Bẩm quan trên, tiêu nhân là tiểu nhị một tiểu điếm nhỏ, nơi giang hồ tứ phương dừng chân trên đường hành tẩu. Hằng ngày ngoài câu nói “Quan gia, ngài dùng gì?” thì dăm bữa nửa tháng, tiểu nhân cũng thường nói “Xin các vị quan gia ra ngoài đánh nhau, đừng phá quán của tiểu nhân nữa…”, thường thì nó không hiệu quả. Mặc dù khi vãn cuộc chém giết, tiểu nhân thường được cho vài lạng vàng để tu sửa quán xá, nhưng mỗi lần làm vậy cũng tốn công tốn sức.
Hôm qua từ cuối canh năm, tiểu nhân đã thức dậy để chuẩn bị hàng quán. Biết nay là đám cưới Bằng tiểu thư nhà Long công công, đám rước đi ngang qua tiểu điếm, nên tiểu nhân chắc bẩm khách khứa hẳn sẽ đông vui.
Bỗng có tiếng gõ cửa, không biết ai lại đến sớm thế này. Trời còn nhá nhem, nhưng tiểu nhân thấy rõ, đó là Thông đại hiệp nổi danh khắp vùng Hà Bắc này.
- Thông đại hiệp, xin mời vào. Chẳng hay ma xui quỷ khiến ra sao ngài lại đến tiểu điếm giờ này? - Tiểu nhân cúi người, tay chĩa vào trong mời khách.
Thông đại hiệp không trả lời, đi thẳng vào, theo sau là mười giai nhân mặc áo nhiều màu sặc sỡ, tóc tai cũng tết theo đủ kiểu, thật là kỳ quái. Y ngồi xuống bàn, vẫy tay một cái, một tên giai nhân bày lên bàn một khay 20 lượng vàng. Tiểu nhân hoa cả mắt, tay chân lảo đảo, cả đời tiểu nhân chưa bao giờ thấy nhiều vàng như vậy. Chưa kịp hoàn hồn, một tên giai nhân khác kéo tiểu nhân ngồi xuống ghế đối diện. Thông đại nhân giờ mới mở lời, nói:
- A San, ta biết người là một người nhanh nhạy. Vì vậy bổn đại hiệp có việc muốn nhờ. Nếu việc thành, 20 lượng vàng này sẽ là của ngươi.
- Nếu bại thì sao? - Tiểu nhân hỏi
- Nếu bại, ta chết, ngươi cũng chết…
Tiểu nhân chẳng kịp nói gì, Thông đại hiệp lấy trong túi ra một cái bọc, tiếp - Đây là Hoa Hòa Đán, ba không, không màu không mùi không vị, chỉ làm người ta ngủ thiếp đi một canh giờ. Ngươi chuẩn bị cho ta 50 vò rượu lớn, mỗi vò bỏ một thìa Hoa Hòa Đán này vào. Trưa nay, khi đám rước Bằng tiểu thư đi qua, ngươi chỉ cần nhìn ta, khi phất lá cờ đỏ, hãy mang rượu ra cho đoàn rước. Việc thành, ngươi lấy 20 lạng vàng. Nếu việc bại lộ, phụ mẫu, thê tử, hài tử nhà ngươi… chắc ta không cần phải nói nhiều.
Nói xong, Thông đại hiệp cùng mười tên giai nhân đi luôn ra ngoài, không nói thêm gì nữa, cũng không thèm đóng lại cửa quán cho tiểu nhân.
Donkihote Hà Tây - 12/06/2025