Vũ Anh Tuấn - 15/3/2019
Có lẽ Youtube chưa bao giờ hết những thứ lạ lùng để chúng ta xem hằng ngày, sự sáng tạo của con người thì không giới hạn và sự rãnh rỗi của người xem thì vô hạn. Và hằng ngày Youtube cướp thời gian của chúng ta một cách rất chi là thú vị.
Và một trong những điều hay ho đó là những video sinh tồn : Primitive Technology, primitive survival, wilderness v.v.….. Hay còn được gọi là “Công nghệ nguyên thủy” hay “Kỹ thuật ban sơ”.
Không giống với những video sinh tồn trong rừng núi của Bear Grylls, một mình vượt định hình, săn bắt thú vật, leo núi đủ các kiểu con đà điểu. Mấy video Primitive này chỉ chú trọng đến một điều duy nhất : Là làm sao xây dựng, săn bắt bằng những thứ xung quanh mình và không cần đến dụng cụ hiện đại nào, tất cả đều làm bằng tay không. Đúng vậy, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng mấy video kiểu này lại thu hút đến cả trăm triệu lượt xem và tạo ra hàng đống kênh với hàng triệu lượt theo dõi, thật không thể tin nổi.
Tạo búa bằng tre và đá, đào đất bằng gậy tự chế, moi đất sét lên để tạo ra gạch, đập đá, nạo cỏ lên để trang trí, dựng nhà bằng tre. Và từ những thứ như vậy xây nên cả một cái nhà bằng gỗ và nguyên cái hồ bơi bằng tay không?. Chỉ vậy thôi nhưng video này đã thu hút gần 100 triệu lượt xem trong vòng chưa đầy nửa năm ( Unbelievable! Build Swimming Pool Around Secret Underground House - https://www.youtube.com/watch?v=rlaK50nlNRY ). 
Nó làm người ta liên tưởng đến cái trò chơi Minecraft, chỉ khác ở chỗ đây là đời thực và nó cũng khiến người ta liên tưởng đến tổ tiên thời tiền sử đã sinh sống như thế nào.
Nhìn sơ qua số lượng Kênh thì rất là nhiều, nhiều nhất là Primitive Technology với 9.2M người theo dõi, cũng có một kênh ở Việt Nam là Primitive Skills có đến gần 500k người theo dõi và có hàng đống kênh khác nhau cho thấy nhu cầu xem những video về tự nhiên sinh tồn như thế này vô cùng lớn
Đặc biệt ở Việt Nam số lượng những kênh về cuộc sống đồng quê, núi rừng trong thời gian trở lại đây cực kỳ nhiều, ngoài hai trường hợp là Tam Mao và Bà Già 61 tuổi ra thì còn hàng đống những kênh về cuộc sống đời thường như vậy. Như là : Gió Miền Tây, Cuộc Sống Núi Đá, Nhịp Sống Tây Bắc, Hoa Ban Food, Cuộc Sống Miền Núi.
Và chắc chắn trong thời gian tới còn xuất hiện thêm nhiều những video về cuộc sống sinh hoạt, sinh tồn như vậy nữa khi mà công nghệ thời nay đã cho phép việc quay lại những video sinh hoạt thường ngày trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
--------------------------------------
Nguồn Tham Khảo :
4) Video quay lại cảnh bắt trăn thu hút gần 200 triệu lượt xem : https://www.youtube.com/watch?v=e_7JTkaTAYE