Dễ đâu có được sự “bình thường” Khi đời hay khiến mình tưởng tượng Rằng cuộc sống sẽ ưu ái tán thưởng Cho những ai vượt xa sự “bình thường” ấy.
Có vài điều họ thấy Và lấy làm thích thú hay ho Họ vẽ nên những thứ thật to Những bức tranh lung linh, những thành tựu rực rỡ Em thấy mình hoang mang bỡ ngỡ Đắn đo rối bời Khi ai cũng chọn rạng ngời Còn em thì chơi vơi Với sự bình thường mình trót yêu trót quý
Liệu có phải là vô lý Về việc em mải miết với sự bình thường Mà mọi người vẫn nghĩ là bất thường bấy lâu Như là Em yêu đóa hướng dương ngày nắng Thương cánh hải đường đêm trăng Thích đạp xe trên con đường rợp lá xanh Về nhà ngắm chậu hoa lài tươi tắn Cành khuynh diệp đung đưa không lo lắng Giữa những ngày trời lạnh và mưa giăng Miên man ngắm biển vỗ sóng lăn tăn Tự cười một mình với vài điều trăn trở
Tạm quên đi những thứ được dạy từ sách vở Rằng ai cũng phải có ước mơ Để thả hồn lơ thơ Thấy mình được sự bình thường che chở Sẽ có chút tan vỡ, hoài nghi Khi bản thân không như mình đã nghĩ Vì chẳng thể làm điều vĩ đại lớn lao Cần chi khắc tên lên những vì sao Hay hiên ngang đỉnh đạc trên những trang báo Chẳng vội vàng nôn nao Em vẫn thấy mình thật táo bạo Với những lẽ bình thường bị mọi người thờ ơ Bị dửng dưng hờ hững
Một ngày trôi lửng thửng Em ngồi yên với sự bình thường Dẫu đôi lúc cũng bất thường chẳng rõ Nhưng em không cố làm sáng tỏ Bởi đã mang một niềm tin sẵn có Nguyện làm một người bình thường bé nhỏ Làm những chuyện bình thường nhỏ bé Nụ hoa hé Chẳng biết mai này sẽ ra sao Vẫn yêu đời biết bao Dù hoa chẳng rực màu xao xuyến Cũng không tỏa hương lưu luyến Hoa vẫn đẹp xinh với sự bình thường vốn dĩ Thứ tha cho những điều không hoàn mỹ Và những chuyện làm mình nghĩ suy Hạnh phúc là đơn giản mỗi khi Được cuộn mình trong sự bình thường cũ kĩ Họ trách em để thời gian hoài phí Ai cũng cần lý trí để chứng minh Rằng mình rất phi thường, thế đấy ! Nhưng em thấy Giấc mơ nào mà chẳng lớn lao ! Giấc mơ nào mà chẳng nhiều khát khao Dù chỉ là chiêm bao Về những điều bình thường bị quên lãng Về những điều chúng ta đã xao nhãng Bởi đắm chìm trong hào nhoáng xa xôi
Cho em xin thêm chút bình thường rồi thôi Một giấc trưa bình thường yên ngủ Một bài nhạc bình thường đã cũ Chiếc lá rụng bình thường cuối thu Cho em ôm thêm chút bình thường rồi thôi Những gương mặt bình thường không hối hả Những câu chào bình thường không vội vã Những nỗi nhớ bình thường chẳng dễ qua Cho em giữ thêm chút bình thường rồi thôi Những sự bình thường không dễ thấy Những chuyện bình thường vẫn đâu đấy Mà dễ đâu có được sự bình thường
Sài Gòn 24.03.2023