Trở thành “người nổi tiếng” quá dễ, nhiều nội dung “xàm” xuất hiện, lý do ở đâu?
Trước khi bắt đầu vào bài viết này, mình xin nói rằng, bài viết này mình không hề có ý xúc phạm, đụng chạm bất kì một cá nhân nào mà thực sự là những thực trạng đang diễn ra ở xã hội “mạng” ngày nay.
Cách đây 7 năm, có một nhân vật được gọi là “hiện tượng mạng”, nhân vật này tự xưng là hotboy, thường xuyên khoe cuộc sống ảo giàu có và đăng những video kiểu “quý tộc” và tự dưng nhân vật này chiếm “trending” của MXH lúc đó. Thật sự đằng sau đó thì không như những gì nhân vật này “khoe ra” và dĩ nhiên là ai cũng biết điều đó và một nhân vật khác thường xuyên xuất hiện “no bra” và bỗng dưng cũng được nổi tiếng.
Điều gì đã tạo nên những “hiện tượng mạng” đó?
Mình sẽ phân tích ở 2 khía cạnh:
1. Đầu tiên không thể phủ nhận là chính “cư dân mạng - những người dùng MXH” là THỦ PHẠM giúp những nhân vật trên có nhiều lượt tương tác. Dù thích hay không, chửi hay ủng hộ thì các bạn đã “Like, Share, comment” để giúp cho những nhân vật này có lượng tương tác khủng.
2. Các Maketer, các nhãn hàng đã đu fame (đu không phải đú, fame = danh tiếng, sự nổi tiếng). Các bạn làm truyền thông, quảng cáo của các nhãn hàng lúc đó thật sự không quan tâm nhân vật này tích cực hay tiêu cực, những “hiện tượng mạng” này có giá trị tốt hay xấu mà họ chỉ biết là đang có rất nhiều người theo dõi và họ bất chấp BOOKING những nhân vật này làm quảng cáo, TVC và xuất hiện trong các chiến dịch truyền thông của họ.
Những “hiện tượng mạng” trên vô tình được nổi tiếng và kiếm ra tiền bởi sự tiếp tay của “cư dân mạng và các Marketer dỏm”.
Đến ngày nay, những “hiện tượng mạng” như thế đã không còn lừa được cư dân mạng nữa thì sẽ xuất hiện những hiện tượng mới. Nếu dạo 1 vòng youtube Việt Nam, không hề khó để tìm những video dạng như:
- Ngâm mình trong bể nước có 3 tấn muối.
- Thả 100 con dao từ trên cao.
- Thử trách ngủ trong nhà vệ sinh 24h.
Hay dạo 1 vòng trên Tiktok, instagram các bạn sẽ thấy những profile lên đến cả 100k, 1M follow mà chỉ cần đứng uốn éo, nhảy theo nhạc hay nói vài ba câu chuyện xàm, vô bổ.
Và cũng cùng công thức trên, cư dân mạng ủng hộ - thả tim, cày view, chia sẻ ầm ầm.
Các nhãn hàng lại tiếp tục booking mặc dù những nhân vật trên chả có tài năng hay mang lại 1 điều gì giá trị cả.  
Chính những điều đó đã tạo cho các bạn trẻ và nhiều người khác bây giờ nghĩ rằng việc làm nhưng việc vô bổ, không có giá trị vẫn có thể trở thành “người nổi tiếng và kiếm được rất nhiều tiền” và điều đó đã tạo nên 1 kho tàng nội dung “xàm, nhảm” xuất hiện trên mạng xã hội hiện nay.
Nặng nề hơn đã có những bạn trẻ học theo những video trên mạng đến nổi mất mạng sống.
Bài viết này mình muốn truyền tải thông điệp: Dù bạn làm gì và bỗng dưng được nổi tiếng thì những việc bạn đang làm đang lan truyền đến rất nhiều người xem, nên hãy làm những việc tích cực, có giá trị hơn vì dù gì bạn cũng có 1 sức ảnh hưởng nào đó đến những khán giả nhỏ, trẻ đang theo dõi MXH của bạn.
Hồ Cường