Thôi, Đừng Đập Nhau Nữa Mấy Ba Ơi – Đủ Rồi!
Hãy lắng nghe, hãy chia sẻ, và hãy tìm cách sống hòa bình – không phải vì ai khác, mà vì chính mình và thế hệ sau này.

Chào cả nhà, tui đây! Hôm nay tui có chuyện muốn "tám" cùng mọi người đây. Mình đang sống trong cái thời buồn cười lắm, nỗi sợ lan tràn khắp mọi nơi, khiến mọi người cứ nhìn nhau mà nghĩ "ui, nguy hiểm!" Mà khi đã sợ, thì ôi thôi, đủ thứ chuyện xảy ra!
Bắt đầu là chuyện người nhập cư và người bản địa nè. Người nhập cư ấy, họ không phải tới đây để rối tung lên đâu. Họ chỉ muốn tìm chỗ nương thân thôi mà, vì ở nhà họ không còn chỗ nào an toàn nữa. Còn người bản địa, ai cũng lo sợ mất mát: mất việc, mất đất, mất cả chỗ đứng trong xã hội. Nỗi sợ này thôi thúc họ làm những việc mà sau này có khi phải hối hận.
Tui nói thật, bạo lực chẳng giải quyết được gì đâu nha. Nó chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn thôi. Lịch sử đã dạy mình rồi đấy, chiến tranh hay xung đột to tát gì cũng chỉ làm đau lòng những người trong cuộc, và thậm chí cả những người xung quanh.
Giờ tui muốn nói một điều, không phải để giáo huấn hay gì hết, mà chỉ là muốn mọi người thử suy nghĩ một chút thôi. Chúng ta còn có sự lựa chọn khác đó, không nhất thiết phải là sợ hãi hay bạo lực.
Hãy thử lắng nghe nhiều hơn, đừng chỉ tin vào những gì mình nghe thấy hoặc thấy trên mạng. Truyền thông ngày nay giỏi lắm, giỏi lùa mọi người theo những tin đồn không đầu không cuối. Một tin xạo ke cũng đủ làm mọi người đứng ngồi không yên.
Hãy tìm hiểu sự thật, đặt câu hỏi, và nghe cả hai bên chuyện. Và khi phải đối mặt với vấn đề, hãy giải quyết nó một cách bình tĩnh. Mấy cái chuyện la hét, tấn công hay đổ lỗi cho nhau chỉ làm mọi thứ rối ren hơn thôi. Đừng chỉ nghe rồi tin, mà hãy hỏi "Cái này từ đâu ra vậy? Có bằng chứng không? Có đáng tin không?"
Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng để không để nỗi sợ hãi và truyền thông dắt mũi mình chưa?
Mọi người ơi, đừng để cái nỗi sợ hãi kia biến mình thành kẻ thù của nhau. Dù là ai, từ đâu, mình đều là con người cả, mọi người đều muốn có cuộc sống yên bình, có những nhu cầu và mong muốn giống nhau, muốn được sống tốt hơn, muốn yêu thương và được yêu thương. Đôi khi chỉ cần nhìn nhận mọi người xung quanh như những con người bình thường thôi là mọi chuyện sẽ tốt hơn nhiều. Nếu mình không cố gắng hiểu nhau ngay từ bây giờ, hậu quả không chỉ là mấy cuộc xung đột bé tẹo. Nó có thể là sự hủy diệt của tất cả những gì mình đang cố gắng bảo vệ đó.
Bạn biết không, con người mình khi sợ hãi cái gì đó, dễ dàng biến người khác thành "ác nhân" trong mắt mình lắm. Một chút sợ hãi mất mát—dù là tài nguyên, công việc hay văn hóa—là có thể khiến ai đó trở thành “kẻ thù” ngay tức khắc đó.
Nghĩ cho cả con cái mình nữa, chúng sẽ lớn lên trong một thế giới thế nào? Một nơi đầy bạo lực hay một nơi chúng được học cách sống hòa thuận, dù có khó khăn đến mấy?
Mình không cần phải là người hoàn hảo, không cần có tất cả câu trả lời. Nhưng nếu mình giữ được bình tĩnh, biết đặt câu hỏi, và hành động với lý trí thay vì sợ hãi, mình có thể vượt qua mọi khủng hoảng mà không cần phải hủy hoại nhau.
Vậy nè, mình hãy cùng nhau làm những điều đúng đắn, không chỉ vì ai khác mà vì chính mình và vì thế hệ tương lai. Cùng nhau bắt đầu từ một cuộc nói chuyện đi. Nếu bạn còn tức giận, hãy lắng nghe những gì mình nói. Nếu bạn muốn hiểu nhau hơn, mình sẵn sàng chia sẻ. Chỉ cần không đánh nhau nữa, không gây thêm đau thương, mình tin rằng mình có thể tìm được cách để cùng tồn tại.
Ah mà tui có thêm chuyện này cũng chẳng phải chuyện gì to tát, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, thấy cũng hay hay, biết đâu lại giúp ích được gì cho ai đó.
Chuyện là thế này, ở một thị trấn nhỏ bé, có một bác bán kem. Mọi người trong thị trấn đều yêu quý bác ấy vì bác luôn tươi cười và kem của bác thì ngon tuyệt cú mèo. Nhưng mà, không phải ai cũng thích sự vui vẻ và kem ngon lành đâu. Có một ông hàng xóm sống cạnh quán kem của bác, tính tình cực kỳ khó chịu và luôn tìm cách chọc ghẹo bác bán kem.
Một hôm, ông hàng xóm quyết định sẽ làm một trò để bác bán kem mất khách. Ông ta đăng đàn lên mạng, nói rằng kem của bác làm từ nguyên liệu kém chất lượng và không hợp vệ sinh. Tin đồn lan truyền như cháy rừng, mọi người trong thị trấn bắt đầu e dè và không mua kem của bác nữa.
Nhưng bác bán kem thì có bản lĩnh lắm. Bác không hề tức giận hay buồn bã, thay vào đó, bác quyết định tổ chức một ngày hội kem miễn phí, mời tất cả mọi người đến thử kem và xem quá trình làm kem của bác. Bác còn mời cả ông hàng xóm xem những gì diễn ra trong cửa hàng của mình.
Ngày hội kem diễn ra vô cùng thành công. Mọi người đến đông nghẹt, ai cũng thích thú và khen ngợi kem của bác. Thậm chí, họ còn phát hiện ra rằng mọi lời đồn đại trên mạng hoàn toàn không có cơ sở. Ông hàng xóm, sau khi thấy mọi người vui vẻ và hiểu ra mình đã sai, cuối cùng cũng xin lỗi bác và thậm chí trở thành khách hàng ruột của bác sau này.
Và bài học ở đây là gì? Là dù có ai đó cố tình làm hại bạn bằng những lời nói độc địa hay hành động không hay, bạn vẫn có thể giữ bình tĩnh, sáng tạo và làm rạng danh mình bằng cách tỏa sáng theo cách riêng của mình. Đó chính là cách mà bác bán kem đã khiến cho ông hàng xóm và cả thị trấn phải thay đổi suy nghĩ và thực sự cảm phục đó.