Thời đại của quan điểm cá nhân, chúng ta sống như thế nào?
Trong thế giới hiện đại ngày nay, khái niệm về quan điểm cá nhân ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy chúng ta nên sống thế nào để thật "chill"?
Trong thế giới hiện đại ngày nay, khái niệm về quan điểm cá nhân ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết. Ngay cả việc tôi đang viết bài này đây cũng là một điển hình của việc chia sẻ quan điểm cá nhân và phổ biến hơn, chúng ta có thể bắt gặp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bài viết chia sẻ quan điểm trên "Tóp tóp" mỗi ngày.
Chúng ta được khuyến khích để tự do biểu đạt ý kiến của mình, tự do lựa chọn con đường sống, và tự do theo đuổi niềm đam mê cá nhân. Mặt tích cực, điều này khiến cho các bản sắc cá nhân trên thế giới ngày càng đa dạng và rõ nét hơn, cùng với đó dẫn đến điều tiêu cực là sự hỗn độn. Vậy chúng ta phải làm sao để sống thật "chill" trong thế giới muôn màu này?
Tôn trọng sự đa dạng và khác biệt
Bạn biết không? Vốn dĩ từ bao đời nay, mỗi con người đã là một cá thể khác nhau với một môi trường sống và cách giáo dục khác nhau, điều này dẫn đến sự khác biệt về cách nhìn nhận cuộc sống. Tuy nhiên ở thời đại ngày nay, với sự phát triển thần tốc của các nền tảng mạng xã hội và sự khuyến khích chia sẻ quan điểm cá nhân, điều này mới thực sự được lan tỏa và dễ dàng nhìn thấy hơn.
Bởi vậy, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là gì? Chúng ta cần tôn trọng quan điểm của mọi người xung quanh. Học cách lắng nghe và nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc nhìn khác nhau, thậm chí đôi khi có thể tự ta không cảm thấy đồng ý, là một bài học quan trọng cần học trong cuộc đời.
Trách nhiệm đối với những chia sẻ của bản thân mình
Chúng ta có sự tự do để theo đuổi điều mình mong muốn và chia sẻ điều ta muốn nói ra, tuy nhiên sự tự do không đồng nghĩa với việc bạn không cần chịu trách nhiệm.
Như tôi đã chia sẻ, ở thời đại mà mọi thứ có thể dễ dàng được lan truyền rộng rãi, chúng ta theo đuổi lý tưởng cá nhân nhưng cũng cần có trách nhiệm với xã hội. Đôi khi có những điều bạn nói ra tưởng chừng như vô hại, lại có thể ảnh hưởng đến cả cuộc sống của một người (hoặc thậm chí rất nhiều người).
Đơn cử như việc cách đây không lâu có một Tiktoker nổi tiếng nọ đã chia sẻ điều sai sự thật về một quán ăn. Điều gì sẽ xảy ra nếu như đoạn camera ghi lại sự việc ngày hôm đó không được chia sẻ, có thể quán ăn đó sẽ bị cộng đồng mạng tẩy chay vô tội vạ.
"Một công thức không chắc sẽ giải được mọi bài toán"
Tôi xin được trích dẫn một câu tôi vừa đọc được trong quyển sách gần đây như thế này:
"Bạn đến thế giới này một mình và ra đi cũng một mình. Mối quan hệ dài nhất bạn có trong đời chính là mối quan hệ với chính bản thân mình"
Bởi vậy, việc thấu hiểu bản thân là một điều quan trọng. Thay vì dành thời gian chỉ để nghe những lý thuyết và quan điểm được chia sẻ bởi người khác, bạn hãy dành thêm thời gian để khám phá chính bản thân mình, tìm ra thế mạnh của bản thân và điều khiến mình hạnh phúc.
Chỉ khi tự mình trải nghiệm, bạn mới có thể tìm ra công thức hạnh phúc của riêng bạn.
Chỉ khi tự mình nhận ra, bạn mới thấm thía được giá trị của cuộc sống.
Cuộc đời để nói dài thì cũng dài, mà ngắn thì thực ra cũng rất ngắn. Vậy hãy sống thật trọn vẹn theo cách riêng của mình. Và đặc biệt, không ngừng phát triển bản thân để đủ bản lĩnh nhìn nhận điều gì có thể học hỏi, điều gì không.
Đừng để cuộc đời mình trôi một cách vô vị theo cách sống của người khác, bạn nhé!
Thân mến,
Jessie