Hãy thử tưởng tượng một cuộc đối thoại xuyên không gian và thời gian. Ngồi bên chiếc bàn gỗ cũ kỹ trong một trà thất tịch liêu, bên ấm trà còn đang bốc khói, là hai con người. Một người khoác trên mình bộ giáp của một võ sĩ thế kỷ 17, đôi mắt sắc như lưỡi kiếm đã độc cô cầu bại hơn sáu mươi trận tử chiến, được người đời ca danh "Kiếm Thánh". Vị võ sĩ là Miyamoto Musashi, kẻ suốt đời lang bạt tìm kiếm đạo của lưỡi kiếm. Người kia trong bộ vest lịch lãm của thế kỷ 20, ánh nhìn trầm tĩnh nhưng cương nghị của một doanh nhân đã gây dựng nên cả một đế chế công nghệ toàn cầu.Vị doanh nhân là Inamori Kazuo, tỷ phú người Nhật, được ca tụng là "Thần Kinh Doanh", người đã biến một xưởng gốm nhỏ ven đô thành tập đoàn Kyocera lừng danh.
Thoạt nhìn, giữa họ là cả một vực thẳm của thời gian và không gian văn hóa. Một người sống trong thời đại mà mạng sống chỉ được tính bằng một đường kiếm, một người tung hoành trong thế giới của những bảng báo cáo tài chính, những cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thương trường. Ấy vậy mà, nếu họ thực sự có thể ngồi lại với nhau, có lẽ họ sẽ không cần phải nói quá nhiều. Bởi lẽ, vượt lên trên những ồn ào của danh vọng và quyền lực, cả hai đều đã tìm thấy cùng một đáp án cho câu hỏi tối hậu của đời người: Làm sao để chiến thắng? Và đáng sợ hơn, làm sao để chiến thắng chính bản thân mình?
ảnh này tôi ghép đê cỗ vũ tinh thần chính mình., ae thông cảm
ảnh này tôi ghép đê cỗ vũ tinh thần chính mình., ae thông cảm
Bài viết này sẽ cùng bạn đọc bước vào cuộc đối thoại xuyên thời đại giữa hai bậc thầy ấy, để thấy rằng, dù là trên chiến trường hay thương trường, dù là với thanh kiếm hay với bản kế hoạch kinh doanh, con người vẫn có thể đi cùng một con đường: con đường của sự tự hoàn thiện, của trí tuệ sáng suốt, và của một tâm hồn không ngừng được mài giũa.

HAI THỜI ĐẠI, 2 VỊ THẾ

Trước hết, hãy hình dung hai bố cảnh lịch sử hoàn toàn khác biệt đã hun đúc nên 2 danh nhân này.
Miyamoto Musashi sống vào thời kỳ chuyển giao đầy biến động của lịch sử Nhật Bản, cuối thời Chiến Quốc, đầu thời Edo. Đây là thời đại mà thanh kiếm không còn là vũ khí, mà còn là linh hồn của người võ sĩ. Cái chết luôn cận kề. Một sai lầm nhỏ trong khoảnh khắc có thể kết thúc một đời người. Musashi, như chính ông kể trong "Địa Thư", đã bắt đầu con đường binh pháp từ năm 13 tuổi. Ông sống cuộc đời của một Ronin (võ sĩ không chủ), lang bạt khắp các miền đất nước, tìm kiếm những cuộc tỉ thí để khẳng định và hoàn thiện kiếm pháp của mình. Quyền lực của Musashi không đến từ đại vị xã hội hay của cải. Ông không phải là lãnh chúa, không nắm giữ chức vụ chính trị. Quyền lực của ông là thứ tự quyền lực cá nhân tuyệt đối, được tôi luyện từ thực lực phi thường, từ uy danh bất bại, và từ sự thông tuệ trong nghệ thuật, điêu khắc, thư pháp và chiến lược. Ông là hiện thân của mẫu người võ sĩ - nghệ sĩ - triết nhân, một mẫu người mà chỉ trong khung cảnh văn hóa đặt thù của Nhật Bản thời trung - cận đại mới có thể hình thành.
Inamori Kazuo thì ngược lại, sinh ra trong một nước Nhật bại trận, kiệt quệ sau WWII. Ông trưởng thành cùng với trỗi dậy thần kỳ của nền kinh tế Nhật Bản. Nếu thời đại của Musashi là thời của nhũng cuộc chiến bằng gươm giáo, thì thời đại của Inamori là thời đại của những cuộc chiến trên thương trường, bằng công nghệ, bằng chiến lược kinh doanh, bằng những phát minh sáng tạo. Quyền lực của Inamori là thứ quyền lực của tổ chức và xã hội. Ông là người sáng lập Kyocera, một tập đoàn công nghệ gốm sứ hàng đầu thế giới, và KDDI, một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản. Ông quản lý hàng chục nghìn nhân viên, tạo ra của cải khổng lồ, và dùng tài sản ấy để lập quỹ Inamori, trao giải thưởng Kyoto - một giải thưởng được ví như Nobel của châu Á. Nếu Musashi là kẻ độc hành với kiếm, thì Inamori là vị thuyền trưởng của những con tàu khổng lồ.
Vị thế xã hội của họ khác biệt một trời một vực. Một người là kiếm sĩ lãng khách, một người là doanh nhân quyền lực. Một người đối mặt với kè thù bằng xương bằng thịt trông những trận đấu tay đôi, một người đói mặt với những thử thách vô hình của thị trường, của công nghệ, của sự cạnh tranh toàn cầu. Thế nhưng, ẩn sâu bên dưới những khác biệt bề mặt ấy, có một điểm chung căn bản đến kinh ngạc. Cả hai đều không xem hoạt động chuyên môn của mình ( đấu kiếm hay kinh doanh ) đơn thuần chỉ là phương tiện để kiếm sống hay đạt được mục đích trần tục. Đối với họ, đó chính là con đường tu tập, là phương pháp để mài dũa tâm hồn, để đạt tới sự giác ngộ, để sống một cuộc đời đúng với đạo làm người. Và cội nguồn của tư tưởng ấy, không gì khác, chính là "Thiền"

THIỀN - CỘI NGUỒN TINH THẦN CỦA HÀNH ĐỘNG VÀ TRÍ TUỆ

Trong tác phẩm "Thiền và Văn hóa Nhật Bản" của Daisetsu.T. Suzuki đã phân tích một cách sâu sắc về sự thẩm thấu của Thiền vào mọi ngóc ngách của đời sống văn hóa Nhật Bản, từ võ sĩ đạo, kiếm đạo, cho đến trà đạo, hội họa và thi ca. Suzuki chỉ ra rằng, khác với tông pháo Phật giáo khác thường bị giới hạn trong phạm vi sinh hoạt tôn giáo thuần túy, Thiền tông đã vượt ra ngoài khuôn khổ ấy để trở thành một thứ tâm lý dân tộc, một nền tảng tinh thần cho mọi hoạt động văn hóa. Chính từ mảnh đất màu mỡ ấy, những con người như Musashi và Inamori đã nảy nở.
Điểm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà cả Musashi và Inamori đều thể hiện, đó là sự thực chứng trực tiếp - tinh thần "thân và tâm toàn tâm vào việc hiện tại". Trong Thiền, không có con đường nào khác ngoài tự mình thể nghiệm. Chân lý không năm trong kinh sách, mà nằm trong chính hành động của mỗi người. Musashi, trong Thủy thư, đã viết "Hãy đọc cuốn sách này, hãy đọc từng chữ và suy ngẫm... Nếu ta chỉ đọc quyền sách này thì sẽ không đạt được Đạo của binh pháp. Phải thấm nhuần những gì được viết ra trong sách này... và mô phỏng theo những cách để có thể nhận thức được nguyên lý từ tron tâm ra". Đối với ông, kiếm pháp không phải là lý thuyết suông. Nó phải được khổ luyện đến mức thành bản năng, đến mực "kiếm và thân là một". Ông gọi đó là "dụng thân luyện binh pháp" - dùng chính cơ thể mình để thấm nhuần đạo lý.
Tinh thần ấy vang vọng một cách mạnh mẽ trong từng trang viết của Inamori. Ông kể lại thời trẻ, khi mới vào làm ở một công ty gốm sứ sắp phá sản, ông đã đem cả nồi niêu xoong chảo vào phòng thí nghiệm, ngày đêm miệt mài nghiên cứu. Chính trong quá trình lao động quên mình ấy, ông đã tìm ra những phát minh đột phá. Từ trải nghiệm này, Inamori đúc kết " Lao động không chỉ sản sinh ra giá trị kinh tế mà còn nâng cao giá trị con người". Ông nhấn mạnh: "Nơi tu luyện tinh thần tốt nhất chính là nơi chúng ta đang làm việc. Lao động, tự thân nó là quá trình tu hành". Đây chính là tinh thần "tinh tiến" mà Đức Phật đã dạy - một trong 6 phép tu hành để đạt đến giác ngộ. Cũng giống như vị thiền tăng quét sân, gánh nước, nấu cơm, Musashi múa kiếm, Inamori chế tạo gốm sứ. Tất cả đều là những hình thái khác nhau của cùng một sự chuyên tâm tuyệt đối vào khoảnh khắc hiện tại.
Điểm chung thứ hai và cũng là cốt lõi thâm sâu nhất, chính là tư tưởng về " Vô Tâm" hay " Bất động tâm" (Mushin và Fudoshin). Suzuki trong cuốn "Thiền và Văn hóa Nhật Bản", khi bàn về mối liên hệ giữa Thiền và Kiếm đạo, đã dành nhiều trang để phân tích cuốn "Bất động trí thần diệu lục" của Thiền sư Takuan Sōhō (Trạch Am Tông Bành) viết kiếm sĩ Yagyū Munenori (Liễu Sinh Đản Mã Thủ). Trong đó, Takuan giải thích rằng: nếu tâm của người kiếm sĩ "trụ" vào bất kỳ đâu - nơi thân kiếm của địch, nơi tư thế của địch, nơi ý niệm muốn chém giết - nó sẽ bị đình trệ, mất tự do và sé bị đối thủ khống chế. Trạng thái lý tưởng là "vô tâm" Mushin, là tâm không trụ vào đâu cả, để có thể ứng biến tự nhiên như nước, như trăng in đáy hồ. "Bất động tâm" Fudoshin không phải sự trì trệ, mà là sự tự do tuyệt đối.
Toàn bộ Ngũ Luân Thư của Miyamoto Musashi và đặc biệt là Không Thư, chính là sự thể hiện của nguyên lý này. Khi Musashi nói về chiêu thức "Vô ý, vô thứ", chém đối thủ bằng cả thân hình, tình thần, xuất phát từ "KHÔNG". Đó chính là trạng thái "Vô tâm". Khi ông phê phán các môn phái khác vì chấp vào những thế thủ cố định và để xuất "thế thủ không thủ thế", ông đang người học đừng để tâm trí trói buộc vào bất kỳ hình thức nào. Khi ông viết: "Điều được xem như tinh túy của "Không" là ở chỗ không có gì" Điều này không nằm trong nhận thức của con người...Biết những điều hiện hữu, ta có thể suy a những điều không hiện hữu. Đó mới là "KHÔNG"", thì đó mới chính là đỉnh cao của trí tuệ Thiền.
Inamori, dù không dùng thuật ngữ như "Vô tâm" hay "Bất động tâm", nhưng toàn bộ triết lý sống của ông đều xoay quanh việc thanh lọc tâm hồn để đạt đến một trạng thái sáng suốt tương tự. Công thức nổi tiếng của ông trong cuốn "Cách sống: từ bình thường đến phi thường" viết rằng: "Cuộc đời và thành quả công việc = Tư duy x Nhiệt huyết x Năng lực" với điểm nhấn là vào yếu tố "Tư duy" (có điểm số từ -100 đến +100), chính là một cách diễn đạt khác của nguyên lý này. Một tâm hồn bị vẩn đục bởi "Tam độc" (tham, sân, si) sẽ cho ra kết quả âm, dù năng lực và nhiệt huyết cao đến đâu. Ngược lại, một tâm hồn trong sáng, vị tha, hướng thiện sẽ dẫn đến thành công và hạnh phúc thật sự. Trước khi quyết định tham gia vào lĩnh vực viễn thông đầy cạnh trạnh, ông đã tự vấn suốt 6 tháng: "Động cơ của mình có thự sự hướng thiện không?" Chỉ khi xác quyết rằng mình hành động hoàn toàn vào lợi ích của người dân, ông mới bắt tay vào làm. Và chính động cơ vô tư, trong sáng ấy đã dẫn đến thành công vang dội. Đây chính là sự vận hành của "Bất động tâm" trong thế giới kinh doanh: không để cho những toan tính ích kỷ làm nhiễu loạn tâm trí, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt và hợp với lẽ phải.
Điểm chung thứ ba là sự thống nhất giữa Nghệ thuật và Đạo. Suzuki chỉ ra rằng, trong truyền thống Nhật Bản, ranh giới giữa nghệ thuật và tôn giáo, giữa kỹ năng và sự giác ngộ, là vô cùng mong manh. Một bức tranh thủy mặc, một thế trà, một đường kiếm, tất cả đều có thể là biểu hiện của Thiền. Musashi không chỉ là kiếm sĩ mà còn là một họa sĩ tài ba, một nhà điêu khắc và thư pháp gia. Cũng như vậy, Inamori, trong mắt ông, kinh doanh không đơn thuần chỉ là hoạt động kiếm lời. Ông nâng nó lên thành một sứ mệnh cao cả " Mang lại lợi ích cho toàn thể cán bộ công nhân viên trên cả hai mặt vật chất và tinh thần, đồng thời cống hiến cho sự tiến bộ của xã hội". Tinh thần vị tha, vốn là cốt lõi của Phật giáo. đã được ông nội tại hóa thành triết lý quản trị. Đối với ông, " hành vi cao quý nhất của con người là những hành động vì xã hội, vì loài người". Sự ra đời của Qũy Inamori và Giải thưởng Kyoto là minh chứng cho việc ông xem sự nghiệp của mình là một phương tiện để phụng sự, cũng giống như một nghệ nhân trà đạo xem việc pha trà là một nghi lễ tâm linh.

SỨC MẠNH CHO HIỆN TẠI: BÀI HỌC TỪ HAI BẬC THẦY

Vậy, những tư tưởng ấy có ý nghĩa gì cho chúng ta hôm nay, những người đang sống trong một thế giới đầy biến động, nhiễu loạn và cám dỗ? Câu trả lời là: Chúng mang đến một bộ la bàn giá trị, một phương pháp rèn luyện bản thân, và một tâm thế vững vàng trước mọi sóng gió.
Trước hết, từ võ sĩ đạo đến đạo đức kinh doanh, cả Musashi và Inamori đều dạy chúng ta phải tái định nghĩa sức mạnh và thành công. Sức mạnh thực sự không nằm ở kỹ thuật điêu luyện hay tiềm lực tài chính, mà nằm ở sức mạnh tinh thần và nội tại. Musashi, trong Ngũ Luân Thư, đã đặt ra những nguyên tắc đầu tiên: "Không suy nghĩ lệch lạc. Đạo trong sự tinh luyện.." Không làm điều vô nghĩa". Đối với ông, một kiếm sĩ chân chính phải là người có tâm hồn ngay thẳng, chính trực. Inamori, với tư cách một nhà lãnh đạo, cũng lấy "đúng với đạo làm người" làm thước đo cho mọi hành động. Ông kể lại việc từ chối mọi lời đầu tư vào bất động sản trong thời kỳ bong bóng kinh tế Nhật Bản, vì cho rằng "chỉ có đồng tiền kiếm được từ mồ hôi nước mắt mới là lợi nhuận thực sự". Trong thời đại mà chủ nghĩa tư bản vô độ, tham nhũng và sự xuống cấp đạo đức đang trở thành vấn nạn, bài học về việc đặt lợi ích chính đáng và giá trị con người lên trên lòng tham là cực kỳ cấp thiết. Thành công mà không có đạo đức, chẳng khác nào "lưỡi gươm tà đạo" mà người trợ lý của Inamori đã nói đến – nó có thể mang lại chiến thắng nhất thời, nhưng cuối cùng sẽ dẫn đến sụp đổ.
Thứ hai, cả hai bậc thầy đều trang bị cho chúng ta một tâm thế để đối mặt với khủng hoảng và biến động. Musashi, trong Hỏa thư, đã dạy về tâm thế “vượt cạn”: “Khi đã phân định khả năng của đối thủ và tự biết các ưu điểm của chính mình, ngươi hãy vượt cạn ở điểm thuận lợi như một thủy thủ tài ba vượt hải lộ”. Đó là tâm thế của người biết chớp thời cơ, hành động dứt khoát khi điều kiện chín muồi. Nhưng đồng thời, ông cũng dạy về sự bình tĩnh tuyệt đối trước hỗn loạn: “Tinh thần của ngươi phải ổn định, không bị lệch lạc. Dù tinh thần của ngươi có thanh thản thì cũng đừng để thể xác thoải mái... Đừng để tinh thần bị thể xác ảnh hưởng, cũng đừng để thể xác bị tinh thần chế ngự”.
Inamori, bằng trải nghiệm của chính mình, đã bổ sung một chiều kích khác: thái độ biết ơn và kiên trì ngay cả trong nghịch cảnh. Ông kể về thời thơ ấu khi bị bệnh lao – một căn bệnh nan y lúc bấy giờ. Chính trong lúc tuyệt vọng ấy, ông đã đọc được cuốn sách dạy rằng “chúng ta ngã bệnh là do tâm chúng ta yếu đuối dẫn đến bệnh tật”, và nhận ra rằng chính nỗi sợ hãi của mình đã thu hút bệnh tật đến. Từ đó, ông học được cách chuyển hóa tâm thức. Sau này, khi đối mặt với vô vàn khó khăn trong kinh doanh, ông luôn giữ tâm niệm: “Khi gặp hoạn nạn, khó khăn thì phải vui lên chứ đừng thất vọng. Chính nhờ hoạn nạn mà cái Nghiệp gắn trong linh hồn từ trước cho tới bây giờ sẽ được chuyển đổi”. Đây là một thái độ sống tích cực đến mức gần như siêu việt: coi mọi nghịch cảnh là cơ hội để tôi luyện tâm hồn. Đối với người hiện đại đang phải vật lộn với stress, thất bại và sự bất định, sự kết hợp giữa “bất động tâm” của Musashi và lòng “biết ơn” của Inamori chính là liều thuốc quý giá. Khi giữ được tâm bình lặng và một thái độ tiếp nhận tích cực, ta mới có đủ sáng suốt để tìm ra lối thoát.
Cuối cùng, cả Musashi và Inamori đều là hiện thân của tinh thần tự hoàn thiện suốt đời. Trước khi thuật ngữ Kaizen (cải tiến liên tục) trở nên phổ biến trong quản trị kinh doanh, triết lý ấy đã chảy trong huyết quản của họ. Musashi nói: “Hôm nay, phải chiến thắng bản thân mình của ngày hôm qua, ngày mai sẽ là chiến thắng của ngươi trước các đối thủ bình thường”. Đó là một lộ trình tu tập không có điểm dừng. Inamori cũng nhấn mạnh y hệt: “Hôm nay phải tốt hơn hôm qua, ngày mai phải tốt hơn hôm nay”. Ông không ngừng nhắc nhở nhân viên và chính mình về sự nỗ lực mỗi ngày, “từng bước một, hãy bước đi trên con đường thiên lý”, như lời Musashi đã viết.
Bài học cho giới trẻ và cho tất cả chúng ta thật rõ ràng: tài năng thiên bẩm không phải là tất cả. Một người có năng lực trung bình nhưng nỗ lực không ngừng và có một nhân sinh quan đúng đắn hoàn toàn có thể đạt được những thành tựu phi thường. Công thức của Inamori đã chứng minh điều đó: người có năng lực 60 điểm, nhiệt huyết 90 điểm, và tư duy tích cực 80 điểm sẽ đạt kết quả 432.000 điểm – vượt xa người có năng lực 90 điểm nhưng nhiệt huyết chỉ 30 điểm và tư duy tiêu cực -20 điểm (kết quả là -54.000 điểm). Đây không phải là một phép tính động viên suông, mà là một chân lý đã được kiểm chứng qua cuộc đời của chính Inamori và của biết bao người thành công khác.

LỜI KẾT: CON ĐƯỜNG CỦA NHỮNG TÂM HỒN VÔ ÚY

Có một câu chuyện về Musashi mà người đời truyền tụng: trên đường đi, ông gặp một võ sĩ thô lỗ muốn thách đấu. Musashi bình tĩnh nói: “Kiếm thuật của tôi không phải để đánh bại người khác mà chỉ để phòng thân... Tôi dùng kiếm để chém trừ cái ý niệm riêng mình, chứ không hề mượn nó để giết người”. Rồi ông ung dung bỏ đi, bỏ lại gã võ sĩ đang ngơ ngác. Hành động ấy thể hiện một tầm vóc hoàn toàn khác: người kiếm sĩ vĩ đại nhất không cần rút kiếm, bởi trận chiến quan trọng nhất đã được phân định bên trong tâm hồn ông.
Hơn ba trăm năm sau, Inamori Kazuo, khi đã ở đỉnh cao danh vọng và quyền lực, lại chọn con đường xuống tóc đi tu. Ông đi khất thực, sống cuộc đời giản dị, và nghiệm ra rằng: “Ngay cả sau khi đã quy y cửa Phật, tôi vẫn ở trong cuộc sống thấm đẫm bụi bặm thế gian. Tuy nhiên, tôi cảm nhận được rằng bên trong con người tôi có một cái gì đó thay đổi”. Ông nhận ra sự chưa hoàn thiện của mình, và vẫn tiếp tục con đường tinh tiến không ngừng.
Hai con người, hai cuộc đời, nhưng cùng gặp nhau ở một điểm: sự giác ngộ không phải là đích đến, mà là một hành trình liên tục. Và hành trình ấy không đòi hỏi ta phải rời bỏ thế gian, mà được thực hiện ngay trong chính công việc, trong chính những mối quan hệ, trong từng hơi thở của cuộc sống thường nhật. Miyamoto Musashi đã viết nên Ngũ Luân Thư như một di sản cho người học kiếm. Inamori Kazuo đã viết Cách Sống như một cẩm nang cho người đi tìm ý nghĩa cuộc đời. Cả hai tác phẩm, suy cho cùng, đều là những lời nhắn nhủ từ những tâm hồn đã thấu hiểu lẽ vô thường, đã nếm trải sự cô độc và khắc nghiệt của con đường tự hoàn thiện, và đã tìm thấy sự tự do tuyệt đối trong chính sự ràng buộc của kỷ luật và đạo đức.
Trong một thế giới ồn ào, phân mảnh và đầy bất an, việc tìm lại sự tĩnh lặng trong tâm, kiên định với những nguyên lý đạo đức giản dị, và dồn toàn bộ sinh lực cho công việc hiện tại – như một nhát kiếm dứt khoát, hay một quyết định kinh doanh đầy trách nhiệm – chính là cách để mỗi người chúng ta tự viết nên Ngũ Luân Thư và Cách Sống cho chính mình. Con đường ấy, như Musashi đã nói, là “con đường của Không”, không có điểm khởi đầu cũng không có điểm kết thúc. Và đó cũng chính là con đường đẹp đẽ nhất mà một con người có thể chọn để đi trong kiếp sống ngắn ngủi này.

Tài liệu tham khảo:

Cách sống: từ bình thường đến phi thường - Inamori Kazuo