Viết cho một anh chàng miệng cười nhe nhẻn ^_^, suốt ngày gọi mình là tiên sinh.
Trong lớp Hán văn có một nhân vật rất đặc biệt, thông minh, hóm hỉnh, lúc nào cũng sẵn 1 bồ kinh truyện trong bụng. Mỗi ngày đến lớp đều nghe em kể đủ thứ, từ Xuân Thu, Chiến Quốc, Tần Tấn, Ngô Sở, ngũ bá, thất hùng ... cho đến tít tận thời thượng cổ Hạ, Thương, Chu. Qua cách nói chuyện, mình cảm nhận được, đây ắt hẳn là con người có tâm hồn rộng mở, tính cách khoáng đạt, chân thành, thẳng thắn. Lâu lắm rồi mới lại gặp một người có khí chất đặc biệt như thế, cả cái cách giao tiếp có phần dị thường của y, cứ mở miệng ra là một câu tiên sinh, hai câu tiên sinh, ... nghe đến phì cười.
Hàng tuần, đến lớp lại có thêm niềm vui được cùng em bàn chuyện cổ kim, nói cười hỷ hả, thấy trời đất rộng lớn mênh mông, gió lộng trên cao, mây bay ngàn dặm. Nhưng rồi, vẫn như trước đây, những thứ quý giá với mình thường không tồn tại lâu. Hôm rồi, bất ngờ được em gửi thiệp mời. Em bảo tuần tới em lấy vợ, sau khi cưới ít hôm, thì sẽ ra nước ngoài làm việc, nên phải xin bảo lưu kết quả học tập. Mình vừa mừng cho em, từ nay đã có nơi êm ấm để trở về, trong lòng vừa có một nỗi buồn man mát thoáng qua.
Cách đây mấy năm, những người bạn thân thiết nhất của mình cũng gửi những tấm thiệp như thế này. Sau đó, họ như được siêu sinh, độ thế để đến một thế giới khác, không còn có thể trông thấy lại trên nhân gian nữa. Bây giờ thì đến lượt người em này.
Được rồi, đại ca sẽ vì hiền đệ, mà viết những dòng này. Đưa tiễn ngàn dặm, cũng đến lúc phải chia ly. Chúc cho hiền đệ cùng nương tử, trên hành trình sắp tới, luôn được tương kính như tân, bách niên giai lão.
Mừng Phong đệ lấy vợ Mừng cho hiền đệ gặp giai nhân. Muôn kiếp nhân duyên sớm được gần. Sự thế trăm năm như giấc mộng. Được nồng như rượu, kính như tân. 28/03/2023
Người xưa nói "Tu trăm kiếp mới ngồi cùng thuyền, tu nghìn kiếp mới nên duyên chồng vợ". Ý nói những duyên lành có được, đâu phải ngẫu nhiên, âu cũng do nhân tốt tích tụ từ rất lâu mới thành. Ví như 1 năm có 4 mùa, 12 tháng, 365 ngày. Nhưng chỉ trong có mấy ngày xuân, đúng thời tiết, đóa hoa mới nở. Tuy là chỉ có vài ngày, nhưng lại là thành quả của 4 mùa, 12 tháng và 365 ngày vậy. Những cuộc gặp gỡ là định mệnh, cũng đáng quý và trân trọng như thế.
Người xưa cũng nói phu phụ 'Tương kính như tân'. Là vì sao? Vì thói thường, những thứ mình chưa có thì trong lòng mong cầu, những thứ mình mới đạt được thì nâng niu, gìn giữ. Còn những gì đã quen thì thường lãng quyên, không để ý tới nữa. Tương kính như tân - ý rằng - với hồng nhan tri kỷ, trải qua năm tháng bụi bặm, mà lòng vẫn quý mến như với tân khách từ phương xa, lâu ngày mới tới thăm. Kính trọng nhau như ngày đầu mới gặp, như đối với kẻ tri âm, cẩn trọng, thành kính, chỉ lo lỡ khiến cho người phật lòng.
Những kẻ lăn lộn để mưu sinh, lầm lũi trong gió bụi, như chúng ta, mà còn lang thang nhặt nhạnh, tích cóp từng con chữ của tiền nhân, thì biết lấy gì để tặng nhau đây?
Chi bằng lại lấy những câu chữ ấy để cùng đọc chơi vậy.
Chúc hiền đệ cùng hồng nhan tri kỷ bách niên giai lão. Như rượu càng để lâu càng nồng nàn. Trăm năm đi qua, vẫn tương kính như ngày đầu tiên.
28/03/2023 Đại ca - Thanh Phong
Nguồn ảnh: <a href="https://pin.it/1AbEa1jTK">pinterest.com</a>