Thời trang.... 1 lần là cách mình định nghĩa đồ quần áo siêu rẻ mà siêu trendy trên những shop bán quần áo quốc tế trên sàn thương mại điện tử như Shopee (nghe 2 từ quốc tế có vẻ xịn sò nhở :D, vì mình không biết gọi là gì ngoài cách shopee gọi đó là vận chuyển quốc tế :D). Những sản phẩm của những shop này thường được vận chuyển từ TQ về, nó giống như 1 phiên bản Taobao nằm trong shopee vậy vì thế mà giá thành cũng như chi phí vận chuyển được cắt giảm đi rất nhiều... chỉ 10k tiền ship cho 1 đơn hàng được vận chuyển quốc tế (nếu như dùng mã giảm giá thì chỉ còn 5k). Đặc biệt những kiểu đồ này rất phù hợp với học sinh sinh viên, những người không nhiều dư giả về mặt tài chính. và hơn nữa, những shop kiểu như thế này lại được quảng cáo miễn phí từ các youtuber mới nổi đang tìm nội dung (hoặc theo trend) để làm những video cho họ. Cụ thể ở đây là những video mua đồ từ những shop này. Những video haul đồ thời trang 1 lần này thực sự rất thu hút người xem (nó còn hot hơn về những video về makeup, mỹ phầm vì dường như những video có nội dung kiểu này đã bão hòa từ lâu rồi). Mình đoán là những youtuber này mua đồ xong chỉ để quay video câu view, kiếm tiền, mang lại sự nổi tiếng và việc thăng tiến sẽ trở nên dễ dàng hơn, chứ họ là những người lắm tiền rồi còn đâu!). Cái dòng quần áo kiểu này còn thậm tệ hơn dòng thời trang "mì ăn liền" như H&M, Zara, hay cả Uniqlo cũng được liệt vào danh sách này,.... Vậy điều gì sẽ xảy ra sau đó? khi những video đó được rất nhiều lượt xem? Người có lợi nhất ở đây chính là các youtuber và được lợi thứ 2 đó là những shop được pr miễn phí (mình chỉ nghĩ là nó miễn phí thôi, còn nếu các bạn nghĩ họ phải trả tiền thì tùy suy nghĩ mỗi người, nhưng với logic của mình thì là vậy). Điều này sẽ đóng góp cho sự khủng hoảng rác thải vốn đã đau đầu sẵn rồi. Rẻ, đẹp, trendy sẽ chắc chắn không thể đi cùng với thời gian được thậm chí mình còn cảm thấy mình không thể mặc thứ chất vải đó lên người nữa kia! (khi xem các video review về chúng). Mình để ý các bạn/em youtuber thường hay lặp lại kiểu câu nói đại loại như: xinh quá, bất ngờ về chất lượng mà vói giá chỉ xx nghìn đồng. Thực sự mình nhìn mấy cái áo đó cảm giác như chúng chuẩn bị đem đi làm rẻ lau được rồi. Nói đi thì cũng phải nói lại, không phải cứ cái gì rẻ thì là chất lượng hàng mã. Có nhất nhiều shop trên shopee bán quần áo với giá rẻ tương đương được như vậy nhưng chất lượng không tệ đến thế, và đặc biệt những shop như vậy thường là shop của Việt Nam, chứ không phải của Trung Quốc. Tuy quần áo không thể trendy và đẹp như vậy, nhưng chúng khá basic, đơn giản có thể là 1 chiếc quần đùi mặc ở nhà, đâu cần phải lung linh và trendy, quan trọng là chất lượng và lâu bền. Hơn nữa bớt dùng đồ "made in China" thay vào đó là đồ "made in Vietnam" cũng là một cách yêu nước và đóng góp 1 phần tạo lương cho những cô công nhân Việt Nam sản xuất ra những bộ đồ chất lượng hơn đó. Và nếu chúng ta muốn mặc đồ theo xu hướng thì cũng chỉ cần 1 đến 3 bộ giá có thể cao hơn 1 nhưng chất lượng, mặc đồ theo "xu hướng" thì chỉ cần 1 đến 3 bộ là đủ. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi nếu ngày nào cũng phải nghĩ mặc gì cho theo trend, nhưng mặc theo tiêu chí theo hoàn cảnh sẽ phù hợp hơn đấy. Và những thứ basic (cơ bản) sẽ phù hợp với những ngày lười không biết phải mặc gì khi phải đi học, đi làm. Và cuối cùng mình mong mọi người sẽ ngừng đặt quần áo 1 lần từ những shop vận chuyển từ shopee như vậy từ Trung Quốc nữa. Mình không ghét người Trung Quốc, thậm chí là quý họ, ở họ có một đặc điểm mà mình rất thích đó là chủ nghĩa dân túy rất cao và họ rất yêu nước. Nên chúng ta nên học tập họ ở việc yêu nước như thế này, đó là bớt dùng đồ của họ và tiêu dùng những sản phẩm cho chính bàn tay khối óc người Việt Nam tạo ra.