Thiên Bình Và Nỗi Đau Mang Tên “Chọn Phim”
Có những đêm bạn không thể ngủ. Không phải vì bạn nhớ ai đó, hay vì công việc quá áp lực. Mà vì... bạn không thể chọn nổi một bộ phim...
Có những đêm bạn không thể ngủ.
Không phải vì bạn nhớ ai đó, hay vì công việc quá áp lực.
Mà vì... bạn không thể chọn nổi một bộ phim để xem trước khi ngủ.
Nghe thì thật nực cười. Nhưng đó là sự thật của rất nhiều người – đặc biệt là những người sinh vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 – những Thiên Bình nhẹ nhàng, cân bằng và... rối bời.
Thiên Bình là cung hoàng đạo thuộc nhóm khí, đại diện cho cái đẹp, sự hòa nhã, và trên hết – niềm tin mãnh liệt rằng mọi lựa chọn đều nên công bằng, cân nhắc, và hợp lý. Họ không hấp tấp, không quyết vội. Nhưng cũng chính vì thế mà giữa một ngã ba tâm trạng, Thiên Bình có thể đứng đó thật lâu, chỉ vì không muốn... làm phật lòng chính mình.
Ảnh bởi
freestockstrên
UnsplashTrong khi đó, Netflix – đế chế streaming khổng lồ đến từ nước Mỹ – đã trở thành nơi trú ngụ tinh thần của hàng trăm triệu người mỗi tối. Với hàng nghìn tựa phim, series, tài liệu, hoạt hình, show thực tế... Netflix là kho giải trí khổng lồ mà bạn có thể mở lên chỉ bằng một cái remote hay cú chạm trên màn hình.
Nhưng càng nhiều lựa chọn, sự do dự càng lớn.
Thiên Bình yêu cái đẹp, yêu sự hài hòa, và ghét quyết định. Họ bước vào Netflix với một tâm trạng: “Chỉ cần một bộ phim đơn giản để thư giãn”. Nhưng rồi 30 phút trôi qua, họ đã:
Xem xong trailer của 6 phim.
Đọc 12 bình luận trái chiều trên IMDb.
Và thêm 4 bộ phim vào “danh sách để xem sau” – nhưng không xem gì cả.
Nếu bạn là Thiên Bình, hoặc từng yêu một Thiên Bình, bạn sẽ hiểu cảm giác ấy: giữa thế giới đầy lựa chọn, cái gì cũng hấp dẫn, nhưng chẳng có gì đủ chắc chắn để chọn ngay. Đó không phải là sự lười biếng, mà là một cuộc vật lộn âm thầm với chính mình – vì sợ rằng chọn sai một bộ phim cũng đồng nghĩa với việc lãng phí một đêm đẹp trời.
Rồi một ngày, Netflix tích hợp ChatGPT – một AI biết nói chuyện, biết thấu cảm. Không cần bấm nút, không cần cuộn chuột, chỉ cần nói:
“Tối nay tôi hơi buồn, trời mưa. Có phim nào nhẹ nhàng giống ‘Before Sunrise’ không?”
Và AI không chỉ đưa ra một gợi ý, mà còn kể bạn nghe lý do:
“Phim này có tiết tấu chậm, thoại thông minh và một khung cảnh Paris khiến bạn muốn thở sâu. Rất hợp với tâm trạng hoài niệm.”
Kể từ hôm đó, có những Thiên Bình không còn mất một giờ đồng hồ để chọn phim.
Họ bắt đầu những đêm xem phim không còn lưỡng lự, chỉ đơn thuần là tận hưởng.
AI không thay họ quyết định cuộc đời, nhưng ít nhất, đã giúp họ chọn được bộ phim cho đêm đó.
Netflix vẫn là Netflix – nơi chứa cả một thế giới giải trí.
Và Thiên Bình vẫn là Thiên Bình – những người chọn trà hay cà phê cũng phải nhìn nắng gió trong ngày để quyết.
Nhưng khi cả hai gặp nhau qua một cầu nối tên là AI – thứ không cảm xúc nhưng lại được lập trình để hiểu cảm xúc – thì một chuyện nhỏ như “chọn phim thôi mà” bỗng trở thành một khoảnh khắc chữa lành.
Có thể sau này, Netflix sẽ cho ra mắt một chế độ riêng:
"Phim cho người khó chọn" – với giao diện chỉ gồm một lựa chọn duy nhất, vừa đúng tâm trạng, vừa đúng thời gian bạn có, vừa khớp cung hoàng đạo.
Vì đôi khi, hạnh phúc không đến từ việc có quá nhiều lựa chọn,
mà từ việc có một người – dù là người máy – đủ thấu hiểu để chọn giúp bạn đúng thứ bạn cần.

Sáng tác
/sang-tac