Thiết kế ở khắp mọi nơi 28- Mặt nạ nam tính ???

Tạm thời chưa đề cập đến việc mặt nạ có khớp với nội dung được viết hay không, hãy phân tích đường nét, chất liệu của chiếc mặt nạ

Ta thấy mặt nạ được tạo nên từ nhiều chất liệu là lá cây, cành cây có đường nét cong, những đường xoắn ốc mềm mại, tự nhiên . Chiếc mặt nạ này gợi cho mình đến những chiếc mặt nạ ở lễ hội Carnaval ở Vienice. Đầy nghệ thuật!
Xem xét các hình mình họa trong bài viết thì chiếc mặt nạ này là chủ thể của banner. Vấn đề là thiết kế thế nào để mọi yếu tố trong thiết hài hòa, và phần nào đó là tôn vẻ đẹp của chiếc mặt nạ lên.

1. Các khối hộp


.........
Bạn có một thứ đầy nghệ thuật, rất đẹp và bạn chèn lên nó những khối hộp chữ nhật!!!!!
Những hình chữ nhật là những khối hình cứng, lạnh lùng, hoàn toàn đối lập so với chiếc mặt nạt. Khối chữ nhật có thể được đặt vào để làm nổi bật chữ, nổi bật hash tag, nhưng khi quá nhiều thứ nổi bật thì cái gì cũng bình thường và cái cần làm nổi bật và khoe ở đây là chiếc mặt nạ thì bị che lấp. Mình đánh giá cao việc người làm banner này xếp hình, nhưng về mặt thiết kế thì.....

Hãy để ý các hình khối chữ nhật ở đây, khối hộp của chữ, khối hộp của hashtag, khối hộp của logo.
Các bạn hãy để ý khoảng trắng ở cả hai banner. Khoảng trắng xung quanh chiếc nạ có các hình khối mềm mại, nhẹ nhàng. Trong khi khoảng trắng được tạo bởi các hình chữ nhật vẫn là...... các hình chữ nhật.

2. Typeface

Mình nghĩ type ở đây là Arial

Cứng nhắc, máy móc, hoàn toàn đối lập với chiếc mặt nạ

3. Đặt chữ

Chữ được đặt lề justify. 
Vấn đề của Justify trong trường hợp này này là tạo khối hình chữ nhật

Nếu chữ C được đặt để làm mềm khối hình và tạo điểm nhấn cho khối chữ thì đây không phải là cách phù hợp. 
- Chữ C không có cấu trúc, đường nét như chiếc mặt nạ.
- Chữ C khiến cho ta có cảm giác như đang rơi.
- Cảm giác chữ C không có liên kết với đoạn văn.
Nếu  như muốn đặt chữ C ở đầu đoạn văn như thì thì có một kĩ thuật là DROP CAP. Mình nghĩ sử dụng DROP CAP sẽ tốt hơn nhiều.

4- Một vấn đề khác

Một vấn đề nhỏ khác là chiều của khổ giấy là khổ ngang trong khi chiều của chiếc mặt nạ là chiều dọc. Tại sao đây lại là vấn đề ?
Vì khi chiều của khổ giấy và của artwork cùng chiều thì giúp người xem theo dõi thuận lợi hơn và tránh được những khoảng trắng chết.

5- Giải pháp


- Loại bỏ các hình hộp
- Chọn typeface có kết cấu, đường nét tương đương với mặt nạ
- Xài Dropcap
- Cho mặt nạ to lên để loại bỏ vấn đề về chiều của giấy và chiều của artwork
1
561 lượt xem
1
0
0 bình luận