- Có thể nói vào năm 2018 là một năm thành công của AMD trong sản xuất CPU và GPU: không chạy theo lợi nhuận, mức giá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng. AMD từ một hãng không tên tuổi đã phát triển với thị phần ngày càng tăng cao đã trở thành đối trọng không thể xem thường của ông lớn CPU Intel và GPU Nvidia. Có thể nói thời của AMD đang tới.
- Về vi xử lý, Intel là một ông lớn vi xử lý từ lâu khi lần đầu tiên ra mắt chip 8o88 với xung nhịp 5Mhz mở đầu thời kì máy tính cá nhân nhỏ gọn. Từ xưa đến nay Intel luôn nắm thị phần cao ngất ngưởng  Giống như Apple so với Microsoft, IOS với Android, Fortnite so với PUBG, AMD với Intel là một trong những cuộc tranh luận lớn cho người dùng PC:
Intel là một ông lớn sản xuất vi xử lý 
- "Thời hoàng kim" của AMD đã qua từ rất lâu, đó là thời điểm cuối năm 2005, khi thị phần của AMD đạt tới 22,6% trong thị trường - khi hãng này đánh bại Intel trong cuộc chiến về kiến trúc 64-bit.
+ Chỉ có điều, những quyết định sai lầm trong sản xuất và kinh doanh đã khiến cho AMD tự mình "ngã ngựa" với những khoản lỗ khổng lồ, và bị Intel áp đảo trên thị trường trong suốt hàng chục năm sau đó.
- Từ đó AMD chịu khó gia công và phủ kín những phân khúc có thể và chấp nhận lấy lời ít đi để làm đẹp lòng người dùng với mức giá vô cùng hợp lý và cho người dùng khả năng ép xung. Giá của vi xử lý AMD luôn thấp hơn Intel phục vụ cho những đối tượng khác nhau và kể từ đó thị phần của AMD không ngừng tăng:

Thị phần của AMD trong vi xử ký không ngừng tăng
- Điểm mạnh của AMD là vi xử lý của họ có khả năng đa nhân cho khả năng chạy đa nhiệm tốt hơn hẳn intel, tản stock tốt hơn mà giá cả lại phải chăng hơn. Trong khi Intel có khả năng chạy đơn nhân rất tốt, mát hơn, xung nhịp cao hơn nhưng giá lại cao hơn. 
- Năm 2018, AMD có vẻ đã dạy cho Intel về cách đóng gói sản phẩm khi AMD threadripper có cách đóng hộp rất đẹp trong khi Intel I3, I5, I7, I9 luôn là một hộp giấy như nhau.
- Vào năm 2017, AMD đã nâng cấp bộ vi xử lý Ryzen 7, thu hút sự chú ý của giới phê bình bằng cách đưa ra các tính năng cao cấp, đặc biệt là con chip cao cấp AMD Ryzen 7 1700 với 8 nhân, 16 luồng, tốc độ xung nhịp cơ bản lên đến 3,0GHz và boost lên 3.7 GHz. Điểm mạnh của AMD Ryzen 7 1700 là nó được bán ra với mức giá rất phải chăng so với vi xử lý Intel trong cùng phân khúc. Đây là một cú tát vào mặt của Intel.
+ Để dằn mặt AMD, Intel đã cho ra Intel Core X-Series và đỉnh cao là Intel Core I9 - 7980XE với 18 nhân 36 luồng xung nhịp cơ bản 2.6 Ghz và boost lên 4.2Ghz
AMD 
- Có thể thấy rằng Intel đã bắt đầu để ý đến AMD, tuy vẫn đứng đầu thế giới tuy nhiên AMD đang bám theo sau để lấy lại vị thế đã mất từ lâu, đây là đối thủ đầu tiên Intel cần dè chừng.
Chẳng hạn, dòng sản phẩm Intel Core i9-7980XE hàng đầu có giá khởi điểm là 1.999 USD, trong khi đó Intel Core i9-7960X 16 nhân có giá 1.700 USD.
Trong khi đó, bộ xử lý Threadripper 1950X của AMD có giá 999 USD, trong khi vẫn có nhiều tính năng vượt trội so với i9-7960X. Về mặt giá cả so với hiệu suất, AMD vẫn tiếp tục nắm giữ vị trí cao hơn trong năm 2017.
AMD thậm chí còn cạnh tranh hơn trong bộ phận giá với các bộ vi xử lý Ryzen 3, 5, 7 và sự ra đời đồ hoạ tích Hợp Radeon Vega, trong khi cả Intel,  AMD và ARM lại dính lỗi meltdown và spectre ở phần cứng, áp lực bắt đầu gia tăng hơn đối với Intel.
Cuộc chiến AMD-Intel đang đến hồi gay cấn
 Chúng ta có thể thấy rằng do sức ép của vi xử lý Ryzen mà Intel đã có những phát triển vượt bậc nhằm đánh bại AMD, và người dùng là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất. Với sự xuất hiện của Qualcomm vào cuộc đấu vi xử lý, những năm sau có thể thấy rằng thị trường CPU đang bắt đầu phong phú và gay cấn hơn.
Liệu AMD có thể đánh bại Intel trong nhiều năm tới, mình cho là có thể nhưng cực kỳ nhỉ. Bởi vì Intel vẫn nắm độc quyền sản xuất vi xử lý Laptop và Macbook và người dùng vẫn chuộng Intel hơn như mình đã nói, Intel vẫn rất mạnh.
Tháng 9/2018 giá của vi xử lý Intel tăng rất cao, có vẻ như Intel đang ém hàng lại để cho ra vi xử lý thế hệ thứ 9 ( Ice lake ) và vi xử lý AMD là lựa chọn không thể tốt hơn vào lúc này, đây là thời điểm thích hợp để AMD tiếp tục tiến lên.
Các bạn có ý kiến như thế nào? Bạn cho rằng AMD hay Intel hơn, liệu AMD có thể đánh bại Intel? Hãy để hại comment bên dưới để tranh luận và góp ý cho bài viết của mình :)
The second post :)