Chào mừng bạn đến với chuỗi bài viết giới thiệu về những cuốn sách trinh thám của mình. Hôm nay mình xin mạn phép nói về Thomas Harris - một trong những tác giả nổi tiếng nhất của thể loại bí ẩn và ly kỳ, đến từ Mỹ.
Mình đã đọc 3 quyển sách của ông và đây cũng là chuỗi sê-ri về bác sỹ Hannibal Lecter, gồm 3 quyển theo thứ tự là Rồng Đỏ, Sự im lặng của bầy cừu và Hannibal. Nổi tiếng nhất và được nhiều người đọc nhất vẫn là sự im lặng của bầy cừu. Rồng Đỏ là lúc bác sỹ Hannibal Lecter đang ở trong tù, sự im lặng của bầy cừu là lúc ông ta thoát ra ngoài và Hannibal giai đoạn bị truy đuổi. Cái hay của Thomas Harris nằm ở việc thể hiện sâu sắc và đánh sâu vào tâm lý nhân vật. Cách viết thể hiện rất rõ cho người đọc thấy rõ họ là ai? và họ muốn gì ở nhau ? Việc điều tra phá án trong các tác phẩm của Thomas Harris chủ yếu là đấu trí và suy luận tâm lý, không khắc họa nhiều cho phần suy luận chứng cứ như những tác phẩm trinh thám khác. Tác giả xoáy sâu vào phân tích tâm lý tất cả các nhân vật, đặc biệt là sự đấu tranh nội tâm. Đặc biệt ở những đoạn hành động đi liền với những hình ảnh kinh dị, được miêu tả vô cùng sinh động và hấp dẫn.
Ở tác phẩm của Thomas Harris còn thể hiện rõ những góc khuất trong mỗi người, những ký ức khó quên, nó chi phối phần lớn những suy nghĩ trong chúng ta. Để rồi khi chúng chiếm hữu tâm trí của bạn, rất dễ biến bạn trở thành một con quỷ, một tên tội phạm và ác nhân thực sự. Mà khi vượt qua được nó bạn trở thành một người vĩ đại.
Trong sự im lặng của bầy cừu, mọi người sẽ không quên cuộc gặp của Lecter và Starling. Thể hiện rõ Starling, một người phụ nữ mạnh mẽ, vô cảm, thẳng thắn và đáng tin cậy này đã gặp được tâm trí phi thường nhưng tàn bạo và vô cùng xảo quyệt. Hannibal Lecter chiếm vị trí trung tâm trong sự im lặng của bầy cừu, mà ông không được thể hiện rõ ở Rồng Đỏ. Lecter hiện ra như một vị chúa, một kẻ có một trí tuệ vô song, mà không ai có thể nắm bắt những suy tính hay ai sẽ là con mồi tiếp theo của hắn. Hannibal hiện ra như một người chăn nuôi gia súc và những nạn nhân mà hắn nhắm tới luôn trở thành những chú cừu non im lặng đi theo một con đường mà vạch sẵn để đến lò giết mổ.
Thomas Harris đã cuốn hút độc giả vào diễn biến câu chuyện của ông, thành công tạo dựng một Hannibal Lecter- một bác sĩ tâm thần máu lạnh, nổi loạn, thông minh và có biệt tài nắm bắt tâm lý của đối phương. Có thể coi Hannibal Lector là một trong những nhân vật phản diện có chiều sâu nhất thời đại.
Charles Huynh