sự gia tăng đáng kể trong khả năng tập trung, sáng tạo của bản thân”.
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản - Thiền định nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Thiền định – nvc – nvcshare
Bất ngờ hơn, nghiên cứu trong trong bài viết “Consciousness and Cognition” cho thấy khoảng 20 phút mỗi ngày luyện tập “Thiền định” chỉ sau 4 ngày áp dụng thói quen này, những người tham gia ghi nhận “khả năng cải thiện về trí nhớ đáng kể, mức độ căng thẳng giảm rõ rệt và mức độ nhận thức cũng được cải thiện có ý nghĩa”.
Nhóm người tham gia vào nghiên cứu này, đạt được điểm số hơn gấp 10 lần trên bài “kiểm tra trí nhớ” so với trước khi thực hiện thí nghiệm, một kết quả thật ấn tượng.
Vì sao “Thiền định” lại cải thiện chỉ số thông minh?
Có rất nhiều lý do, nhưng một trong những lý do chính đó là “Thiền định” tác động “làm chậm hoạt động của sóng não”. Khi sóng não hoạt động chậm hơn (một số thuật ngữ chuyên ngành là trạng thái the-ta hay del-ta), não bộ tự có khả năng làm tăng tính dẻo dai của nó. Dễ hiểu hơn là khả năng tái tổ chức bên trong các tế bào não.
Theo tạp chí “New England Journal of Medicine” cho thấy rằng bạn phải Thiền định tối thiểu ít nhất 12 – 15 phút trong mỗi lần thiền. Đây không phải là một quãng thời gian quá ngắn hay quá dài đối với mọi người. Do đó bạn có thể dễ dàng luyện tập thói quen này để cải thiện trí thông minh của mình.
Hướng dẫn tập thiền định cho những người mới bắt đầu
Có rất nhiều loại hình Thiền định khác nhau, và cách thức luyện tập cũng rất khác nhau, bao gồm:
Thiền chánh niệm
Thiền tập trung
Thiền từ tâm
Thiền nhận thức hơi thở,…
Bạn có thể xem thêm tại Wikihow: “Cách tập thiền cho người mới bắt đầu“.
Bằng cách bạn thực hành thường xuyên thiền định. Nếu là người mới, bạn đừng quá bận tâm về những điều phức tạp này, bạn đơn giản là chỉ dành một khoảng thời gian trong một ngày khoảng 15-30 phút trong không gian đủ tĩnh lặng để bạn có thể, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở của mình hay một câu nói khích lệ bản thân nào đó, hoặc đơn giản là một âm thanh bạn nghe được,… điều quan trọng là “bạn phải thực sự chú tâm vào điều đó“. Khi đó, một trạng thái mới nghỉ ngơi của não sẽ diện ra.
Các nghiên cứu về “Thiền định” đều kết luận rằng “không phải thiền định càng lâu càng tốt, mà điều quan trọng là bạn phải thiền định thường xuyên”.
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản - Thiền định nvc - nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với 1 thói quen đơn giản – Thiền định – nvc – nvcshare
Trên cửa hàng ứng dụng điện thoại cũng có rất nhiều tiện ích nếu bạn thấy thú vị, hãy tải về và trải nghiệm. Một số trong những ứng dụng phổ biến nhất là Parana Breath, Thiền đương đại, Mindfully, Life-Flow hay Headspace,… là những công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn thực hành. Đồng thời, những công cụ ấy cũng xây dựng lên nhằm mục đích hướng dẫn, theo dõi và tổng hợp lại quá trình luyện tập của bạn. Bạn chọn một app thôi nhé !
Một cách khác là Youtube bạn có thể tìm kiếm những video tập thiền định để làm theo, bạn xem bên dưới bài viết. Hoặc bạn có thể tải một số bài nhạc kết hợp “nhịp sóng âm có tần số thấp” với “nhịp đơn âm“. Bạn nghe thường xuyên sẽ kích thích một số số hoạt động nhất định của não, cụ thể là các trạng thái sóng delta, theta và alpha giúp bạn đi vào tập trung vào trạng thái thiền định sâu hơn.
Còn nếu như có điều kiện bạn hãy tìm đọc sách hay xem những video cách dạy thiền định nâng cao. Nhưng mình không khuyến khích bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn chỉ cần làm đơn giản là đủ hiệu quả. Mình chúc bạn thành công !!
Tổng hợp từ internet.
5/5 - (8 bình chọn)
Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, bấm like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !
TAGS7 thói quen hiệu quảcách nhập thiền địnhcách tập thiềncách thiền địnhhọc thiềnkỹ thuật thiền địnhlợi ích của thiềnmặt trái của thiền địnhnằm thiềnngoi thienngồi thiền có tác dụng gìngồi thiền yoganhững thói quen tốtnvcnvchsarephương pháp thiềntác dụng của ngồi thiềntác dụng của thiềntác dụng của thiền địnhtác dụng ngồi thiềntác hại của ngồi thiềntập ngồi thiềntập thiềntập thiền tại nhàthay đổi thói quenthay đổi thói quen thay đổi cuộc đờithay thói quen đổi cuộc đờithiềnthiền biết ơnthiền buổi sángthiền buông thưthiền buông thư dành cho người mất ngủthiền buông thư nguyễn phi hùngthiền cafethiền cấp 2thiền chánh niệmthiền cho người mới bắt đầuthiền chữa bệnhthiền chữa lànhthiền có tác dụng gìthiền dễ ngủthien dinhthiền địnhthiền định đúng cáchthiền định và tâm trí diệu kỳthiền hơi thởthiền khí côngthiền mp3thiền nằmthiền nằm buông thưthiền nam châmthiền nằm chữa bệnhthiền nằm có tốt khôngthiền nằm ngủthiền nằm nguyễn phi hùngthiền năng lượngthiền nếnthiền ngủthiền ngủ ngắnthiền ngủ ngonthiền ngủ sâuthiền ngủ siêu tốcthiền ngủ trưathiền nguyễn phi hùngthiền nhập địnhthiền niệm phậtthiền nở tiềnthiền nổithiền onlinethiền ozenthiền phi hùngthiền sahaja yogathiền sản phẩmthiền sáng sớmthiền sáo patrijithiền sâuthiền sâu yogathiền savasanathiền siêu việtthiền spathiền sư phạm quỳnh liênthiền tại nhàthiền tâm linhthiền tậpthiền tập cho người bận rộnthiền thật ra không khóthiền thấy ánh sáng tímthiền thiên thầnthiền thởthiền thủ ấnthiền thực hànhthiền tịnhthiền tĩnh lặngthiền tĩnh tâm chữa bệnhthiền tĩnh tâm dễ ngủthiền tĩnh tâm ru ngủthiền tỉnh thứcthiền tmthiền trị bệnhthiền trị liệuthiền trong phật giáothiền trong từng phút giâythiền trong yogathiền trường sinh học chữa bệnhthiền và não bộthiền và sức khỏe bác sĩ đỗ hồng ngọcthiền và yogathiền vacsavathiền viện hồng trung sơnthiền vinasapathiền vipassanathiền vipassana 1 giờthiền vipassana 10 ngàythiền vipassana 10 phútthiền vipassana 30 phútthiền vipassana có tốt khôngthiền vipassana hồng trung sơnthiền vmcthiền vozthiền wikithiền xuất hồnthiền yên lặngthiền yogathiền yoga tại nhàthở thiềnthở và thiềnthở và thiền pdfthói quenthói quen 21 ngàythói quen của bill gatesthói quen của các thiên tàithói quen của các tỷ phúthói quen của các tỷ phú tự thânthói quen của học sinhthói quen của người giàuthói quen của những triệu phú tự thânthói quen của triệu phú tự thânthói quen của tỷ phúthói quen ghi chépthói quen giàu cóthói quen giàu có pdfthói quen hàng ngàythói quen hạnh phúcthói quen làm việc hiệu quảthói quen nguyên tửthói quen nguyên tử pdfthoi quen thanh congthói quen thứ 8thói quen tốtthói quen tốt theo tôi trọn đờithói quen triệu phúthói quen xấuthực hành thiềnthực hành thiền địnhthực hành thiền định pdfthực hành thiền vipassanatìm hiểu về thiềntìm hiểu về thiền địnhtrung tâm thiềntrung tâm thiền vipassanatự học ngồi thiền tại nhàtự học thiềntự học thiền có được khôngtự học thiền tại nhàtư thế thiềntư thế thiền yogaxây dựng thói quen tốtý nghĩa của thiềný nghĩa của thói quen tốtý nghĩa của việc rèn luyện thói quen tốtyoga ngồi thiềnyoga thiền địnhyoga thiền và hơi thởyoga và thiền
Share Facebook Twitter Email Linkedin
Nguyễn Văn Cường
I have a passion for writing. It is very nice to share all of you. Thanks for your reading and hope we will have a good time together.
BÀI VIẾT LIÊN QUANXEM THÊM
Thói quen thành công nvshare
Thói quen tốt
4 Thói quen để thành công nhanh chóng
Nha khoa (RHM)
Những lưu ý về khớp cắn cho phục hình trên Implant
BÌNH LUẬN
Bình luận:
Tên:*
Email:*
Website:
Lưu tên, email và trang web của tôi trong trình duyệt này cho lần tiếp theo tôi nhận xét.
Chuyên mục
Chuyên mục
Chọn chuyên mục
Tiêu chân răng trong chỉnh nha
Kiểm soát tiêu chân răng trong điều trị chỉnh nha
Thong-minh-duoc-cai-thien-thong-qua-luyen-tap-chi-voi-1-thoi-quen-don-gian-nvc-nvcshare
Thông minh được cải thiện thông qua luyên tập chỉ với...
Nhổ răng 6 (răng cối lớn vĩnh viễn thứ nhất) không thể phục hồi khi nào ? nvcshare
Nhổ răng 6 (răng cối lớn vĩnh viễn thứ nhất) không...
Khô miệng – chẩn đoán và điều trị khô miệng –...
kho-mieng-nguyen-nha-va-dieu-tri-nvchsare
Khô miệng – chẩn đoán và điều trị khô miệng –...
Xem thêm
DMCA.com Protection Status
Nếu bạn yêu thích Web này… Đăng ký nhận thông báo, không bỏ lỡ khi có bài viết mới bổ ích
Nhập Email của bạn ...
VỀ CHÚNG TÔI
NVCShare là Website được xây dựng với mục đích chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm, tài liệu hay, chuyên ngành Răng Hàm Mặt, một góc nhìn mới của NVC về cuộc sống online, đầu tư và một số lĩnh vực có liên quan,….
Liên hệ chúng tôi: [email protected]