Sắp vào hạ Gió lộng khắp trời chiếc lá bay. Cánh hoa tan tác rớt rơi đầy. Trong tán bằng lăng reo xào xạc. Mùa hè trở lại có ai hay.
BK Hà Nội Cuối mùa xuân, 18/04/2009
Mấy hôm nay trời nổi gió to, rồi mưa luôn, thế là những cơn mưa giao mùa, cuối cùng cũng đã tới. Ngồi bên cửa sổ lắng nghe tiếng mưa rơi, như mang theo cả tiếng thời gian chảy trôi, xuân qua hạ về, sen nở lan tàn, mọi thứ cứ tuần tự đi qua, muôn ngàn bong bóng bồng bềnh, nổi trôi theo dòng nước.
Thoáng nhớ tới một bài thơ cũ, lục tìm quyển nhật ký và chép lại ra đây. Bài thơ viết thời còn sinh viên, trông vào phần ngày tháng thì phát hiện ra vừa đó mà đã gần 10 năm rồi. Mọi thứ trôi qua thật mau!
Lúc đó, mình còn học năm thứ 2 đại học, vào 1 buổi chiều cuối tháng 4 lộng gió, giữa tiếng xào xạc của những hàng cây đương vặn mình trước gió, đầy trời là bụi mù và lá úa bay lượn giữa không trung. Bất chợt, một cơn gió mạnh ào ạt thốc qua, rắc xuống những chàng hoa nhỏ li ti, rơi rụng vào trang giấy. Ngước mắt trông lên thấy mây bay hối hả, trong lòng thoáng buồn vì mùa xuân sắp sửa trôi qua, liền viết ra mấy câu:
Gió lộng khắp trời chiếc lá bay. Cánh hoa tan tác rớt rơi đầy.
Bầu trời dần trầm xuống, xám xịt và nặng nề, dường như sắp sửa có một cơn mưa to. Lật đật sếp sách vở, đeo cặp trở về phòng trọ. Bước đi vội vã trong tiếng gió dội lên vòm cây xao xác và cát bụi mịt mù. Vạt áo, ống quần và mái tóc cũng phần phật tung bay. Liếc nhìn qua tán bằng lăng xanh um, đương nhảy múa, phát hiện ra trong đó đã điểm thêm một vài mầu tím. Một thoáng ngạc nhiên, để nhận ra:
- À, thế là sắp có hoa bằng lăng rồi, hè sắp sửa lại đến rồi.
- Mùa hè – nghỉ hè ^_^ Trong lòng khấp khởi nghĩ tới tiếng ve râm ran, những ngày vui thân thương nơi quê nhà, lon ton theo bà đi hái đỗ, đi nhổ lạc. Những sáng sớm tinh khôi ôm cần theo anh trai đi câu cá ngoài đồng, những chiều mưa rào xì xụp món canh cua mẹ nấu với rau đay và mồng tơi. Một niềm vui êm ái, nhẹ nhàng thoáng qua, liền viết nốt 2 câu nữa:
Trong tán bằng lăng reo xào xạc. Mùa hè trở lại có ai hay.
Ghép lại thấy vừa khớp với nhau.