Vào ngày đầu tháng Mười vừa qua, nhóm Hacker huyền thoại Anonymous đã gửi đến nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg một thông điệp trên Youtube. Vẫn với hình ảnh mang mặt nạ Guy Fawkes và giọng nói bị chỉnh sửa, Anonymous đã cảnh báo Greta về bản chất của những con người và chính sách mà cô bé đang ủng hộ.

(Nguồn ảnh: Naked Security by Sophos)
Xin chào. Đây là thông điệp gửi đến Greta Thunberg từ Anonymous.
Chúng tôi hiểu và thông cảm với những nỗi lo của em về môi trường và nhất trí rằng nhiều tập đoàn quyền lực nhất thế giới phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, có lẽ em cần phải cẩn trọng để không bị dắt mũi bởi chính những cá nhân gây ra vấn đề, và có vẻ như điều đó đang xảy ra. Nhiều chính trị gia quyền lực mà em đã gặp và chụp ảnh chung đang dính líu sâu vào nhiều ngành công nghiệp mà em đang phản đối.
Rất nhiều chính sách mà em đang ủng hộ cũng bị lầm đường lạc lối, mặc dù nhìn qua thì tưởng là tốt. Ví dụ, việc đánh thuế nặng lên carbon sẽ không có nhiều tác dụng lên các ngành công nghiệp nhiên liệu ngoài việc làm cho chi phí sản xuất kinh doanh tăng lên một chút. Những tập đoàn khổng lồ đang tàn phá hành tinh có những nhóm luật sư luôn sẵn sàng đối phó với những lời buộc tội và họ có tiền để giải quyết các khoản phạt cho những điều họ cố tình vi phạm.
(Nguồn ảnh: AP)
Thực tế là các khoản phạt, thuế hay các quy định chẳng mấy khi làm các tập đoàn thay đổi cách kinh doanh. Mà chính những chính sách đó lại thường gây ra hậu quả cho những người bình thường mà ban đầu không phải là mục tiêu của những chính sách đó.  Lý do là vì người bình thường không có luật sư bảo vệ hay có sẵn tiền để đóng phạt.
Trong trường hợp về thuế carbon, rốt cuộc những người dân lái xe đi lại sẽ là những người phải trả chi phí. Thậm chí có nhiều khả năng là những tập đoàn lớn sẽ còn kiếm được nhiều tiền hơn theo một model như vậy. Cũng cần phải biết rằng việc quăng tiền vào một vấn đề không phải là một giải pháp khả thi, đặc biệt cho những điều như thế này. Nếu “Chính sách tăng trưởng xanh mới” (Green New Deal) được thông qua và  hàng tỷ đô la được đổ vào ngân sách chi tiêu, điều gì sẽ xảy ra? Chẳng thấy bóng dáng một kế hoạch sử dụng số tiền đó và ngay cả khi các kế hoạch được đưa ra thì chúng cũng thường chết yểu.
Một ví dụ, ông Thủ tướng Canada Justin Trudeau mà em mới vừa diện kiến đã công bố một kế hoạch sử dụng tiền từ thu được từ đường ống dẫn dầu để trồng cây. Việc này cũng chẳng phải là một giải pháp vì rất nhiều bộ tộc người bản địa ở Canada (họ chẳng hề ưa gì chính phủ của Trudeau) sẽ vẫn bị cưỡng chế ra khỏi vùng đất họ đã chăm bón để nhường chỗ cho những đường ống dẫn dầu nguy hiểm luôn có thể bị rò rỉ bất cứ lúc nào. Loại giải pháp như thế này chẳng khác gì cái ý tưởng về thuế carbon. Đó là dạng giải pháp nhỏ lẻ và gây phản tác dụng. Chúng không thực sự giải quyết vấn đề con người phát thải và tiêu thụ năng lượng mà ngược lại sẽ chỉ là chuyển nhiều tiền hơn từ tay kẻ này đến tay kẻ khác trong tầng lớp thống trị.
(Nguồn ảnh: CBC)
Cũng cần phải đề cập rằng người ta đã bỏ qua ảnh hưởng môi trường của chiến tranh trong nhiều cuộc thảo luận về thay đổi khí hậu gần đây. Quân đội của nhiểu nước trên thế giới đã gây ra ô nhiễm hành tinh trên diện rộn. Chính phủ Mỹ và đồng minh cùng với Nga và Trung Quốc đóng vai trò chủ yếu trong việc gây ô nhiễm này.
Những người đang tán phá hành tinh này có tên và địa chỉ. Họ có mặt trên các bản tin mỗi ngày nhưng họ chưa bao giờ chịu trách nhiệm. Trong những trường hợp ít ỏi mà họ bị phạt, họ thường phải chịu một khoản phạt mà phần lớn người dân như chúng ta cho là lớn. Nhưng đó chỉ là số lẻ so với tổng số tài sản của họ, do đó những hình phạt chỉ như một cái vỗ vào tay.
Bảo vệ môi trường là điều quan trọng. Tuy nhiên quan trọng hơn là đừng để những cá nhân dính líu đến vấn đề được quyền chi phối các giải pháp. Vì như thế chúng ta đã cho phép họ làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nếu em thực sự quan tâm tới tương lai của hành tinh này, hãy thực sự cẩn thận với những người xung quanh em và xem xét các giải pháp của họ một cách cẩn trọng. Bởi vì em đang ở gần những người cực kỳ nguy hiểm, họ không hề mảy may nghĩ về lợi ích của hành tinh này.
Chúng tôi là Anonymous!
Chúng tôi rất đông đảo!
Chúng tôi sẽ không tha thứ!
Chúng tôi sẽ không quên!
Hãy chờ đến lượt.
Biên dịch: nghelak